Tiền ảo Ethereum Classic (ETC) là gì? So sánh Ethereum (ETH) và ETC

Cùng tìm hiểu đồng tiền ảo Ethereum Classic – ETC là gì? Tỷ giá, cách tạo ví lưu trữ, sàn giao dịch mua bán tiền điện tử ETC, so sánh Ethereum (ETH) và ETC,…

Tiền ảo Ethereum Classic – đồng ETC là gì?

Tiền ảo Ethereum Classic (ETC) là một loại tiền điện tử được tạo ra từ blockchain của Ethereum. Cả 2 blockchain này giống nhau hoàn toàn cho tới khi phiên bản hard fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum được thực hiện nhằm hoàn trả lại số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị đánh cắp. Các giao dịch trên Ethereum vẫn có hiệu lực trên blockchain của Ethereum Classic cho tới khi bị hard fork, cả 2 blockchain này bắt đầu hoạt động riêng rẽ. Ethereum Classic vẫn có các tính năng tương tự như Ethereum.

Quỹ DAO là gì? Tại sao Ethereum Classic (ETC) lại ra đời?

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là một tổ chức phi tập trung, một quỹ đầu tư mạo hiểm được các nhà đầu tư tài trợ. DAO đã huy động được 169 triệu USD hồi tháng 5/2016. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau, quỹ DAO này đã bị hacker tấn công và đánh cắp 3.6 triệu ETH. Sau khoảng ba tuần, cộng đồng Ethereum quyết định thực hiện một biện pháp là hard fork nhằm đảo ngược các giao dịch và ngăn chặn thiệt hại, toàn bộ số Ethereum bị đánh cắp được hoàn trả. Một nhóm người cho rằng Blockchain vẫn không thay đổi gì, vì hack là do lỗi của DAO, chứ không phải do mạng Ethereum. Vì thế, ngày 20/07/2016, nhóm người này đã tổ chức và tách ETC ra, và Ethereum Classic (ETC) chính thức tách biệt hoàn toàn với Ethereum (ETH).

Một số cột mốc đáng nhớ của Ethereum Clasic (ETC)

 • 30/07/2015: Phát hành khối Ethereum Genesis
 • 14/03/2016: Phiên bản chính thức thứ 2 của nền tảng Ethereum Classic, giới thiệu EIP-2, EIP-7, EIP-8
 • 25/10/2016: Sửa lại hoạt động để ngăn chặn các cuộc tấn công DoS ảnh hưởng tới cả hai mạng Ethereum và Ethereum Classic. Giới thiệu ECIP-1050
 • 14/07/2017: Trì hoãn “Difficulty bomb” dự định buộc mạng POW chuyển sang POS và thêm các bảo mật để ngăn chặn các giao dịch trên mạng Ethereum được chấp nhận trên chuỗi Ethereum Classic. Giới thiệu ECIP-1010 và EIP-155
 • 11/12/2017:  Thay đổi việc phát hành token không giới hạn sang chính sách tiền tệ cố định giống như Bitcoin với giới hạn khoảng 210 triệu.

Đội ngũ phát triển của Ethereum Clasic – ETC coin là ai?

Đội ngũ dẫn dắt dự án Ethereum Classic bao gồm nhiều nhóm các kỹ sư phần mềm và chuyên gia độc lập về phát triển phần mềm, họ hoạt động toàn thời gian trên các dự án của ETC coin. Thành viên của nhóm ETC là những “bộ óc” rất tài năng, có đam mê với Blockchain. Dưới đây là các thành viên chính trong ban quản trị dự án Ethereum Classic.

doi-ngu-phat-trien-cua-ethereum-classic-etc

Đặc điểm của Ethereum Clasic – ETC là gì?

