Tiền ảo BAT (Basic Attention Token) là gì? Có nên đầu tư BAT không?

Tìm hiểu đồng tiền ảo Basic Attention Token (BAT) là gì? Cách tạo ví lưu trữ tiền điện tử BAT an toàn, sàn giao dịch BAT uy tín, có nên đầu tư BAT coin? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Osimi nhé. 

Basic Attention Token (BAT) là gì?

Basic Attention Token (ký hiệu: BAT) là một nền tảng quảng cáo kỹ thuật số phi tập trung và minh bạch được phát triển dựa trên Ethereum Blockchain.

BAT là một mã token ERC20 được sử dụng làm đơn vị thanh toán và trả thưởng trong nền tảng của Basic Attention Token. Nền tảng BAT tập trung vào sự riêng tư của người dùng khi sử dụng trình duyệt web, hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện nay đều theo dõi bạn, biết bạn đang tìm kiếm gì, xem nội dung gì, mua bán gì,..

Với trình duyệt Brave, người dùng hoàn toàn kiểm soát mọi thứ, loại bỏ hoàn toàn những bất tiện trên, nhưng vẫn mang lại trải nghiệm lướt web tốt, không có quảng cáo và nhanh chóng. Bạn được quyết định những dữ liệu quảng cáo nào sẽ được chia sẻ, đồng thời có thể tặng Token BAT cho những nhà phát triển nếu bạn thích nội dung của họ để khuyến khích họ tạo ra nhiều thông tin hữu ích hơn nữa. Đây cũng chính là những ý tưởng mà Brave tạo ra Basic Attention Token.

Dự án Basic Attention Token thực hiện ICO mở bán Token BAT vào ngày 31/05/2017 và thu về khoảng 35 triệu USD trong chưa đầy 35 giây đầu tiên mở bán, đây được xem là một dự án ICO thành công nhất thời điểm bấy giờ.

hướng dẫn mua bán, lưu trữ đồng tiền điện tử BAT

Lịch sử ra đời của Basic Attention Token (BAT)

Những trình duyệt phổ biến hiện nay biết hầu hết mọi thứ bạn làm, những trang bạn theo dõi, thời gian bạn đọc web, bạn nhìn vào nội dung gì, những tìm kiếm của bạn, những tab bạn mở ra khi mua sắm, vv… Những thông tin mà trình duyệt thu thập về bạn là không thể đếm nổi. Bạn có muốn dừng việc này lại, nhưng đồng thời vẫn có một trải nghiệm lướt web vừa ý, một trải nghiệm không có quảng cáo và nhanh chóng? Hơn nữa, thay vì bị buộc phải xem những nội dung không mong muốn, bạn được quyết định những dữ liệu cá nhân nào sẽ được chia sẻ, đồng thời có thêm khả năng tặng token cho những nhà phát hành nếu bạn thích nội dung của họ, thúc đẩy họ tiếp tục tạo thêm nhiều những nội dung hấp dẫn khác.

Đó là ý tưởng đã tạo nên Basic Attention Token (BAT), token của trình duyệt Brave, một trình duyệt mã nguồn mở, tốc độ nhanh, tập trung vào quyền riêng tư đồng thời có một hệ thống tặng thưởng dành cho người dùng, tạo ra những phần thưởng cho các nhà phát hành dựa trên sự chú ý của người dùng. BAT muốn trở thành token của một hệ thống trao đổi quảng cáo điện tử phi tập trung và minh bạch dựa trên nền tảng blockchain.

Với nền tảng của BAT Token, bạn không cần phải lo lắng về việc dữ liệu cá nhân của mình bị lưu trữ hay bị bán cho bên thứ 3. Không ai có thể tìm và theo dõi bạn ngoài ý muốn, đồng thời bạn cũng thể chuyển đổi các tùy chỉnh riêng tư cho từng web trên trình duyệt. Trình duyệt web Brave làm được toàn bộ những điều này trong khi vẫn đảm bảo bạn có một trải nghiệm duyệt web an toàn, nhanh chóng và riêng tư.

