Tiền ảo Litecoin là gì? Tổng hợp những kiến thức cơ bản LTC

Cùng Osimi tìm hiểu tiền ảo (tiền điện tử) Litecoin là gì, sự khác biệt giữa LTC và Bitcoin, làm thế nào để có thể nhận được LTC, cũng như triển vọng phát triển của nó trong tương lai.

Trong thế giới Cryptocurrency rộng lớn, nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn cho việc đầu tư vào coin nào thì tốt. Đa phần mọi người sẽ chọn ngay cho mình Bitcoin hay Ethereum, tuy nhiên, bên cạnh 2 đồng coin lớn đó thì bạn còn rất nhiều lựa khác. Bài viết này sẽ cho bạn có một góc nhìn khác về một đồng coin cũng mang tính cách mạng đó là Litecoin.

Tiền ảo Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) được phát minh trên mã nguồn Github vào ngày 07/10/2011 bởi Charles Lee – một cựu nhân viên Google – đây là một loại tiền tệ mã hóa hay tiền tệ ngang hàng của Internet, được phân cấp tương tự như đồng Bitcoin và dựa trên nền tảng Peer To Peer (P2P). Điểm đặc biệt là Litecoin cho phép người dùng thanh toán rất nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai trên toàn cầu.

So với Bitcoin sử dụng nền tảng mã hóa SHA256 thì Litecoin đã biết cách cải tiến hơn với Scrypt, chính vì thế mà người khai thác tiền điện tử có thể đào Bitcoin và cả Litecoin cùng một lúc mà không sợ có sự xung đột trên hệ thống.

Litecoin là một mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở với tính chất phân tán thuần túy và không cần có bất cứ thực thể quản lý trung tâm nào, nó được bảo đảm bằng các định luật toán học và có thể giúp từng người kiểm soát được tài chính của mình. Bên cạnh Bitcoin thì Litecoin là một phương tiện trung gian thương mại đã qua thử thách nhờ có sự hỗ trợ lớn đến từ ngành công nghiệp, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch.

Đơn vị tính của Litecoin cũng tương tự như Bitcoin được chia ra thành 1 triệu đơn vị

 • 0.001 mLTC (millicoin)
 • 0.000001 µLTC (microcoin)
 • 0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

Ai là người sáng lập tiền ảo Litecoin

Litecoin được tạo ra bởi Charlie Lee, cựu nhân viên Google, vào tháng 10.2011. Ban đầu, Lee thiết kế ra Litecoin nhằm giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin, như thời gian giao dịch, phí và các mining pool. Charlie Lee đã lấy core code (mã cốt lõi) từ Bitcoin và chỉnh sửa chúng theo cách mà ông cảm thấy tốt nhất, cho phép áp dụng quy mô tiền tệ lớn nhất có thể.

người sáng lập tiền ảo Litecoin

Một trong những mục tiêu chính của Litecoin là giảm thời gian xác nhận block từ 10 phút xuống còn 2.5 phút để có thể xác nhận được nhiều giao dịch hơn. Điều này làm cho Litecoin nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Mỗi 2.5 phút, một block Litecoin được khai thác và 25 LTC được tạo ra. Điều này có nghĩa là hiện tại có 14.400 Litecoin đang được khai thác mỗi ngày.

Tiền ảo Litecoin và Bitcoin có những điểm khác biệt gì?

Đối với Litecoin thì mỗi chuỗi khối được xử lý trong 2 phút rưỡi (nhanh hơn so với Bitcoin) nhờ vào việc sử dụng thuật toán Proof-of-work, cùng với đó là bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Trong khi đó, tốc độ xử lý mỗi chuỗi khối của BTC lên đến 10 phút và còn yêu cầu phải có phần cứng chứa file. dat dung lượng trên 20GB trên ổ cứng.

Ngoài ra, Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp Scrypt còn Bitcoin sử dụng SHA256, điều này cho thấy Litecoin giao dịch được thiết kế nhiều CPU – nâng cao trên máy để khai thác hơn so với Bitcoin.

Trên các sàn giao dịch hiện nay đã có niêm yết cặp Bitcoin và Litecoin, cũng như Litecoin và các loại ngoại tệ khác, đặc biệt tại các sàn ở Trung Quốc còn có cặp Litecoin và Nhân Dân Tệ(RMB¥). Để mua bán Litecoin thì bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch nổi tiếng, uy tín nhằm đảm bảo mức độ an toàn tối ưu cho quá trình đầu tư của bạn.

Một số thông tin khác về tiền ảo Litecoin

 • Blockchain Litecoincó gì khác biệt?

