SocialFi là gì? Top 6 dự án SocialFi nổi bật năm 2022

SocialFi đang là từ khóa được cộng đồng quan tâm dạo gần đây. Vậy SocialFi là gì? và tìm hiểu Top 6 dự án SocialFi nổi bật nhất năm 2022 qua bài viết này nhé.

SocialFi là gì?

SocialFi là từ được viết tắt của Social Finance, kết hợp giữa mạng xã hội và lĩnh vực tài chính phi tập trung, có đặc điểm như khả năng phân quyền, khả năng mở rộng, đảm bảo các quyền riêng tư và sở hữu của người dùng.

Hầu hết các dự án SocialFi dựa trên việc phát hành token, còn được gọi là Social Token, đây là thành phần cốt lõi của các dự án này. Social Token thường được tạo ra bởi một cá nhân, nhóm hoặc các nhãn hàng, mục đích là thu hút cộng đồng, tăng giá trị sản phẩm. Có nhiều loại khác nhau nhìn chung sẽ tập trung chủ yếu gồm 3 nhóm chính:

 • Personal Tokens: Token đại diện cho một cá nhân nào đó, thường là các nhân vật nổi tiếng, KOL.
 • Social Platform Tokens: Token đại diện cho platform giúp tạo ra các social tokens.
 • Community Tokens: Token đại diện cho một nhóm, tổ chức.

Các vấn đề mà SocialFi đang hướng đến để giải quyết

 • Phân bổ quyền dữ liệu: Sự ra đời của SocialFi nhằm tận dụng công nghệ blockchain để giúp cho việc thu thập dữ liệu một cách minh bạch, chính xác hơn.
 • Các lợi ích cộng đồng: Các nền tảng xã hội đa phần sẽ hỗ trợ người dùng kiếm tiền bằng các quảng cáo, bình luận, tạo nội dung,… Đa phần các hoạt động đều dựa trên lưu lượng truy cập, mức độ tương tác càng lớn thì lợi nhuận thu về càng cao. Thay vì lợi ích như nhau, người dùng sẽ chỉ nhận được phần thưởng khi sử dụng nền tảng, SocialFi được áp dụng vào nhằm giúp người dùng kiếm được nhiều tiền hơn từ việc sử dụng hình ảnh và sự ảnh hưởng xã hội của họ.
 • Quyền riêng tư và bảo mật: Để phòng tránh bị rò rỉ thông tin, SocialFi dựa trên công nghệ blockchain và bản chất ẩn danh sẽ hỗ trợ các thông tin được bảo mật tuyệt đối.

>> OsimiSoft – Công ty cung cấp dịch vụ phát triển game SocialFi uy tín

SocialFi là gì? Top 6 dự án SocialFi nổi bật năm 2022-1

Cơ hội và thách thức đối với SocialFi

Cơ hội của SocialFi

Web 3.0 đã và đang trở thành một xu hướng mới trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn, đồng nghĩa với việc tao ra nhiều mô hình mới. Blockchain đang dần đi sâu vào từng các lĩnh vực trong đời sống và các mô hình truyền thống sẽ dần trở nên thoái vị.

Thách thức của SocialFi

Mặc dù cơ hội nhìn thấy là vậy nhưng chúng ta đừng quên rằng các mạng xã hội truyền thống hiện nay đang thống trị trong phân khúc này. Công nghệ blockchain có thể giúp SocialFi phá vỡ các mạng xã hội này nhưng để nó trở nên phổ biến hơn thì nó cần phải đối mặt với hai thách thức chính. Cụ thể:

Thách thức 1: Độc quyền ảnh hưởng

SocialFi về bản chất là một sự thể hiện của giá trị cá nhân và giá trị này được thể hiện trực quan bằng tiền tệ (tiền điện tử chẳng hạn). Đối với những người tham gia từ trước hoặc những người nổi tiếng đã có sẵn tầm ảnh hưởng rồi thì SocialFi sẽ phần nào mở rộng độc quyền của họ đối với việc tạo nội dung. Ngược lại, đối với những người tham gia sau hoặc đơn giản họ chỉ là những người bình thường, ít hoặc không có tầm ảnh hưởng thì đôi khi nội dung của họ thường khó tiếp cận nhiều người. Như vậy, họ sẽ cần phải tạo ra những nội dung phong phú hơn để thu hút người dùng. Và trên thực tế thì tỷ lệ này thường không dành cho tất cả mọi người.