Về phía nhà phát hành, họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Để tối ưu cho những lượt truy cập, chất lượng nội dung đã phải giảm đi, mảng báo chí điều tra và tin tức quốc tế đã bị cắt giảm ngân sách đáng kể. Điều này diễn ra khi mà chi phí marketing ngày một tăng trong khi lợi nhuận của nhà phát hành lại giảm. Hệ thống chia sẻ doanh thu của BAT đang cố gắng giải quyết vấn đề nhức nhối này.

Đội ngũ phát triển Basic Attention Token (BAT)

Theo thông tin vừa cập nhật, dự án Basic Attention Token tập hợp đội ngũ sáng lập khủng nhất trong tất cả các đồng coin hiện có. Dự án gồm 13 thành viên và 4 cố vấn, bao gồm những cái tên nổi bật như:

 • Brendan Eich: Ông là người sáng lập ra BAT, và là người sáng lập ra ngôn ngữ lập trình Javascript, người đồng sáng lập ra Firefox và Mozilla. Hiện nay ông giữ chức vụ giám đốc tầm nhìn và chiến lượng của Basic Attention Token (BAT coin)
 • Brian Bondy: Ông từng công tác tại Mozilla, Evernote. Hiện tại, ông là thành viên đồng sáng lập ra BAT coin và là trưởng nhóm kỹ sư trình duyệt tại Basic Attention Token.
  Ngoài ra còn có những cái tên nổi bật như Yan Zhu, Scott Lockiin, Bradley Richter, Catherine Corre, Brian Brown, Marshall Rose.

nhóm phát triển của dự án basic attention token

Basic Attention Token (BAT) giải quyết vấn đề gì?

Đội ngũ phát triển BAT cho rằng hệ thống quảng cáo trực tuyến hiện tại đã bị phá vỡ, bởi vì:

 • Người dùng bị lạm dụng về dữ liệu, xu hướng chặn quảng cáo tăng cao vì không có động lực phải nhìn thấy quảng cáo.
 • Nhà sản xuất nội dung bị giảm biên lợi nhuận vì nhiều người dùng chặn quảng cáo và phải chia phần trăm cao cho bên thứ ba như Google hay Facebook.
 • Nhà quảng cáo không có thông tin chính xác về người dùng dẫn đến target kém hiệu quả. Đồng thời, còn bị các website sử dụng bot để gian lận quảng cáo.

Cách thức hoạt động của Basic Attention Token (BAT)

Brave là trình duyệt mã nguồn mở duy nhất có thể sử dụng BAT. Brave tự động ngăn chặn quảng cáo xâm nhập và trình theo dõi để bảo vệ quyền riêng tư và tốc độ. Brave sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi người dùng ẩn danh và để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối. Basic Attention Token là gì

BAT bao gồm các hệ thống đo lường sự chú ý, thuật toán và trang tổng quan phân tích. Ngoài ra, BAT còn cải thiện hiệu quả của các quảng cáo kỹ thuật số bằng cách tạo ra đơn vị trao đổi mới giữa nhà xuất bản, người dùng và nhà quảng cáo. Giá trị của BAT dựa trên sự quan tâm của người dùng. Người dùng có thể chặn, trả tiền để xem các quảng cáo khác nhau hoặc xem quảng cáo để kiếm các token BAT.

Sử dụng Smart contract, nhà quảng cáo gửi các quảng cáo trả phí đến cho người dùng. Khi người dùng xem quảng cáo, họ sẽ nhận được phần thưởng. Trình duyệt Brave cũng nhận được một số tiền. Phần còn lại của khoản thanh toán sẽ được chuyển đến nhà xuất bản nơi lưu trữ quảng cáo.

Tích hợp Basic Attention Token (BAT) vào Brave

Brave là một trình duyệt mã nguồn mở tập trung vào sự bảo mật và riêng tư của người dùng, ngăn chặn các quảng cáo và trình duyệt theo dõi của các bên thứ ba. Brave xây dựng một hệ thống như cuốn sổ cái để đo lường sự chú ý của người dùng và tính toán những phần thưởng tương đương cho các nhà xuất bản. Ứng dụng Brave hiện có sẵn trên Android, iOS, macOS, Windows và Linux.

