Stellar Lumens (XLM) là gì? Những kiến thức nên biết về đồng XLM

Tìm hiểu đồng XLM coin là gì? Tạo ví lưu trữ tiền điện tử Stellar Lumens, các sàn giao dịch mua bán tiền ảo XLM an toàn, uy tín. Có nên đầu tư XLM không?

Stellar là gì?

Stellar là mạng thanh toán phân tán, mã nguồn mở có khả năng kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán và người dùng. Stellar ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch tiền tệ và tài sản. Bên cạnh đó, Stellar còn là một Blockchain nền tảng cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng, sản phẩm hay tokenized asset trên nền tảng của họ. Stellar được ra đời vào năm 2014. Mục tiêu là giúp người dùng có thể chuyển tiền, tài sản xuyên biên giới với tốc độ nhanh chóng, tin cậy với chi phí rẻ.

Lịch sử hình thành Stellar Lumens (XLM coin)

Vào năm 2014, Jed McCaleb (Co-Founder của Ripple, Founder của Mt.Gox) đã thành lập nên Stellar cùng với Joyce Kim. Sau khi Jed cảm thấy không còn chung lý tưởng tại Ripple. Stellar chính thức được ra đời vào 01/08/2014 với khoản đầu tư 3 triệu đô của Stripe (~2 tỷ XLM lúc đó). Về cơ bản, Stellar là một bản fork từ Ripple vào thời điểm đó vì Stellar vẫn hoạt động dựa trên Ripple Consensus Protocol. Mãi đến tháng 01/2015, Stellar mới hoàn thành được bản giao thức đồng thuận riêng có tên là Stellar Consensus Protocol. Từ đó trở đi, Stellar là Stellar, không còn liên quan gì đến Ripple nữa.

Stellar Lumens (XLM coin) là gì? 

Stellar Lumens hay còn gọi là XLM coin là đồng tiền điện tử mã nguồn mở được phát triển trên nền tảng Blockchain. Stellar được xây dựng trên giao thức Stellar Consensus Protocol với mục tiêu cho phép tất cả mọi người có thể chuyển và nhận các loại tiền điện tử hay tiền pháp định ở mọi nơi mà không tốn phí.

stellar-lumens-xlm-la-gi-nhung-kien-thuc-can-biet-ve-dong-coin-xlm-1

Thông tin cơ bản về đồng tiền ảo Stellar Lumens (XLM coin)

 • Tên: Stellar Lumens
 • Kí hiệu: XLM
 • Blockchain: Stellar
 • Phương thức đồng thuận: Stellar Consensus Protocol (SCP)
 • Loại Token: Utility Token
 • Thời gian trung bình tạo khối: 5 giây
 • Thời gian trung bình giao dịch: Over 1000 TPS
 • Tổng cung ban đầu: 100,000,000,000 XLM
 • Tổng cung hiện tại: 105,423,795,555 XLM
 • Lưu hành: 20,034,911,425 XLM

Nhóm phát triển của đồng Stellar Lumens là ai? 

Stellar được điều hành bởi đội ngũ chuyên gia với nhiều kinh nghiệm về CNTT, tiền tệ kỹ thuật số và kinh doanh.

Cố vấn bao gồm: Patrick Collison, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Stripe. Ông tốt nghiệp MIT và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Collison là một phần của nhóm cố vấn của Stellar, bao gồm Matt Mullenweg (người sáng lập WordPress.com), Sam Altman (Chủ tịch Y Combinator) và Navik Ravikant (người sáng lập Angelist).

Nhóm nội bộ: Bartek Nowotarski là một nhà phát triển tại Stellar với bằng Thạc sĩ về khoa học máy tính. Anh ấy mang đến nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật ứng dụng web.

doi-ngu-phat-trien-cua-dong-tien-ao-stellar-lumens-xlm

Tính năng, đặc điểm của Stellar Lumens (XLM coin)

 • Chuyển tiền: Gửi tiền mặt qua biên giới một cách nhanh chóng, cho một phần nhỏ của một xu. Tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán giá rẻ giữa các đồng tiền hoàn toàn khác nhau.
 • Thanh toán Micro: Tăng hiệu lực và giảm giá chuyển khoản nhỏ hơn. cung cấp các lựa chọn thanh toán lũy tiến cho khách hàng của bạn.
 • Chi nhanh di động: Nhận lợi thế ngân hàng tại nơi làm việc với các chi nhánh di động. Mở rộng hoạt động bán lẻ của bạn mà không phải trả giá cao.
 • Tiền mặt di động: Làm cho nền tảng tiền mặt di động thực tế. Hãy để khách hàng của bạn gửi đến người nhận với các nhà cung cấp hoàn toàn khác nhau.
 • Dịch vụ cho underbanker: Vì vậy, giá XLM sẽ giảm giá do đó bạn có thể chuyển tiền cho khách hàng mới. Tiếp cận dưới cùng của kim tự tháp với các tài khoản giá rẻ, các khoản vay và vi xử lý.

