Tiền ảo Cardano (ADA) là gì? Tạo ví lưu trữ ADA - Có nên đầu tư ADA?

Tìm hiểu tiền ảo Cardano (ADA) là gì? Hướng dẫn cách tạo ví lưu trữ ADA an toàn, sàn giao dịch tiền điện tử ADA coin uy tín, có nên đầu tư ADA không?

Cardano là gì?

Cardano (mã giao dịch là ADA) là 1 dự án blockchain, mang tới giải pháp mở rộng và bảo mật bằng mô hình phân lớp. Đây được xem là nền tảng công nghệ , có thể chạy các ứng dụng tài chính phục vụ cho bất kỳ tổ chức/cá nhân nào.

Nếu như Bitcoin là thế hệ đầu tiên, tiếp theo là Ethereum, thì có thể gọi Cardano là Blockchain thế hệ 3. Với những công nghệ được phát triển để khắc phục những thiếu xót của 2 thế hệ trước đó qua đó tạo ra 1 mạng lưới hiện đại hơn.

Cardano (ADA) coin là gì?

Cardano hay còn gọi là ADA coin là đồng tiền điện tử phân quyền dựa trên nền tảng mã nguồn mở hoàn chỉnh, và là Blockchain đầu tiên sử dụng thuật toán PoS. Cardano xây dựng hợp đồng thông minh nhằm cung cấp tính năng cao hơn các nền tảng trước đó.

Thông tin cơ bản của ADA coin: 

 • Kí hiệu: ADA
 • Blockchain: Cardano
 • Thuật toán đồng thuận: Proof of Stake (PoS)
 • Algorithm: Ouroboros
 • Loại token: Coin, Mineable
 • Thời gian tạo Block: 20 giây
 • Smallest unit: 10^-5 ADA
 • Thời giao giao dịch: 250 TPS
 • Tổng cung: 45,000,000,000 ADA
 • Lưu hành: 31,112,484,646 ADA

>> Xem thêm: Stellar Lumens (XLM) là gì?

Thành phần của mạng Cardano (ADA)

Mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp:

 • CSL: Tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng thuật toán POS
 • CLL: Cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL.

Đội ngũ phát triển của Cardano (ADA)

Mặc dù được giao dịch rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên ít ai biết được rằng Dự án Cardano được phát triển từ năm 2014, và phải sau tới 4 vòng huy động vốn mới chính thức niêm yết trên các sàn giao dịch. Trong số đó đặc biệt phải kể tới đội ngũ phát triển vô cùng hùng hậu bao gồm:

 • Cardano Foundation: có trụ sở tại Thụy Sĩ, Đây là đơn vị sẽ hỗ trợ cộng đồng ADA Coin, thực hiện các nhiệm vị Marketing cho dự án. Đồng thời cũng sẽ xử lý những vấn đề pháp lý, thủ tục hành chính. Với người đứng đầu là Chủ tịch Michael Parsons..
 • Emurgo : có trụ sở làm việc chính tại Nhật Bản, ngoài ra thì còn có các trung tâm phát triển khác ở các nước Châu Á như: Hàn Quốc, Việt nam,… Và chức năng chính của Emurgo đó là giúp phát triển các doanh nghiệp mới khởi nghiệp thông qua Cardano. Cũng như sẽ đầu tư vào các dự án Starup, xây dựng các quan hệ hợp tác thương mại với các đối tác.
 • IOHK : Với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và phát triển dự án Cardano, tổ chức này được thành lập vào năm 2015 do Mr. Jeremy Wood và Mr. Charles Hoskinson. Đồng thời cũng sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các dự án xây dựng trên nền tảng Cardano Blockchain.

doi-ngu-phat-trien-du-an-cardano-ada

3 đơn vị này giống như là kiềng 3 chân, phát triển cho dự án phát triển ổn định và bền vững cho tới hiện tại, và còn hơn nữa trong tương lai với nhiều sản phẩm chất lượng.

Lộ trình phát triển của Cardano 

Với Cardano, họ chia lộ trình phát triển thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

 • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
 • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting, biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.

Tính năng của đồng Cardano (ADA)

Hệ thống Cardano gồm 2 lớp: Lớp Settlement để vận hành các Token của ADA và lớp Computing để khởi chạy Hợp đồng thông minh mang lại cho nó các tính năng cốt lõi như:

 • Tăng khả năng thích nghi: Lớp Computing giúp ADA coin đáp ứng các yêu cầu cũng như các quy định khác nhau mà không cần thay đổi kích thước
 • Tuân thủ bảo mật: Các thông tin của người dùng đều được bảo mật tuyệt đối nhờ hệ thống tuân thủ đúng pháp luật thế giới
 • Tăng khả năng nâng cấp: Hệ thống ADA coin với thiết kế đa lớp cho phép việc nâng cấp diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn

Ưu, nhược điểm của Cardano (ADA)

Ưu điểm:

 • Có một đội ngũ phát triển mạnh mẽ. Người sáng lập có kinh nghiệm cộng tác trên các dự án thành công khác như Ethereum và BitShares.
 • Blockchain đầu tiên có nhiều hơn một lớp (CCL và CSL)
 • Không có giới hạn về khả năng mở rộng. Blockchain có khả năng xử lý bất kỳ số lượng giao dịch nào.
 • Giao dịch rẻ và nhanh.
 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn và rẻ hơn, cũng như công bằng so với các blockchain cũ hơn.

Nhược điểm:

 • Dự án vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn.
 • Các vấn đề đang diễn ra với Daedalus – ví chính thức của Cardano như không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng

tien-ao-cardano-ada-la-gi-tao-vi-luu-tru-ada-co-nen-dau-tu-ada-coin

Cardano (ADA) coin dùng để làm gì?