So với Bitcoin, Blockchain Litecoin có khả năng xử lý khối lượng giao dịch tối đa cao hơn. Nguyên nhân là do network tạo ra block cho phép một số lượng lớn các giao dịch mà không cần phải sửa đổi phần mềm trong tương lai.

Kết quả là user có được thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn, trong khi vẫn có thể đợi nhiều xác nhận khi thực hiện một giao dịch lớn.

 • Tốc độ giao dịch của Litecoin

Nếu với Bitcoin để xử lý mỗi chuỗi khối cần 10 phút thì Litecoin chỉ cần sử dụng ¼ quảng thời gian đó để xử lý mỗi chuỗi khối, tức là khoảng 2.5 phút.

 • Số lượng Litecoin là bao nhiêu?

Nếu như Bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu cointhì miner Litecoin cũng có giới hạn khai thác là 84 triệu coin. Cho đến thời điểm, 18.6.2018, đã có 57.029.721 LTCđược đưa vào lưu thông.

Số lượng Litecoin trong mỗi block sẽ giảm theo thời gian. Vào tháng 10.2015, Litecoin bị giảm một nửa và tiếp tục giảm một nửa trong khoảng thời gian đều đặn cho đến khi con số 84.000.000 Litecoin được khai thác.

Ví lưu trữ tiền ảo Litecoin

Cũng giống như đa phần các Cryptocurrency khác, Litecoin cũng phải có Ví để lưu trữ. Có nhiều các để bạn có thể lưu trữ LTC. Cụ thể là:

 • Trực tiếp trên Website Litecoin: Bạn có thể lên trang chủ của LTC để tạo ví và tải ví về sử dụng cho việc trao đổi mua bán LTC. Địa chỉ: https://litecoin.com/#wallets
 • Ví lạnh: Bạn có thể dùng được hầu hết các loại ví thông dụng hiện nay như: Ledger Nano S, Trezor, Exodus, Jaxx, v..v…
 • Ví Sàn: Bạn cũng có thể lưu trữ LTC của mình trên các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay như: binance, poloniex, bitrex, …Tuy nhiên, tiendientu.org không khuyến khích bạn sử dụng cách này.

ví lưu trữ tiền ảo Litecoin

Có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Việc lựa chọn có nên đầu tư vào LTC hay không có lẽ rất khó khăn khi thị trường lao dốc vào năm 2018, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về LTC thông qua các bài viết về nó. Cũng như việc bạn phải trang bị cho mình những kiến thức vững chắc về Litecoin. Chúng tôi sẽ đưa cho bạn 1 số ưu điểm của LTC như sau để bạn có thêm niềm tin vào đồng coin này.

 • Đầu tiên, Charlie Lee muốn rút khỏi LTC để đồng coin này đảm bảo tính phân quyền của nó.
 • Bạn có thể yên tâm giao dịch trên phạm vi toàn cầu và miễn phí. Nhờ cơ chế Peer To Peer nên giao dịch của LTC là nhanh chóng và miễn phí.
 • Tính bảo mật tốt nhờ được bảo về bởi hệ thống mã hoá thông tin.
 • Là một mã nguồn mở do đó chúng không chịu quản lí của bất kì cá nhân hay tổ chức nào.

Tuy nhiên, có ưu chắc chắn phải có nhược:

 • Ít người sử dụng: Litecoin tuy tiện ích nhưng sự tiếp cận thị trường chưa được lâu nên phạm vị phủ sóng hạn chế, nhiều người không biết đến. Do vậy, thường Litecoin chỉ giao dịch nhỏ lẻ.
 • Vấn đề xã hội, tin tặc: Tiền mã hóa Litecoin không chịu sự quản lý bởi bất cứ tổ chức nào vừa là điểm có lợi nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Nó có thể khiến các tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi rửa tiền tinh vi.
 • Khó sử dụng nếu không biết công nghệ: Bạn phải mất thời gian tìm hiểu thì mới có thể tiến hành giao dịch chúng.

Xem thêm: Bảo mật 2 lớp (2 Factor Authentication – 2FA) là gì?

Thị trường tiền ảo phát triển lớn

Vào ngày 18.12.2017, Litecoin chạm mức cao nhất mọi thời đại là 360.93 USD. Nếu so con số này với mức giá cách đó một năm (4.40 USD), ta dễ dàng thấy Altcoin này đã tăng trưởng lên đến 8.200%. Trên thực tế, tại thời điểm đó, không chỉ riêng Litecoin hay Bitcoin mà toàn bộ thị trường cryptocurrency đã gần như bùng nổ. Vốn hóa thị trường vốn chỉ từ 17.7 nghìn tỷ USD đã tăng lên đến650 nghìn tỷ USD chỉ trong vòng một năm, tăng trưởng hơn 3.600%.