SocialFi là gì? Top 6 dự án SocialFi nổi bật năm 2022-1SocialFi là gì? Top 6 dự án SocialFi nổi bật năm 2022-2

Thách thức 2: Mô hình kiếm tiền

SocialFi hiện có một số cách để người dùng tạo ra giá trị. Điển hình là việc tạo nội dung và chờ đợi phần thưởng từ những người theo dõi (một dạng donate). Một mô hình khác có thể là Write-to-Earn (tương tự như khái niệm Play-to-Earn) nghĩa là người viết có thể kiếm được phần thưởng thông qua việc viết. Điều này đòi hỏi cao về cơ chế thuật toán và cách để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với nó.

Hệ sinh thái SocialFi gồm những gì?

Hầu hết các dự án SocialFi hiện dựa trên việc phát hành token, sau đó biến các social token này trở thành cốt lõi của các dự án. Về cơ bản, social token có thể được chia thành ba loại khác nhau. Cụ thể:

 • Personal token: Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một cộng đồng fan hâm mộ và personal token sẽ giúp bạn tương tác và giữ mối quan hệ với fan của mình. Hiểu đơn giản là bạn sẽ có thể tạo ra một social token riêng mang tên mình, bạn có thể tự định giá nó sau đó phân phối đến các fan hâm mộ. Việc sở hữu các personal token có thể cho phép fan của bạn được quyền truy cập vào các nhóm kín hoặc các nội dung độc quyền do bạn phát hành chẳng hạn.
 • Community token: Tương tự như hình thức trên, community token là các token được phát hành bởi một cộng đồng nhất định. Giả dụ, bạn là một người yêu game và bạn tham gia vào một game guild bất kỳ nào đó. Để gắn kết các thành viên trong cộng đồng game guild này, họ sẽ phát hành token riêng và phân phát đến các thành viên khác.
 • Social platform token: Là một dạng token được phát hành bởi các nền tảng social. Rất có thể, các mô hình như Facebook hay Twitter sau này cũng có thể phát hành các token dạng này cho người dùng. Họ có thể dùng nó cho việc thế chấp, lock hoặc thậm chí là quản trị cộng đồng nữa. Hay một ví dụ khác là nền tảng phát trực tuyến dựa trên âm nhạc phi tập trung, tập trung vào các giao dịch giữa nhạc sĩ và người nghe Audius. Token của nó là AUDIO được sử dụng bên trong các hoạt động của nền tảng này.

Top 6 dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay

Ngoài các khái niệm được nêu bên trên, bài viết này mình sẽ nói chi tiết về các dự án SocialFi “hot” nhất mà bạn nên tham khảo. Tổng quan thì SocialFi có thể xem như là một hệ sinh thái, trong đó sẽ có các mảnh ghép khác nhau và chúng kết nối để tạo nên giá trị chung cho cả hệ.

RAC

RAC là dự án đầu tiên mình muốn nêu trong bài, token này thuộc nhóm Personal Token, và được tạo bởi nghệ sĩ André Allen Anjos (nghệ danh RAC). Chữ RAC được viết tắt từ “Remix Artist Collective” – là một dự án solo với hơn 200 bản remix của Anjos.

Anh được biết đến với tài năng DJ của mình và là nhà sản xuất thu âm nhiều thể loại nhạc như rock, electronica và dance tại Portland. Ngoài việc đam mê trong âm nhạc, anh ấy còn có sở thích và là mong muốn trở thành chuyên gia về tiền điện tử của ngành công nghiệp âm nhạc.

Anjos xem NFT như cánh cổng vào một hệ sinh thái lớn và Web 3.0 là một trong những yếu tố đó. Vì thế, token RAC được ra đời để phục vụ công tác mang nền âm nhạc ra khắp mọi nơi trên thế giới mà không giới hạn thời gian, không gian, hay con người.