Cấu trúc vận hành của Blockchain Stellar Lumes 

Hoạt động cơ bản của Stellar tương tự như hầu hết các công nghệ thanh toán phi tập trung. Nó chạy một mạng lưới các máy chủ phi tập trung với một sổ cái phân tán được cập nhật cứ sau 2 đến 5 giây trong số tất cả các node. Yếu tố phân biệt nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin là giao thức đồng thuận của nó.

Giao thức đồng thuận của Stellar, không dựa vào toàn bộ mạng khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng thuật toán đồng thuận liên kết Byzantine (Federated Byzantine Agreement  – FBA), cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn. Điều này là do nó sử dụng các lát cắt đại biểu (hoặc một phần của mạng) để phê duyệt và xác thực giao dịch.

Mỗi node trong mạng Stellar chọn một tập hợp các nút khác đáng tin cậy. Khi một giao dịch được chấp thuận bởi tất cả các node trong bộ này, thì nó được coi là được phê duyệt. Quá trình rút ngắn đã khiến mạng của Stellar trở nên cực kỳ nhanh và được cho là sẽ xử lý tới 1.000 hoạt động mạng mỗi giây.

Phương pháp đồng thuận trong mạng Stellar Lumens là gì?

Phương pháp đồng thuận của Stellar, cho phép các giao dịch nhanh và rẻ, với tất cả mọi người trên mạng đạt được thỏa thuận về hiệu lực giao dịch trong vòng vài giây,. Mỗi người tham gia (được gọi là nút), người giúp thêm các giao dịch Stellar vào số cái toàn cầu, chọn mạng nhỏ của chính người tham gia đáng tin cậy khác mà họ đồng ý.

Miễn là các mạng nhỏ này trùng nhau, mạng Stellar tổng có thể đạt được những thỏa thuận về các giao dịch nào là hợp lệ và có thể thêm vào số cái rất nhanh.

Ưu, nhược điểm của Stellar Lumens (XLM coin)

Ưu điểm:

 • Giao dịch nhanh hơn BTC, ETH
 • Phí giao dịch cực thấp
 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của XLM gần bằng 0 trong khi phí giao dịch của Bitcoin từ 3- 5 USD.
 • Chống rửa tiền: hệ thống Stellar có các công cụ giúp các ngân hàng thực hiện các nghiệp vụ chống rửa tiền.
 • Giải quyết tranh chấp: Các giao dịch Stellar có thể đóng băng tài sản chuyển sai để tránh tình trạng lạm dụng, giải quyết vấn đề tranh chấp nhanh chóng.
 • Bảo mật cao: Tất cả các giao dịch được thực hiện và lưu trên sổ công khai.
 • Khả năng mở rộng: Hệ thống Stellar cho phép thực hiện đến 1000 giao dịch mỗi giây, cao hơn cả Bitcoin và Ethereum.

Nhược điểm:

 • Chưa có nhiều người biết đến và sử dụng
 • Chưa có sức ảnh hưởng lớn như BTC, ETH

Ứng dụng của Stellar Lumens là gì? 

Một số tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp đã và đang triển trai đồng tiền ảo Stellar như một cơ sở hạ tần tài chính, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Một ví dụ điển hình như Praekelt Foundation (Tổ chức phi lợi nhuận sử dụng công nghệ di động để cải thiện cuộc sống cho người nghèo), họ sẽ tích hợp Stellar vào Vumi, ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở, để giúp đỡ những phụ nữ ở Sub-Saharan Africa tiết kiệm được tiền trong các khoản tín dụng.

Hay Oradian, một công ty về phần mềm nâng hàng dựa trên đám mây, cũng có kế hoạch sử dụng mạng dưới tiền ảo Stellar để kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô (MFIs) ở Nigeria.

