Tỷ lệ băm Bitcoin phá vỡ kỷ lục tăng lên ATH mới

Tỷ lệ băm Bitcoin đã phục hồi và phá vỡ kỷ lục lên mức cao nhất mọi thời đại. Các thợ đào hiện đang tạo ra trung bình 258 exahashes mỗi giây (EH/s), mỗi ngày.

Tỷ lệ băm – Hashrate là gì?

Hashrate có thể hiểu là tỷ lệ băm, là thông số đại diện cho sức mạnh tính toán, giải thuật toán của máy tính để mã hóa dữ liệu theo một hàm băm được sử dụng trong các mạng lưới, với cơ chế đồng thuận Proof of Work như SHA-256 của Bitcoin, Ethash của Ethereum, Equihash của Zcash,…

Hashrate đại diện cho sức mạnh tính toán trong mạng, khả năng bảo mật và khả năng chống tấn công tổng thể của mạng.

ATH là gì?

All Time High thường được viết tắt là ATH. Thuật ngữ này chỉ mức giá “đỉnh” của một đồng tiền mã hóa hoặc một tài sản bất kỳ tính từ quá khứ tới thời điểm hiện tại. Nếu nhà đầu tư mua vào ở đáy một đồng tiền mã hóa bất kỳ và bán ở “đỉnh” thì sẽ có một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, nếu mua ở “đỉnh” và bán ở đáy thì sẽ chịu một khoản lỗ lớn.

Ví dụ: Ethereum có đáy ở năm 2018 là 150 đô la Mỹ và tới 2021 đã đạt ATH là hơn 4000 đô la Mỹ. Nếu bạn mua ở mức giá 4.000 đô la Mỹ thì tại thời điểm này, bạn đang phải chịu một khoản lỗ khủng khi giá ETH ngày 15/03/2022 dao động quanh mức 2.548 USD.

>> Tìm hiểu chi tiết về ATH là gì? Cần làm gì khi ATH xuất hiện

Tỷ lệ băm Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại

Theo dữ liệu tỷ lệ băm công khai, tỷ lệ băm trung bình hàng ngày đã tăng đột biến 4,41% chỉ trong 24 giờ qua. Chỉ một tuần trước, tỷ lệ băm ở mức thấp nhất là 188 EH/s.

Kỷ lục tốc độ băm trước đó được thiết lập vào ngày 2 tháng 5 ở mức 251 EH/s, sau đó nó bắt đầu giảm. Sự sụp đổ này trùng với sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử vào tháng 5 khiến hàng trăm tỷ USD bị xóa sổ khỏi thị trường.

Giá và tỷ lệ băm thương di chuyển tương đồng với nhau. Khi giá Bitcoin giảm, các thợ đào Bitcoin ít được khuyến khích tiêu thụ năng lượng cần thiết để tạo ra các hàm băm.

Hàm băm là câu trả lời phỏng đoán độc lập cho vấn đề mật mã cần thiết để tạo mỗi khối Bitcoin. Khi tìm thấy một hàm băm chính xác và một khối được tạo, “người khai thác” sẽ kiếm được phần thưởng là 6,25 BTC và thu phí giao dịch của khối.

Khi tỷ lệ băm tăng lên, độ khó của Bitcoin tăng lên để đảm bảo thời gian khai thác mỗi khối là 10 phút.

Quá trình tạo khối này tuân theo một cơ chế đồng thuận được gọi là “bằng chứng công việc”, do năng lượng hoặc “công việc” đi vào việc bảo mật mạng.

Ethereum cũng hoạt động theo phương pháp này, nhưng đang có kế hoạch chuyển đổi sang một cơ chế được gọi là “bằng chứng cổ phần”. Điều này về mặt lý thuyết sẽ làm giảm mức tiêu hao năng lượng của mạng và tăng khả năng mở rộng.

Bitcoin hiện tiêu thụ khoảng 125 terawatt giờ điện mỗi năm, theo chỉ số của Cambridge. Con số đó nhiều hơn bất kỳ mạng lưới tiền điện tử nào khác – và thậm chí hơn lượng điện tiêu thụ ở một số quốc gia, chẳng hạn như Phần Lan.

>> Xem thêm: Tháng 7 sẽ là tháng rất quan trọng với tương lai của BTC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more