Lợi ích khi nắm giữ token RAC sẽ cho phép người dùng có quyền truy cập Discord, có cơ hội nhận airdrop và xem các nội dung độc quyền từ nghệ sĩ (tham gia buổi giới thiệu sản phẩm trên các nền tảng kỹ thuật số như SuperRare, Zora). Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập vào website chính thức của RAC để giao dịch, khám phá và tham gia vào các tour diễn của Anjos.

dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay

Ưu điểm:

 • Dễ dàng sử dụng, mua bán cũng như trao đổi trên các sàn hỗ trợ (Uniswap).
 • Có quyền ưu tiên tham gia vào các sự kiện, incentives mà Anjos tổ chức.
 • Người dùng sở hữu token còn được quyền trải nghiệm nghe các bản nhạc mới nhất và mua các sản phẩm NFT RAC độc quyền trên Rarible, Niftygateway, Marketplace, v.v.

Nhược điểm:

 • RAC được xây dựng dựa trên hệ sinh thái Ethereum bởi thế token sẽ phụ thuộc vào platform và phí giao dịch sẽ đắt hơn các nền tảng khác.
 • Với âm nhạc, các nghệ sĩ còn dự phóng về một cuộc cách mạng và sự thay đổi sẽ được áp dụng trong tương lai. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo thêm trong Rolling Stone về nội dung này.

RALLY

RALLY là dự án thứ hai cũng thuộc nhóm Personal Tokens, nền tảng phù hợp với người dùng thích sự sáng tạo, các lợi ích từ việc phát triển ý tưởng cá nhân. Bạn quan tâm và có nhu cầu về việc tạo NFT các sản phẩm mang tính chất sở hữu và độc đáo thì Rally là dự án đáp ứng được các yêu cầu.

Rally cho phép người dùng tạo và khởi chạy NFT cùng nhiều điểm nổi bật khác:

 • Không tính bất kỳ khoản phí nào: Việc trao đổi NFT sẽ giúp người sáng tạo thu được lợi nhuận, người sở hữu nhiều NFT đồng nghĩa sẽ đạt được doanh thu cao mà không mất phí trong Rally.
 • Các NFT có thể kết hợp và lập trình: Tương tự như token RLY của Rally, người sáng tạo sẽ có thể sử dung NFT để tương tác với người hâm mộ thông qua tích hợp API và webhook.
 • Mint NFT: Rally sử dụng sidechain nên không đốt quá nhiều năng lượng như các nền tảng khác, điều này cho phép người dùng tạo ra NFT mà không phải ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Cho phép sử dụng các tác phẩm nghệ thuật: Người sáng tạo/ người sở hữu có thể mở rộng nhu cầu sử dụng NFT (vé, quyền truy cập,..) trong Rally.

dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay-1

RLY được biết đến là token đại diện dự án Rally, mục đích của RLY ra đời nhằm:

 • Hỗ trợ người sáng tạo NFT đăng ký tiền điện tử mang thương hiệu riêng và không cần kiến thức kỹ thuật.
 • Thúc đẩy sự tương tác của người hâm mộ, khuyến khích họ trở thành một phần của nền kinh tế, và các phần thưởng với người dùng tích cực.
 • Người sở hữu token RLY còn có quyền truy cập vào các nhóm riêng, nội dung độc quyền trên Rally, cùng các tiện ích kỹ thuật số khác.

Nền tảng Rally sẽ gồm toàn bộ quy trình phát hành NFT, kênh xã hội và giao dịch khác. Nhờ vào các giải pháp Layer 2 mà cơ chế hoạt động của Rally sẽ tối ưu hóa hơn cho người dùng. Các nhà sáng tạo khi tham gia vào Rally sẽ có thể tạo social token cho bản thân miễn phí, bạn quan tâm và hứng thú với tính năng này cũng có thể truy cập vào website và trải nghiệm nhé.

Chiliz

Chiliz là cái tên thứ 3 mình muốn đề cập trong bài, đây là dự án thuộc nền tảng social platform token, token đại diện là CHZ. Chilliz là nền tảng tập trung vào chủ đề thể thao, cung cấp các tổ chức về thể thao quốc tế và giải trí dựa trên blockchain.

Sở dĩ dự án được xếp vào nhóm dự án SocialFi, bởi nền tảng Socios.com được xây dựng trên cơ sở hạ tầng blockchain Chiliz và sử dụng CHZ làm đơn vị tiền tệ độc quyền. Socios.com cho phép người hâm mộ mua Fan Token từ một số đội thể thao lớn và nổi tiếng trên thế giới như FC Barcelona, ​​Juventus, Paris Saint-Germain, AS Roma, Galatasaray, Atlético de Madrid, OG, CAI & UFC.