Brave tích hợp nền tảng BAT theo những cách sau:

Brave Payments: Hiện tại, người dùng chọn thanh toán qua Brave sẽ có một chiếc ví BAT đơn chiều có thể gửi các khoản đóng góp bằng $BAT tới các nhà xuất bản và người sáng tạo nội dung (ví dụ như Youtubers). Những cập nhật trong tương lai sẽ bao gồm nâng cấp ví đa chiều cho phép người dùng chuyển $BAT ra khỏi ví. Theo mặc định, Brave Payments xác định những đóng góp của người dùng trình duyệt, tự động tính toán phân phối thanh toán vào cuối tháng. Người dùng cũng có thể ghim cụ thể số nhà xuất bản và nhà sáng tạo nội dung dựa theo thời gian xem nội dung của họ.

BAT Ads: Người dùng lựa chọn tham gia vào BAT Ads sẽ được nhận một phần doanh thu từ quảng cáo dưới dạng $BAT. Những quảng cáo đến từ hệ sinh thái BAT chủ yếu sẽ được hiển thị ở các vị trí quảng cáo riêng (giống như các tab cá nhân) dưới dạng thông báo đẩy mạnh, nội dung toàn trang dưới dạng HTML5, trang đích và hơn thế nữa. Như đã nêu ở trên, người dùng sẽ nhận được 70% doanh thu từ việc xem quảng cáo ở các vùng quảng cáo riêng.

Thông tin cơ bản của đồng Basic Attention Token (BAT)

 • Kí hiệu: BAT
 • Contract: 0x0d8775f648430679a709e98d2b0cb6250d2887ef
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: Utility Token
 • Tổng cung: 1,500,000,000 BAT
 • Lưu hành: 1,353,198,750 BAT

Ưu nhược điểm của đồng tiền ảo Basic Attention Token (BAT)

Ưu điểm

 • Mục tiêu của BAT là thay thế các quảng cáo trung gian làm ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng bằng cách tạo ra mạng lưới phân cấp.
 • Duy trì tính ẩn danh và quyền riêng tư đối với người dùng
 • Tốc độ nhanh do chặn quảng cáo
 • BAT có thể được sử dụng để đổi phần thưởng và dịch vụ với người tham gia và hệ sinh thái BAT hoặc rút khỏi nền tảng và đổi lấy các loại tiền tệ khác.

Nhược điểm:

 • BAT chủ yếu dựa vào những người sử dụng trình duyệt Brave nên sẽ có sự cạnh tranh gay gắt với Google Chorme, Safari,…

Basic Attention Token (BAT) dùng để làm gì?

BAT token là mạch máu chảy trong nền tảng BAT với hai mục đích sử dụng chính như sau:

Rewards

BAT được dùng làm phần thưởng cho nhà xuất bản với 70% doanh thu. Trong khi đó người dùng nhận được 15% khi xem quảng cáo và Brave nhận 15% còn lại.

Payment

Hiện tại, người dùng có thể dùng BAT để thực hiện tips cho nhà xuất bản nội dung.

Trong tương lai, BAT có thể được sử dụng để trả cho:

 • Premium Content.
 • Nội dung chất lượng cao.
 • Rank bình luận bằng BAT.
 • Mua hàng hoá kỹ thuật số như hình ảnh, vector…

Kiếm Basic Attention Token (BAT) như thế nào?

Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn nhanh cho bạn về cách kiếm BAT với trình duyệt Brave.

Bước 1: Bạn truy cập vào brave.com.

Bước 2: Bạn tải trình duyệt brave về và tiến hành cài đặt.

Bước 3: Mở trình duyệt Brave lên, bạn truy cập theo lệnh brave://rewards/.

Bước 4: Kiểm tra xem mục ads đã được bật chưa.

Bước 5: Nếu được bật rồi, bạn chỉ cần sử dụng như trình duyệt bình thường và mỗi tháng sẽ có BAT trong tài khoản.

* Chú ý: Bạn phải sử dụng Brave ít nhất 30 ngày và nếu bạn  không sử dụng số BAT này trong 60 ngày thì số BAT token đó sẽ được trả lại cho nền tảng BAT.

Tỷ giá hiện tại của Basic Attention Token (BAT)

Đồng BAT hiện đã được niêm yết rất nhiều trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn như Huobi, Binance, OKEx,..