Litecoin là công cụ của tương lai

Litecoin thường được so sánh với Bitcoin. Đơn giản chỉ vì cả hai hoạt động gần như giống hệt nhau, chỉ khác mỗi chi phí giao dịch. Đối với nhiều trader và user cryptocurrency, giá Litecoin tăng trưởng hợp lý và có tương lai bền vững hơn Bitcoin nhiều.

Như ta thấy, ngày càng có nhiều cửa hàng trực tuyến bắt đầu chấp nhận cryptocurrencynhư một phương tiện thanh toán hợp pháp. Vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng mua trang sức, quần áo, đồ điện tử và nhiều, rất nhiều thứ hữu ích khác chỉ với vài cú nhấp chuột. Mặt khác, giá trị của Litecoin được xác định bởi nhu cầu của user trên các trang web giao dịch tiền tệ như Bitfinex, OKEx, GDAX và Coinbase. Nói đơn giản hơn, nếu cầu tăng, giá tăng, cầu giảm, giả giảm và trên nền tảng mua sắm trực tuyến, giá sản phẩm sẽ liên tục thay đổi để phản ánh giá trị của Litecoin.

đào tiền ảo Litecoin

Hướng dẫn đào tiền ảo Litecoin

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những yếu tố có liên quan đến cách thiết lập phần cứng và phần mềm để khai thác Litecoin một cách tốt nhất, qua đó, bạn có thể tự trang bị máy đào Litecoin và tiến hành đào coin này cho mình. Trong khi các hoạt động đào coin hiện nay trên thế giới gây hao tốn khá nhiều năng lượng và thiếu các card đồ họa đạt chất lượng thì việc khai thác Litecoin có thể thực hiện trên cả máy tính có cấu hình yếu và tốn ít năng lượng hơn. Chính vì thế, việc đào Litecoin trở thành một lợi thế khá lớn cho các thợ mỏ.

Phần cứng của máy đào Litecoin

Phần cứng của máy đào Litecoin

Không giống với Bitcoin phải cần nhiều card màn hình chất lượng, Litecoin chỉ cần khoảng 5 – 6 card màn hình là được. Dưới đây sẽ là cấu hình của hai dàn máy đào coin sử dụng chip GTX 1060 (trâu xanh) và AMD RX 570 (trâu đỏ) có hiệu suất, tốc độ đào và độ bền rất cao với mức giá khoảng từ 40 – 50 triệu VND/máy.

Cấu hình trâu xanh (GTX 1060)

 • VGA Colorful GTX 1060 GB Mining 2 Fan (6 chiếc)
 • CPU Intel Celeron G1840
 • Mainboard Colorful H81A-BTC V20
 • RAM 4GB bus 1600
 • PSU Raidmax 1200 W
 • SSD Colorful 60 GB
 • Riser USB 006c
 • Đầu chuyển, nút nguồn, khung thép, VGA, HDMI…

Cấu hình trâu đỏ (AMD RX 570)

 • ASUS Expedition Radeon RX 570 OC Edition 4GB (6 chiếc)
 • CPU Intel Celeron G1840
 • Mainboard Gigabyte B85M-D3V
 • RAM 4GB bus 1600
 • PSU Raidmax 1200 W
 • Riser USB 006c
 • SSD Colorful 60 GB
 • Đầu chuyển, nút nguồn, khung thép, VGA, HDMI…

Phần mềm của máy đào Litecoin

Tương tự như Bitcoin, Litecoin cũng sử dụng cgminer.exe cùng câu lệnh khai thác như sau:

Cgminer –scrypt -o IP:port -u your-LTC-addr:x

Bước 1: Các bạn tạo file .bat

Các bạn tạo file .bat

Bước 2: Lưu file tại thư mục chứa chương trình và nhấp chọn để hệ thống cập nhật tài khoản

Bước 3: Chạy cgminer.exe

Chạy cgminer.exe

Sau khi hoàn tất thì hệ thống sẽ bắt đầu tự động đào LTC cho các bạn, lưu ý là để tiết kiệm điện thì các bạn nên sử dụng USB mining chứ đừng nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng hay dàn máy với 5 – 6 card màn hình.

Bên cạnh đó, có một chương trình khác để đào Litecoin của cudaMiner với lệnh mặc định như sau:

Cudaminer -o IP:port -o your-LTC-addr:x

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more