 • ETC: là đơn vị của đồng Ethereum Classic, có đơn vị tính là Gas. Nó được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trên mạng Ethereum Classic và giao dịch tại các sàn
 • Hợp đồng thông minh: gồm những quy định, thỏa thuận của 2 bên mà không có sự can thiệp của bên trung gian. Điểm đặc biệt của nó là không cần thông tin cá nhân (không cần biết nhau là ai, không cần có sự tin tưởng nhau) vẫn có thể tạo được hợp đồng
 • Hệ thống blockchain: Sau khi giao dịch mã hóa xong, thông tin về người dùng (địa chỉ, số lượng ETC) sẽ được chuyển vào hệ thống blockchain làm cơ sở cho những lần giao dịch tiếp theo.
 • Thợ đào: làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu và xác nhận giao dịch của 2 bên
 • Hệ thống đồng thuận: là chương trình mã hóa đột ngột giúp nâng cao bảo mật về thông tin và giao dịch của người dùng
 • Máy ảo EVM: đây là nơi tập hợp, vận hành và xử lí thông tin của mạng máy tính trên toàn thế giới

Các vấn đề của Ethereum Clasic – tiền ảo ETC là gì?

Khi nghe đến Hark Fork, nhà đầu tư thường rất sợ hãi khi 2 Blockchain cùng tồn tại. Chính sự giống nhau này khiến các nhà đầu tư nhầm lẫn cũng như tạo cơ hội cho các cuộc tấn công trên cả 2 Blockchain đó. Bên cạnh đó, nếu một giao dịch được thực hiện trên Blockchain này thì nó cũng sẽ được tái hiện trên Blockchain kia mà không cần sự cho phép. Điều này khiến thông tin của nhà đầu tư bị lộ ra ngoài.

Ưu, nhược điểm của Ethereum Clasic – ETC

Ưu điểm của ETC là gì:

 • Bắt đầu thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư lớn
 • Tuân thủ nghiêm các quy tắc bất biến của blockchain

Nhược điểm của đồng ETC là gì:

 • Vẫn chưa nhận được sự ủng hộ đông đảo như Ethereum
 • Bị xem là sự tấn công và làm ảnh hưởng đến cộng đồng Ethereum
 • Không thể truy cập vào tất cả các cập nhật mới được thực hiện trong chuỗi ETH

tien-ao-ethereum-classic-etc-la-gi-so-sanh-ethereum-eth-va-etc

Phân biệt giữa Ethereum Clasic (ETC) và Ethereum (ETH)

Ethereum Classic: 

 • Nền tảng phát triển: Chưa phổ biến
 • Tính tập trung: Không
 • Hướng phát triển: Cộng đồng đề xuất
 • Tầm nhìn: Sử dụng thuật toán POW nhằm xây dựng một dạng lai ghép giữa POW và POS. Xây dựng nền tảng phi tập trung cho các thợ đào

Ethereum: 

 • Nền tảng phát triển: Phổ biến rộng rãi
 • Tính tập trung: Có
 • Hướng phát triển: Do Vitalik Buterin tạo ra và có định hướng rõ ràng.
 • Tầm nhìn: Thay thế thuật toán POW bằng POS nhằm giảm lượng tiêu thụ năng lượng và loại bỏ sự phụ thuộc vào thợ đào; Tăng khả năng mở rộng của Ethereum và tăng sô lượng giao dịch kèm nhiều giá trị khác nhau.

Sự tương quan giữa Ethereum Classic (ETC) và Bitcoin (BTC)

Bitcoin – ứng dụng đầu tiên của Blockchain, Còn Ethereum classic là nền tảng Blockchain chung có thể chạy nhiều loại ứng dụng hơn Bitcoin. 

 • ETC: Tiền điện tử được sử dụng để thanh toán cho các tác vụ như Hợp đồng thông minh mới.
 • GAS: Đơn vị được tạo sẵn dùng để biểu thị số lượng tài nguyên cần thiết để thực hiện các tác vụ như cài đặt hợp đồng thông minh mới.

