Tiền ảo IOTA (MIOTA) là gì? Cách lưu trữ MIOTA an toàn?

Đồng tiền ảo IOTA (MIOTA) là gì? Hướng dẫn cách tạo ví lưu trữ MIOTA an toàn, sàn giao dịch MIOTA coin uy tín, có nên đầu tư tiền điện tử MIOTA không?

IOTA là gì?

IOTA là một dự án với công nghệ Tangle được ra đời với mục đích làm nguyên liệu phục vụ cho mạng lưới Internet of Things (vạn vật kết nối với Internet) dựa trên một sổ cái phân tán.

IOTA là lớp giải quyết giao dịch và truyền dữ liệu mới mang tính cách mạng cho Internet of Things. IOTA là mảnh ghép còn thiếu để Machine Economy (Nền kinh tế máy móc) xuất hiện đầy đủ và đạt được tiềm năng thật sự của nó.

IOTA giải quyết vấn đề gì?

 • Khả năng mở rộng quy mô thấp.
 • Phí giao dịch cao.
 • Tốc độ giao dịch và tốc độ xử lý chậm
 • Yêu cầu tài nguyên cao: Phần cứng và năng lượng cao.
 • Khả năng truyền dữ liệu qua các thiết bị kém an toàn.

Giải pháp của IOTA là gì?

Dự án IOTA đã dựa trên công nghệ sổ cái phân tán và Tangle để giải quyết sự thiếu hiệu quả của công nghệ Blockchain hiện nay. 

tien-ao-iota-miota-la-gi-luu-tru-miota-coin-o-d-an-toan

Công nghệ Tangle của IOTA là gì?

Hiện nay, vấn đề mà hầu hết các nền tảng Blockchain của Bitcoin, Ethereum, gặp phải là:

 • Khả năng mở rộng: Bitcoin gặp vấn đề về khả năng mở rộng rất lớn khi số lượng giao dịch tăng cao.
 • Phí giao dịch cao: Tất cả Blockchain hiện tại đều cần phí giao dịch khá cao.
  Yêu cầu phần cứng và năng lượng cao.

Lúc này công nghệ Tangle của IOTA sẽ giải quyết được hết những vướng mắc trên. Tangle khắc phục được vấn đề khả năng mở rộng và chi phí giao dịch của Bitcoin phải đối mặt, bằng cách yêu cầu người gửi trong một giao dịch thực hiện một loại bằng chứng xác nhận giao dịch. Do đó, việc thực hiện và xác nhận các giao dịch được kết hợp. Người có giao dịch sẽ là người có tác động đến hệ thống (trong khi những thợ đào bitcoin không phải là người tác động hệ thống, họ chỉ cho phép nó vận hành).

Điều này cho thấy kết quả là khi số lượng giao dịch trong mạng tăng lên thì tốc độ giao dịch cũng tăng theo (trái ngược với việc ngăn chặn các thuật toán mã hóa chậm hơn với số lượng người dùng tăng lên). Đồng thời loại bỏ việc phải trả phí cho thợ mỏ để xác nhận giao dịch (vì họ có thể tự làm được), do vậy không có phí giao dịch.

Đội ngũ phát triển của dự án IOTA là ai?

Giao thức IOTA được thành lập tháng 6 năm 2016 bởi tổ chức phi lợi nhuận IOTA Foundation được thành lập năm 2017 tại Đức bởi Dominik Schiener và David Sonstebo. Mục tiêu chính của IOTA Foundation là nghiên cứu, phát triển, giáo dục và hiện thực hóa nền kinh tế vạn vật. Đội nhóm của IOTA đều rất nổi tiếng trong lĩnh vực IOTs. Điều này có thể khẳng định qua profile rất ok của họ nên mình xin phép không phân tích nhiều Partnership lớn nhất của IOTA là Volkswagen, một công ty rất lớn về xe hơi của Đức.

doi-ngu-phat-trien-cua-iota-miota

IOTA (MIOTA) coin là gì?

IOTA (MIOTA) là một đồng tiền mã hóa được thiết kế nhằm phục vụ cho mạng lưới vạn vật kết nối thông qua internet dựa trên một giao thức sổ cái phân quyền. Nếu như Bitcoin hay các đồng coin khác đều sử dụng công nghệ Blockchain để duy và ghi nhận các giao dịch thì IOTA lại sử dụng công nghệ Tangle nhằm làm cho IOTA được tối ưu và nhẹ nhất có thể. 