So sánh giữa Stellar và Ripple

Cách thức hoạt động: 

 • Ripple: Các ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia sử dụng Ripple để thanh toán quốc tế. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple. Giao dịch được thanh khoản theo yêu cầu. 
 • Stellar: Stellar cho phép các cá nhân chuyển tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện.

stellar-lumens-xlm-la-gi-nhung-kien-thuc-can-biet-ve-dong-coin-xlm-2

Mục đích sử dụng:

 • Ripple: Cho phép các công ty đa quốc gia và tập đoàn nhanh chóng thực hiện chuyển tiền quốc tế và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả về chi phí, công thêm quyền truy cập một loạt tính năng bổ sung. Ripple là một công ty Blockchain tư nhân cung cấp dịch vụ cho các công ty khác.
 • Stellar: Cho phép cá nhân thực hiện chuyển tiền và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn. Bản thân Stellar là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mở ra một hệ thống thanh toán toàn cầu. 

So sánh giữa Stellar và Bitcoin

Sự khác biệt chính của mạng Stellar và Bitcoin là: 

 • Stellar được dựa trên một thuật toán đồng thuận hơn là khai thác. Chính bởi vậy, các giao dịch được xác nhận chỉ sau một vài giây.
 • Việc cung cấp Lumens tăng với tỷ lệ cố định là 1% một năm.
 • Stellar nhằm mục đích cho phép bạn thực hiện các giao dịch bằng loại tiền tệ bạn chọn (tiền tệ truyền thống hoặc tiền điện tử).

Cách mà Stellar thúc đẩy hệ thống chuyển tiền xuyên biên giới

Quy trình hiện tại để chuyển tiền xuyên biên giới là một quá trình phức tạp. Nó đòi hỏi các ngân hàng trong nước phải duy trì tài khoản tại các khu vực pháp lý nước ngoài bằng nội tệ. Các ngân hàng đại lý của họ phải vận hành một tài khoản tương tự ở quốc gia gốc.

Quá trình Nostro-Vostro, như đã biết, đối với các giao dịch xuyên biên giới với tiền tệ fiat là một quá trình dài liên quan đến chuyển đổi và đối chiếu tài khoản. Vì nó cho phép xác thực đồng thời, blockchain Stellar có thể rút ngắn hoặc loại bỏ sự chậm trễ và độ phức tạp liên quan.

Đồng coin XLM (Stellar’s Lumens Cryptocurrency) cũng có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản và hợp lý hóa quy trình. Theo một số báo cáo, các ngân hàng sẽ sử dụng tiền điện tử của riêng họ để tạo điều kiện cho việc chuyển tiền như vậy trong tương lai. Theo David Mazières, giáo sư và nhà sáng tạo SCP của Đại học Stanford, giao thức này có các yêu cầu tài chính và tính toán khiêm tốn. Điều này cho phép ngay cả các tổ chức có ngân sách CNTT tối thiểu, chẳng hạn như các tổ chức phi lợi nhuận, tham gia vào mạng của nó.

Tỷ giá hiện tại của đồng Stellar Lumens là bao nhiêu?

Ở thời điểm Osimi thực hiện viết bài này (05/12/2019) thì:

 • Giá 1 XLM = $0,055142
 • Vốn hóa trị trường của đồng tiền này là 274,067,309 USD

Với tốc độ phát triển của Stellar thì ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tấm đến XLM coin. Đồng Stellar có thể sử dụng để tạo điều kiện cho các sàn giao dịch đa ngành dựa trên bất cứ thị trường nào hay blockchain nào hiện có.

Cách tạo ví lưu trữ đồng tiền điện tử Stellar Lumens (XLM coin) an toàn

Ví Centaurus: tích hợp Android và iOS. Nó được thiết kế đặc biệt cho Stellar và tích hợp tốt với nó.

Các ví sau đây cũng hỗ trợ XLM:

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

Và sau đây là hai loại ví phổ biển thường được dùng để lưu trữ Stellar Lumens:

 • Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.

Đào tiền ảo Stellar Lumens (XLM coin) như thế nào?

Stellar không thể đào được như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin hay Ethereum. Thay vào đó, bạn có thể đặt cọc XLM để nhận phần lạm phát của Stellar. Phần thưởng sẽ phụ thuộc vào số phiếu bầu của bạn trên mạng lưới của Stellar. Để có thể bầu được trên mạng lưới, bạn cần sở hữu 0,05% tổng cung của Stellar. Từ đây, sinh ra các dịch vụ đặt cọc XLM theo pool thu phí có và miễn phí có.

