Tether vừa đốt bỏ 11,1 tỷ USDT theo đợt tiêu hủy token định kỳ

Ông Paolo Ardoino – CTO Tether vừa thông báo Tether đã đốt bỏ 11,1 tỷ USDT theo đợt tiêu hủy token định kỳ gồm 6,6 tỷ USDT mạng TRC20 và 4,5 tỷ USDT mạng ERC 20.

Sáng 21/6, thông qua trang Twitter chính thức, ông Paolo Ardoino, CTO của công ty Tether thông báo việc nền tảng đang đốt bỏ lượng lớn stablecoin. Cụ thể, ông Ardoino cho biết tổ chức sẽ tiêu hủy 6,6 tỷ USDT trên mạng TRC20 và thêm 4,5 tỷ USDT trên mạng ERC 20. Đây là một trong những đợt đốt token lớn nhất Tether từng thực hiện.

“Lượng token bị tiêu hủy nằm trong ví kho bạc, kết quả của việc mua lại trong giai đoạn vừa qua. Stablecoin trong địa chỉ ví này không được xem là lưu hành và cần đốt định kỳ”, ông Paolo Ardonio cho biết.

Tether vừa đốt bỏ 11,1 tỷ USDT theo đợt tiêu hủy token định kỳ-1

Đây không phải lần đầu Tether thông báo tiêu hủy token. Gần nhất, vào đầu tháng 5, công ty cũng đã đốt khoảng 3 tỷ USDT trên nền tảng.

Không giống như các loại tiền số khác, đồng stablecoin USDT của Tether hoạt động dựa trên nguyên tắc tài sản bảo chứng. 1 USDT sẽ được tạo ra khi người dùng gửi 1 USD tiền pháp định vào nền tảng. Khi có nhu cầu, khách hàng có thể đem 1 USDT tới Tether và yêu cầu được đổi lại 1 USD. Đồng stablecoin sau khi được công ty mua lại sẽ chuyển đến ví kho bạc và tiêu hủy định kỳ.

Lượng USDT bị đốt trong đợt này tăng cao bất thường là bởi nhiều thông tin tiêu cực nhắm đến Tether thời gian qua, khiến nhà đầu tư lo lắng về mức độ uy tín của nền tảng này. Cụ thể, sau thảm họa của stablecoin UST, thuộc mạng Terra, người dùng mất lòng tin vào các loại tài sản được quảng cáo ổn định.

Đồng USDT của Tether khác UST về nguyên tắc hoạt động, sử dụng tài sản bảo chứng thay vì thuật toán đúc/đốt để giữ giá. Tuy nhiên, lượng lớn tài sản dự trữ của Tether không có sẵn mà được đầu tư ở nhiều hạng mục. Do đó, người dùng lo ngại khoản kinh doanh của công ty bị thua lỗ, không đảm bảo đủ tiền hoàn trả như đã hứa. Giữa tháng 5, có giai đoạn USDT giảm giá, thấp hơn mốc 1 USD trong nhiều ngày bởi bị bán tháo.

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, giá trị vốn hóa của đồng USDT đã giảm từ 83 tỷ USD đầu tháng 5, xuống còn 67 tỷ USD ở hiện tại. Hơn 16 tỷ USD giá trị vốn hóa của Tether bị bốc hơi trong gần 2 tháng. Lượng tài sản này tương đương số tiền nhà đầu tư đã rút khỏi tổ chức giai đoạn vừa qua.

Tether vừa đốt bỏ 11,1 tỷ USDT theo đợt tiêu hủy token định kỳ-2

Sự đi xuống của USDT là cơ hội cho các stablecoin khác. Đồng USDC do Coinbase hậu thuẫn có giá trị vốn hóa tăng thêm 8 tỷ USD trong hai tháng, đạt 56 tỷ USD. BUSD của Binance cũng có mức tăng khoảng 2 tỷ USD. Hai stablecoin này được tin tưởng bởi nó được bảo chứng toàn phần bằng tài sản dự trữ, thay vì một phần như USDT.

Trước áp lực của nhà đầu tư, Tether phải công bố báo cáo tài chính vào giữa tháng 5. Trong tuyên bố vào ngày 19/5, Tether lưu ý rằng giá trị số thương phiếu mà công ty đang nắm giữ đã giảm 17% vào cuối quý I/2022 so với quý trước, xuống còn 20,1 tỷ USD. Công ty cũng cho biết rằng họ đã tiếp tục giảm thêm 20% số tiền đó kể từ ngày 1/4.

>> Xem thêm: 5 Sai lầm cần tránh cho người mới đầu tư crypto

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more