IOTA (MIOTA) có gì nổi bật

 • Công nghệ: Đây là đồng coin không sử dụng công nghệ Blockchain, IOTA được xây dựng dựa trên công nghệ Tangle (biến thể Blockchain).
 • Cách thức hoạt động: Sự khác biệt lớn nhất giữa IOTA và các đồng tiền như Bitcoin hay Ethereum đó là không có sự phân chia giữa người dùng và thợ mỏ. Đối với IOTA, người dùng sẽ chính là thợ mỏ và thợ mỏ cũng chính là người dùng.
 • Giao dịch: Công nghệ Tangle còn cho phép người dùng giao dịch ngay cả khi offline
 • IOTA được thiết kế để kết nối các thiết bị Internet trên toàn thế giới lại với nhau, nên yêu cầu về tài nguyên rất thấp.

Ưu, nhược điểm của đồng IOTA (MIOTA)

Ưu điểm:

 • Thực hiện các giao dịch nhỏ thoải mái: Đối với các giao dịch nhỏ, lần đầu sử dụng nền tảng Tangle, IOTA mang đến các giao diện mang tính thay đổi lớn cho web của nó. Vì vậy, đây được xem như dự án tiềm năng cho những doanh nghiệp có chi phí hẹp, đã được định mức sẵn
 • Đảm bảo dữ liệu truyền thông suốt, bảo mật cao: Những lợi ích của tiền mã hóa IOTA còn thể hiện ở việc truyền dữ liệu đi thông suốt. Hơn nữa, mọi cơ sở dữ liệu được IOTA thông qua đã đều phải xác minh đầy đủ. Việc này nhằm tránh những vụ giả mạo có thể xảy ra
 • Có số người tin dùng lớn: Một số khảo sát nhỏ trên một nhóm người cho thấy IOTA được  đánh giá thích nghi tốt với mạng Internet-of-Thing. Bên cạnh đó, nền tảng Tangle có thể dùng cho các mục đích đa dạng nhằm truyền dữ liệu đi suôn sẻ
 • Cụ thể hóa hiện vật thành dịch vụ tiện ích: Với mục đích mang lại cho thế giới những giá trị tốt đẹp hơn, đồng tiền điện tử IOTA là nói cung cấp mọi dịch vụ cho thuê hay mua bán nếu bạn cần với số tiền nào cũng có thể sở hữu một món đồ nào đó. Ví dụ nhà cửa, văn phòng…đều có thể cho thuê đơn giản với IOTA
 • Nâng cao chất lượng sổ cái: Sổ ghi nhớ mọi giao dịch cũ mới được IOTA cam kết nâng cao tối đa nhằm xử lý mọi vấn đề phát sinh khi sử dụng dịch vụ

Nhược điểm: Thời gian sử dụng bị hạn chếVới nền tảng Tangle của IOTA coin, thời gian sử dụng sẽ hạn chế đi nhiều vì phụ thuộc vào mật độ và số lượng người sử dụng

Đồng IOTA (MIOTA) coin được dùng để làm gì?

Đồng coin IOTA được tạo ra để phục vụ quy mô trong thế giới Internet of Things mà team dev muốn hướng tới. Vì vậy, IOTA sẽ được dùng làm phí giao dịch cho mạng lưới.

tien-ao-iota-miota-la-gi-luu-tru-miota-coin-o-d-an-toan-3

Phí giao dịch đồng IOTA (MIOTA)

Khi giao dịch trên mạng lưới của IOTA, bạn sẽ không phải tốn một khoản phí giao dịch nào cả. Vì thế bạn chỉ phải chịu phí exchange fee: phí rút nạp, phí giao dịch do các sàn thu.

Làm thế nào để kiếm và sở hữu đồng IOTA (MIOTA)

Ở thời điểm hiện tại, ICO đã bán hết. Tất cả Token được ra đời cùng một thời điểm. Vì vậy sẽ không có các chương trình Airdrop và Bounty như các dự án Blockchain khác.