Nếu bạn muốn đặt cọc XLM thì cách đơn giản nhất là tham gia dặt cọc trên nền tảng của Binance. Điều kiện cũng như cách đặt cọc, Binance đã hướng dẫn bạn có thể tham khảo tại trang web của Binance. Ngoài ra, bạn chỉ có thể kiếm XLM thông qua các chương trình Airdrop do Stellar và đối tác của họ tổ chức.

Như vào tháng 06/2018, Stellar kết hợp với ví Blockchain đã tổ chức Airdrop lượng XLM có trị giá lên đến 125 triệu đô.

Sàn giao dịch đồng Stellar (XLM coin) uy tín

Hiện tại XLM đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn:  Binance, Bittrex, HitBTC, Poloniex, Cryptopia và nhiều sàn giao dịch khác nữa, Với các cặp tiền giao dịch chính là: XLM/BTC, XLM/ETH và XLM/USDT.

san-giao-dich-tien-dien-tu-stellar-lumens-xlm-uy-tin

Cách đổi Stellar (XLM) sang tiền mặt

XLM đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch. Bạn có thể bán trực tiếp XLM cho sàn giao dịch. Hoặc bạn có thể bán XLM ra VNĐ trên sàn Vicuta, đây là một sàn mua bán XLM uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất. Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển XLM về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong.

Tương lai của đồng Stellar Lumens (XLM) 

 • Roadmap: Bạn có thể phải kiểm tra lộ trình phát triển của Stellar vào năm 2019 tại website chính thức của XLM để nắm bắt được những gì Stellar đã hứa so với những gì họ thực hiện được đến thời điểm hiện tại.
 • Đối tác dùng Stellar:​ Đối tác lớn nhất hiện tại của Stellar có lẽ là tập đoàn IBM với việc phát triển IBM Worldwire trên Stellar. Ngoài ra, Stellar còn có các đối tác khác xây dựng sản phẩm trên Stellar như: AnchorUSD, Wirex, SureRemit, Firefly CNY, Smartlands, StellarX, SatoshiPay, Blockdaemon, Rehive.
 • Tiềm năng thị trường: Stellar nhắm đến thị trường chuyển tiền kỹ thuật số toàn cầu trị giá hơn 8,7 tỷ đô vào năm 2025. Bên cạnh đó, Stellar còn cho phép xây dựng sản phẩm trên Stellar. Điều này khiến Stellar có cơ hội trong thị trường dApps trị giá 189 tỷ đô vào năm 2020. Thêm nữa, Stellar cho phép phát hành tài sản trên nền tảng của họ. Do đó, Stellar có cơ hội thâm nhập vào thị trường chứng khoán truyền thống.
 • Đối thủ cạnh tranhĐối thủ chính và lớn nhất của Stellar đó là Ripple. Ngoài ra, còn có các công ty khác cùng làm về mảng thanh toán cross-border truyền thống.

Có nên đầu tư tiền ảo Stellar Lumens (XLM) không? 

Qua những thông tin mà Osimi vừa cung cấp, có thể các bạn cũng đã nắm bắt được 99% thông tin về dự án Stellar nói chung và XLM token nói riêng.

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết. Các bạn có thể tự mình đưa ra nhận định về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng Stellar (XLM).

Chúng tôi không khuyến khích cũng như ủng hộ mọi hành vi đầu tư gây thua lỗ, thất bại do cá nhân hay tổ chức gây ra. Trước khi đầu tư hãy cân nhắc cho thật kỹ, đừng đầu tư theo xu hướng số đông hay nghe theo lời khuyên của người thân, bạn bè sẽ rất dễ thất bại.

Lời kết

Như vậy là Osimi vừa hoàn thành xong bài viết: Stellar Lumens (XLM) là gì? Những kiến thức cần biết về đồng coin XLM. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích được cho các bạn đang tìm kiếm thông tin. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về đồng tiền điện tử Stellar, hãy để lại ý kiến bằng cách comment dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải quyết các thắc mắc của các bạn nhanh nhất có thể. 

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Thiết kế, xây dựng và phát triển ví tiền điện tử trên máy tính

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more