Fee

ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano với công thức tính phí như sau: Transaction Fee = a + b × size

Trong đó:

 • a là hằng số chống DDoS, mức hiện tại là 0,155381 ADA.
 • b là hằng số chi phí giao dịch, mức hiện là 0,0000393946 ADA/byte.
 • size là kích thước của giao dịch tính bằng byte.

Rewards

ADA dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.

Staking

Người dùng có thể lấy ADA đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.

Payment

Trong tương lai, ADA còn được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano. Ngoài ra, ADA còn được dùng như một loại tiền tệ (medium of exchange).

So sánh Cardano (ADA) và Ethereum (ETH)

Cardano và Ethereum tương tự nhau ở nhiều khía cạnh, tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt đáng chú ý:

 • Phát triển Blockchain: Cả Ethereum và Cardano đều cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng dựa trên Blockchain, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps).
 • Nền tảng cho các Token: Một điểm tương đồng khác là cả 2 đều cho phép mọi người tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ và huy động vốn thông qua ICO. Hiện tại thì Ethereum vẫn là nền tảng được các Token sử dụng nhiều hơn là Cardano.
 • Cấu trúc hạ tầng: Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữ Ethereum và Cardano, Cardano có cấu trúc 2 lớp riêng biệt: Cardano Settlement Layer (CSL): Là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS và dùng để thực hiện các giao dịch. Cardano Computation Layer (CCL): Là lớp cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL. Lớp này được mô tả như là lớp phát triển. Còn với Ethereum, cả 2 lớp đều đan xen nhau. Điều này có nghĩa là khi nói đến việc thực hiện các thay đổi hoặc Fork thì cấu trúc Blockchain của Cardano vượt trội hơn so với Ethereum.

Tỷ giá hiện tại của Cardano (ADA) 

Tại thời điểm Osimi viết bài này (06/12/2019) giá 1 ADA = $0,038016 và có tổng vốn hóa thị trường là 985.639.382 USD tương đương với 132.175 BTC, đồng thời xếp vị trí thứ 11 trên Coinmarketcap.

Hướng dẫn tạo ví lưu trữ Cardano (ADA) coin an toàn

Bạn có thể tạo ví Cardano ở:

 • Ví Daedalus: https://www.cardano.org/en/the-daedalus-wallet/
 • Atomic Cardano wallet: https://atomicwallet.io/cardano-wallet
 • Infinito wallet: Ví có sẵn trên Appstore hoặc CH Play
 • Ví tại các sàn giao dịch: Trữ ADA ở sàn sẽ tiện cho việc mua bán hơn rất nhiều

Đào Cardano (ADA) như thế nào?

Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) nên bạn có thể staking đồng ADA chứ không thể đào (mining) nó được.

Mua bán Cardano (ADA) ở đâu? Sàn giao dịch uy tín

Mua Cardano bằng VND

Bạn hoàn toàn có thể mua ADA bằng VND tại các trang exchange, tuy nhiên giá ở đây chênh lệch khá cao. Anh em nên mua tại sàn giao dịch Bitmoon – sàn giao dịch hỗ trợ mua Cardano và ~300 loại altcoins khác nhau với phí giao dịch chỉ: 0.1%. Trang chủ: https://bitmoon.net Hoặc nếu nhanh gọn thì có thể mua Cardano tại sàn Chimcugay.com. Chimcugay cũng hỗ trợ mua Bitcoin, mua Ethereum và ~300 loại altcoins. Trang chủ: https://chimcugay.com

Mua Cardano bằng USDT, BTC, ETH trên các sàn giao dịch

Bạn có thể giao dịch trên: Binance, Huobi, OKEx…. Volume các sàn này lớn nên mua bán ADA khá dễ dàng và nhanh chóng.

mua-ban-cardano-ada-o-dau-san-giao-dich-uy-tin

Tiềm năng của Cardano (ADA)

Đồng tiền ADA coin mới đây đã được niêm yết trên sàn Bittrex và khối lượng giao dịch đã tăng đột biến khi giá trị của nó trên bittrex tăng gấp nhiều lần, tuy nhiên sau đó đã giảm đáng kể. Cardano cũng có mặt trong 20 đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất trên Coin Market Cap, điều này chứng tỏ nó không hề đơn giản chút nào.

Theo một số chuyên gia trên thế giới nhận định thì giá trị của Cardano trong dài hạn sẽ tăng, tất nhiên nó chỉ là dự đoán và đã là dự đoán thì có thể sai hoặc đúng. Với những nhà đầu tư tiền điện tử cần có thêm những nghiên cứu riêng của mình về đồng coin này nếu thấy nó tiềm năng và xác định đầu tư dài hạn.

Có nên đầu tư Cardano (ADA) không?

Cardano mang những tính năng đặc biệt được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn như trở thành ví tiền hỗ trợ nhiều loại tệ chuyên dụng mà không gặp các vấn đề trở ngại. Ngoài ra khi giá ADA tăng thì lãi suất của nó cũng tăng theo. Chính những điều này giúp ADA thu hút sự đầu tư của đông đảo người dùng.

Tuy nhiên thị trường tiền điện tử cực rủi ro và rất dễ bay hơi. Không ai có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi không khuyến khích hay ủng hộ các hành vi đầu tư gây thua lỗ, thất bại của mỗi cá nhân, tổ chức gây ra. Lời khuyên chân thành đến cho mọi người là hãy cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

Kết luận

Osimi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin tổng quan về đồng Cardano (ADA) là gì cũng như cách mua bán và lưu trữ Cardano trên ví an toàn và hiệu quả hiện nay. Hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nó cũng như giúp bạn xác định hướng đi tiếp theo trên thị trường đầy chông gai này.

Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more