Anh em nào muốn kiếm IOTA chỉ có thể mua trên các sàn giao dịch niêm yết IOTA. Ví dụ: OKEx, Binance, Huobi, CoinEx…

Tỷ giá hiện tại của đồng IOTA là bao nhiêu?

Tại thời điểm chúng tôi cập nhật bài viết bài này (14/12/2019):

 • Giá 1 MIOTA = 0,193280 USD
 • Tổng vốn hoá thị trường là 537.228.739 USD 
 • Xếp hạng 21 trên Coinmarketcap.

Đồng tiền kỹ thuật số IOTA hiện có khối lượng giao dịch trong 24h là 6.877.955 USD, tổng cung là 801.312.599 MIOTA và hiện đang có 2.779.530.283 MIOTA đang được lưu hành trên thị trường.

Có nên đầu tư vào IOTA?

Nếu bạn có một số vốn thì bạn nên đầu tư và lưu trữ đồng coin này vì trong tương lai IOTA sẽ tăng cao vì những giá trị đồng này mang lại.

Hiện tại, có khá ít đồng tiền ảo giống như đồng IOTA, công nghệ của IOTA rất mạnh mẽ và tiềm năng, đội ngũ phát triển tốt và dự án có lộ trình phát triển rõ ràng. Việc giá IOTA giảm mạnh đến vậy là hết sức bình thường, vì không riêng gì IOTA, tất cả đồng coin khác đều giảm nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm của thị trường tiền ảo.

Cái mà chúng ta đánh giá một dự án để đầu tư là dựa vào ý tưởng, công nghệ, đội ngũ phát triển dự án và những vấn đề mà họ giải quyết được, IOTA là một dự án khá tiềm năng trong tương lai, bạn có thể thêm nó vào danh mục đầu tư dài hạn của mình. Tuy nhiên, rủi ro là luôn có, dù bạn đầu tư bất cứ đồng coin nào. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư và tham gia với số vốn phù hợp.

Còn nếu bạn cảm thấy không chắc chắn có thể giữ lâu dài thì bạn có thể chơi trade trên đồng này vì số lượng giao dịch hàng ngày của đồng coin này vô cùng khủng khiếp.

Một tin tốt là trong năm sau thì Microsoft và Samsung sẽ hợp tác với IOTA để phát triển thị trường dữ liệu của họ trên công nghệ Tangled đang phát triển. EU mới đây cũng đã phê chuẩn cho dự án xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng của đồng tiền điện tử này.

Mua bán IOTA (MIOTA) ở đâu – Sàn giao dịch IOTA uy tín

Hiện tại IOTA được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Bitfinex, Huobi…

Tuy nhiên, theo chúng tôi, tốt nhất là bạn hãy chia vốn của mình thành nhiều phần và mua đồng tiền coin này ở ít nhất 2 sàn giao dịch khác nhau. Để mua đồng IOTA thì bạn có thể mua Bitcoin hoặc Ethereum sau đó chuyển lên các sàn rồi mua.

mua-ban-dong-tien-ao-iota-miota-o-dau-san-giao-dich-nao-uy-tin

Ví lưu trữ IOTA an toàn

Hiện tại đồng tiền điện tử IOTA đã phát triển nền tảng ví riêng là Trinity Wallet, Ví Trinity hỗ trợ cả máy tính và điện thoại, các phiên bản đầy đủ dành cho Mac OS, Windowns, IOS iPhone và Android. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn ví GUI Light Wallet và Nostalgia Light Wallet cũng là loại ví tốt để lưu trữ IOTA.

Nếu bạn thường xuyên giao dịch thì nên trữ IOTA trên ví của các sàn để tiện giao dịch. 

Cách đổi IOTA ra tiền mặt

Nếu bạn muốn đối IOTA (MIOTA) ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có MIOTA uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất. Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển MIOTA về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong.

Kết luận

Hy vọng bài viết ”Tiền ảo IOTA (MIOTA) là gì? Lưu trữ MIOTA coin ở ví nào an toàn?” của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

Xem thêm dịch vụ của FCFChain: Sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ICO, dịch vụ MLM, phát triển tiền điện tử, ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán, ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền ảo, phát triển tiền ảo, ví tiền ảo

Xem thêm: Dịch vụ xây dựng và phát triển ví tiền điện tử cho Bitcoin, Ethereum, EOS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more