Tỷ giá hiện tại của đồng Ethereum Clasic (ETC)

Tại thời điểm Osimi thực hiện bài viết này (17/12/2019): 

 • Giá 1 ETC = 3,71 USD 
 • Tổng vốn hóa thị trường: 430.379.921 USD
 • Số lượng giao dịch trong 24h: 569.783.504 USD
 • Tổng cung: 210.000.000 ETC
 • Lưu hành: 115.930.851 ETC

Cách tạo ví lưu trữ Ethereum Clasic (ETC) an toàn

Hiện tại, đồng tiền ảo kỹ thuật số ETC đã có nhiều phiên bản ví (Wallet) như ví Web, ví phần mềm và mọt số ví lạnh hỗ trợ lưu trữ ETC coin. Dưới đây là các loại ví mà bạn có thể sử dụng để trữ ETC:

 • Ví phần mềm (Download tại đây): https://github.com/ETCDEVTeam/emerald-wallet/releases
 • Ví lạnh hỗ trợ ETC: Ledger, Trezor
 • Ví nóng : Exodus, Jaxx

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên giao dịch ETC thì bạn có thể lưu trữ trực tiếp ETC trên ví của các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán trao đổi ETC với các đồng coin khác, việc này giúp bạn đỡ được tiền phí giao dịch nạp/rút, tuy nhiên, về độ bảo mật thì sẽ không bằng lưu trữ tại các ví riêng ở trên.

Cách đổi Ethereum Clasic (ETC) sang tiền mặt

Nếu bạn muốn đối ETC ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có ETC uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất. Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển ETC về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong.

Sàn giao dịch mua bán Ethereum Clasic (ETC) uy tín

Đồng tiền Ethereum Classic được mua bán trên rất nhiều sàn giao dịch quốc tế uy tín, tại Việt Nam hiện tại cũng đã có một số sàn hay chợ mua bán với VNĐ, nhưng cá nhân mình không thường sử dụng lắm, mình sử dụng sàn quốc tế nhiều hơn. Một số sàn hỗ trợ giao dịch đồng ETC Coin bạn nên dùng như: Binance, Huobi, OKEx, Coinbase Pro, Bittrex, Poloniex, CoinEx, Bitfinex,..và rất nhiều sàn khác.

Cách kiểm tra giao dịch Ethereum Clasic (ETC)

Để kiểm tra các giao dịch tiền điện tử bạn có thể truy cập vào trang:

 • https://gastracker.io/
 • http://etherhub.io/home

Tiềm năng của Ethereum Clasic – ETC là gì?

Như Coinmarketcap đưa tin, lộ trình phát triển của Ethereum Classic trong 3 năm có nhiều mục tiêu chính cần xây dựng và mở rộng quy mô thông qua các chuỗi bên. Mở rộng khả năng làm việc thông qua các giao dịch nhằm sử dụng tiền tệ mã số hóa vượt qua các giao dịch tài chính.

tiem-nang-cua-ethereum-classic-etc

Có nên đầu tư Ethereum Clasic (ETC) không?

Việc đầu tư ETC tùy theo quan điểm cá nhân của từng người. Những thông tin và quan điểm mà Exchange script đưa ra chỉ mang tính chất để các bạn tham khảo, bạn không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư. Đồng Ethereum Classic là một coin khá tiềm năng trong tương lai, có đội ngũ phát triển tốt, lộ trình rõ ràng và được hỗ trợ bởi rất nhiều quỹ lớn.

Gần đây nhất, Ethereum Classic đã được Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử được quy định lớn nhất Hoa Kỳ niêm yết, sự kiện này đã làm cho giá trị của đồng ETC coin tăng mạnh vào thời điểm đó, và ETC cũng là đồng coin luôn đứng trong top 30 đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường. Vì thế, với mình ETC coin là một khoản đầu tư khá tốt. Tất nhiên, rủi ro vẫn có, mình luôn nói cả về cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhé.

Kết luận

Một nhà đầu tư đại tài là người luôn biết nắm bắt xu thế cũng như chớp lấy cơ hội “vàng” trong thị trường tiền điện tử đầy hấp dẫn nhưng cũng không kém phần rủi ro. Osimi hi vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Ethereum Classic là gì cũng như giữ vững tâm thái cho những cuộc đầu tư sắp tới.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Thiết kế web exchange tự động, trao đổi mua bán cryptocurrency uy tín

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more