Fan Token được mua trên Socios.com cho phép người dùng bỏ phiếu tương tác. Tất cả các token của người hâm mộ được đúc bằng cách sử dụng blockchain Chiliz và tất cả các cuộc bỏ phiếu trên nền tảng được thực hiện dưới dạng hợp đồng thông minh.

dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay-2

Điểm nổi bật của Chiliz (CHZ):

 • Token CHZ được triển khai trên nền tảng Ethereum và BNB Chain vì thế token standard sẽ đa dạng để người dùng lựa chọn giao dịch.
 • Chiliz tích cực vào mục đích thu hút người dùng mới cho nền tảng Socias.com và tăng cường việc bỏ phiếu, trải nghiệm P2P trong thị trường.
 • Tính bảo mật và phát triển các mối quan hệ đối tác trong hệ sinh thái được triển khai mạnh.

Ra mắt Chiliz Tesnet Scoville, mạng thử nghiệm cho Chiliz Chain 2.0 (CC2) cho các ngành thể thao và giải trí, cho phép các thương hiệu thể thao tham gia sản xuất NFT, Fan token và xây dựng sản phẩm DeFi, GameFi Play-To-Earn trên đó, đồng thời tạo ra các chương trình, sự kiện bán hàng, giúp mở ra tiềm năng về Web 3.0.

STEPN

Stepn là dự án Web 3.0 với hai yếu tố chính là SocialFi và GameFi, người chơi có thể kiếm tiền bằng cách vận động. Dự án được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, lấy cảm hứng từ việc đi bộ và chạy bộ hằng ngày. Stepn nhận về được nhiều ưu ái từ cộng đồng là nhờ vào cơ chế Move To Earn, giúp người dùng vừa nâng cao sức khoẻ mà còn kiếm được tiền từ đó.

Có thể thấy, từ sau đại dịch Corona thì việc rèn luyện thể chất được nhiều người chú trọng, chính vì thế Stepn là dự án xác định đúng nhu cầu của cộng đồng hiện tại, không quá nhiều marketing nhưng vẫn thu hút được đông đảo người tham gia vào hệ sinh thái.

GMT và GST là hai token đại diện cho Stepn, đóng vai trò làm utility cũng như governance token trong hệ thống. Mô hình hoạt động các game trên Stepn sẽ gồm các hoạt động chính sau:

 • Vận động và kiếm tiền (Move To Earn): Người dùng tải app, mua giày và chạy bộ để tích lũy GMT (token thưởng).
 • Đúc hoặc nâng cấp Snearker NFT (Mining): Khi người dùng sở hữu từ hai snearkers trở lên được đánh dấu “breeding” thì bạn có thể tham gia lai tạo để ra một sản phẩm NFT Sneakers mới. Tính năng này cũng khá tương tự với mô hình GameFi của Axie Infinity, thay vì lai tạo nhân vật thì Stepn sẽ lai tạo vật phẩm (giày).
 • Giao dịch hàng hóa (Marketplace): Các token kiếm được chúng ta có thể sử dụng hoặc trao đổi trong Marketplace để đổi lấy NFTs khác.

Đỉnh điểm của phong trào phát triển game Move To Earn trong năm 2022, Stepn là cái tên được đề cập nhiều nhất khi đạt lợi nhuận hơn 35,000% chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, đạt doanh thu hơn 26.81 triệu USD (Q1/2022). Có thể thấy việc sở hữu NFT Snearker và người sở hữu có thể kiếm tiền từ đó đang được cộng đồng hưởng ứng mạnh.

AUDIUS

Audius là một nền tảng âm nhạc phi tập trung, có thể nói đây là nơi tập trung các nghệ sĩ lại với nhiều tác phẩm giá trị và truyền cảm hứng. Mục tiêu của Audius là xây dựng giao thức về âm nhạc cho người hâm mộ chia sẻ các tác phẩm và các nghệ sĩ có “sân chơi” để xuất bản các sản phẩm mới.

dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay-3

Audius cũng đã bắt tay cùng TikTok cho phép các nghệ sĩ đăng tải và chia sẻ các tác phẩm lên TikTok’ s Sound Kit, đồng thời người hâm mộ cũng tiện để theo dõi và chia sẻ bằng các đường dẫn.