Ở thời điểm Osimi thực hiện viết bài, đồng BAT đang được giao dịch ở mức giá 0,150908 USD với khối lượng giao dịch trong 24h là 24.699.164 USD. Tổng vốn hóa trên thị trường là 202.028.482  USD. Tổng cung: 1.500.000.000 BAT, số lượng BAT đang lưu hành trên thị trường là 1.338.750.672 BAT 

Ví lưu trữ Basic Attention Token (BAT) an toàn

Đồng tiền điện tử BAT là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví BAT coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như

 • ImToken,
 • Trust Wallet,
 • MyEtherWallet, Basic Attention Token là gì
 • Metamask,
 • Trezor,
 • Ledger,..

Trong đó, ImToken là ví trên điện thoại uy tín và an toàn nhất, Trust Wallet cũng là một lựa chọn tốt, MEW là ví web thì phổ biến nhưng không an toàn. Ví lạnh Trezor và Ledger thì lại cực an toàn nhưng sẽ tốn phí để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên giao dịch mua bán BAT coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch tiền điện tử, tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng.

Cách đổi Basic Attention Token (BAT) sang tiền mặt

Nếu bạn muốn đối BAT ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn giao dịch tiền điện tử mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có BAT uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất. Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển BAT về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ

Mua Basic Attention Token (BAT) ở đâu – Sàn giao dịch uy tín

BAT là một đồng tiền mã hóa rất phổ biến, vì thế, nó được khá nhiều sàn giao dịch niêm yết và bạn có thể lựa chọn một trong số các sàn dưới đây nếu có nhu cầu mua bán BAT Token

mua bán basic atttention token (bat) coin ở đâu?

Tương lai của đồng Basic Attention Token (BAT)

 • Tiềm năng thị trường: Giá trị thị trường quảng cáo trực tuyến rất lớn, ước tính sẽ đạt 518 tỷ đô vào năm 2023. Trong đó, BAT sẽ cạnh tranh với các ông lớn truyền thống như Google, Facebook và một số dự án Blockchain khác nhưa AdEx, DATA, Steem…
 • BAT Performance: Bên cạnh tiềm năng và cạnh tranh khốc liệt thì bạn xem xét về góc độ BAT đã thể hiện được gì đến thời điểm này.
 • Về trình duyệt: Hiện tại, BAT chỉ mới triển khai trên 2 nền tảng trình duyệt là Brave và DuckDuckGo với 4 .
 • Số Publishers: Theo số liệu chính thức thì con số publishers trên BAT đã lên đến con số 280 nghìn.  Trong đó, có những website rất lớn traffic như TradingView, Coinmarketcap, Etherscan, CoinGecko…
 • Về On-Chain: Hiện tại, có hơn 544 nghìn ví lưu trữ BAT. Trong đó, số ví dùng nhận, chuyển BAT token mỗi ngày là 1550 và 701 là số ví nhận, gửi BAT token xuất hiện mỗi ngày.
 • Về số transfer BAT: Mỗi ngày số transfer của BAT chỉ có khoảng 2353 .

Có nên đầu tư Basic Attention Token (BAT) không?

Đánh giá BAT trên các góc độ như ý tưởng công nghệ, các vấn thực tế nền tảng này giải quyết, đội ngũ phát triển và lộ trình xây dựng thì đây có thể coi là một đồng tiền điện tử có tiềm năng trong tương lai. Giá trị của BAT coin cũng tăng tưởng khá đều và ít bị thao túng như các đồng coin khác.

Một thông tin khá quan trọng là sàn Coinbase đã niêm yết đồng coin này trên nền tảng của mình, Coinbase là sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép lớn nhất Hoa Kỳ, hầu hết các đồng coin khi được Coinbase niêm yết đều tăng mạnh.

Trên đây là những ý kiến đánh giá chủ quan của cá nhân Osimi, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Basic Attention Token hay không nhé.  

Kết luận

Như vậy là Osimi đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Basic Attention Token coin là gì rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Xem thêm: Tiền ảo Algorand (ALGO) là gì? Có nên đầu tư coin ALGO không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more