Các lợi ích mà Audius (AUDIO) mang lại:

 • Cung cấp khả năng phát trực tuyến với tốc độ cao 320kbps, âm thanh sẽ được xử lý khá mượt và trong trẻo khi đến tai người hâm mộ.
 • Nghệ sĩ sẽ được hỗ trợ việc tải lên các sản phẩm nghệ thuật không giới hạn số lượng, tất cả đều miễn phí và không có ràng buộc từ Audius.
 • Đối với người hâm mộ có thể tải xuống bất kỳ các đoạn nhạc gốc, bản phối (remix) từ Audius.
 • Cộng đồng đa dạng hoạt động, cùng nhiều cuộc thi Cypher để giúp các nghệ sĩ tham gia thử thách sản xuất và nhận về các phần thưởng giá trị.
 • Trải nghiệm nghe thử các bài nhiều thể loại nhạc từ các nhóm/ nghệ sĩ nổi tiếng khác nhau không giới hạn và miễn phí.

Ngoài ra, bạn khi tham gia vào Audius có thể kiếm được token AUDIO miễn phí bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ như hoàn thành tải lên 3 bản nhạc, mời tối thiểu 5 người bạn tham gia, tải ứng dụng Audius trên di động, nghe ít nhất một bài hát mỗi ngày (trong 7 ngày liên tiếp), hoàn thành điền thông tin vào hồ sơ cá nhân, cùng nhiều nhiệm vụ khác.

OSIMICITY

Osimi City là một trò chơi phiêu lưu hành động thế giới mở, được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain và NEAR. Nó được phát triển bởi Osimi City Pte. Ltd., có trụ sở tại Singapore. Thành phố Osimi là sự kết hợp tài tình của Metaverse, NFT và mô hình kinh doanh Play-to-Earn. Với sự háo hức chờ đợi, trò chơi này hứa hẹn sẽ kích thích và giải trí! Thành phố Osimi đã sẵn sàng thống trị thể loại trò chơi blockchain – bắt đầu vào năm 2022!

dự án SocialFi nổi bật nhất hiện nay-4

Tính năng: 

 • Đua xe: Đua xe là một chế độ tuyệt vời ở Osimi City. Người chơi điều khiển phương tiện của mình với tốc độ cao qua các con đường trong thành phố. Tập hợp với các nhân vật trong trò chơi hoặc trong các cuộc đua PvP (Người chơi vs Người chơi).
 • Bắn súng: PvP Osimi League – Tối đa 6 người chơi có thể tham gia trên cùng một bản đồ, trong một trận đấu súng 3v3 (phòng). Mục tiêu của trận chiến là tiêu diệt tất cả quân địch trước khi chúng có thể tiêu diệt bạn. Mỗi trận đấu gồm 10 hiệp. Đội nào thắng 6 trong 10 hiệp là đội chiến thắng của giải đấu.
 • Thế giới mở Metaverse: Sở hữu đất đai là một nỗ lực tốn kém. Người chơi sẽ bỏ ra một số tiền lớn để mua một bất động sản ở ngoại ô thành phố Osimi. Chủ sở hữu bất động sản sẽ là nhà phát triển và cũng đóng vai trò là người lãnh đạo cộng đồng. Họ có trách nhiệm tạo ra và thực hiện các nền kinh tế và hệ sinh thái của riêng họ.
 • Giải đấu: OCS & OPL cung cấp các giải đấu và thang cho chế độ trò chơi đua xe và bắn súng của Thành phố Osimi. OCS là cúp đầu tiên trên thang liên minh và dành cho tất cả mọi người cho các trò chơi đua xe và OPL dành cho các trò chơi bắn súng. Những người chơi cạnh tranh có thể tham gia vào thế giới Thể thao điện tử Blockchain thông qua nó. Đó là nơi những tài năng mới có thể được tìm thấy và phát triển. OCS và OPL thuộc sở hữu của OSIMI CITY PTE.LTD. Mỗi giải đấu có quy tắc riêng và

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về SocialFi là gì cũng như các dự án nổi bật hiện tại. Theo dõi kênh của chúng tôi để nhận những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử và game NFT hot nhất hiện nay nhé.

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

>> Top 10 game Free to earn kiếm tiền không cần vốn hot nhất 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more