Pump là gì? Dump là gì? Cách nhận biết thị trường Pump và Dump

Tìm hiểu 2 thuật ngữ Pump là gì? Dump là gì? Cách nhận biết thị trường, thực hiện Pump và Dump một đồng coin, lời khuyên dành cho người mới bắt đầu.

Pump là gì?

Pump : Nghĩa là “Bơm” trong trade coin người ta gọi là cá mập tiến hành mua vào rất rất lớn một đồng coin nào đó nhằm đẩy giá lên cao, nhằm cho các nhà trade coin theo, đến một thời điểm nhất định sẽ tiến hành xả có khi xả về 0 luôn.

Dump là gì?

Dump: nghĩa là “xả” cá mập tiến hành đẩy giá lên một mức nào đó rồi ồ ạt xả lúc nay đồng coin rớt thê thảm, khi đó sẽ làm thiệt hại nặng nề đối với những người trade coin nếu không kịp trở tay. Thực chất pump và dump là một hành vi xấu bất hợp pháp trên thị trường tiền ảo, tuy nhiên cơ quan chức năng không thể kiểm soát được, và nó vẫn diễn ra hàng ngày và tiếp diễn về sau . Tuy nhiên các bạn cũng có thể lợi dụng Pump và Dump để lướt sóng.

Cách thực hiện Pump và Dump 

Pump và Dump được chia thành 2 chu kỳ. 

Trước tiên những người có vốn lớn và đang thao túng thị trường thường được gọi là cá mập hay cá voi sẽ tìm cách bơm giá đồng coin lên bằng việc thúc đẩy thị trường. Việc làm này được thực hiện bằng cách các Cá Mập sẽ gom các Altcoin với giá rẻ chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Sau khi đã gom đủ, họ tiến hành xả coin bằng việc tung ra thị trường nhưng tin tức tốt và có lợi cho đồng coin họ vừa gom.

Khi đạt được mục đích, khối lượng giao dịch sẽ tăng kéo theo tỷ giá cũng tăng. Khi giá chạm ngưỡng mong muốn, Cá Mập sẽ xả bằng việc bán hàng loạt coin đã thu mua trước đó để thị trường sụt giảm nghiêm trọng.

Khi tất cả chủ mưu đã thoát ra ngoài thì thị trường bắt đầu hoảng loạn. Quá trình bán phá giá diễn ra và nhiều người nhận ra rằng lệnh bán của họ đã không còn khớp. Cuối cùng họ phải bán với giá cắt lỗ và thị trường nghiễm nhiên chạm đáy.

Và đây chính là cách nhận biết đơn giản nhất về quá trình Pump và Dump. Như vậy, Pump và Dump đã diễn ra như thế. Bạn nên cẩn thận để tránh gặp phải trường hợp như trên. 

== Có thể bạn quan tâm và muốn tìm hiểu Đồng tiền ảo Decred 

Cách Pump và Dump một đồng coin

Hiện tại có 2 sàn phổ biến xảy ra Pump và Dump là Bittrex và Poloniex. Trong lúc bơm tiền lên sàn chính, bạn cũng cần phải để mắt đến các đồng coin còn lại để tránh tình trạng bị chen lấn. 

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, trước khi bơm bắt đầu bạn đặt lệnh bán của bạn lây lan trên sàn giao dịch tiền ảo.

Ở bên trái bạn bắt đầu đặt mua đơn đặt hàng và trong 90% bạn cố gắng mua đồng tiền của bạn trở lại. Tất nhiên khoảng 10-20% sẽ là đồng coin khác. Đôi khi thậm chí có thể là 50% – tất cả phụ thuộc vào bao nhiêu % bạn muốn bơm giá. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần phải có vốn thị trường rất lớn. 

Kết quả sau khi thực hiện Pump và Dump

Sau khi Pump và Dump diễn ra, kết quả sẽ trở về lại lúc đầu. Nghĩa là sau khi được đẩy giá lên qua quá trình Pump and Dump, giá một đồng tiền thuật toán nào đó thường sẽ quay về lại vị trí cũ trước đợt Pump and Dump.

Cách nhận biết thị trường Pump và Dump

Để nhận biết Pump và Dump không khó: đầu tiên cá mập có vố lớn sẽ tiến hành thao túng thị trường, để làm được điều này họ sẽ tung tin đồn tốt về loại coin đó ra thị trường, bằng cách thúc đẩy loại coin đó lên. Sau khi tin đồn lan rộng, giá trị của coin sẽ tăng lên, bản thân các bạn là những “pumper” và những “dumper” . Sau khi coin đã chạm đến mức mong muốn cá mập sẽ tiến hành xả coin ồ ạt. gây sụt giảm nghiêm trọng thị trường coin. 

cách nhận biết thị trường pump và dump

  • Mũi tên đâu tiên từ bên trái sang là lúc cá mập đang Pump đẩy coin lên giá, và tiến hành tung tin đồn tốt về loại coin này.
  • Mũi tên thứ 2 từ trái sang là các “Pumper” chính là các bạn đang tiến hành mua vào .
  • Khi đến đỉnh cá mập sẽ tiến hành xả, đó là mũi tên thứ 3 từ trái sang phải .

Khi cá mập đã rút ra an toàn, sự hoảng loạn bắt đầu, quá trình bán phá giá diễn ra, coin giảm xuống dưới đáy thị trường, cuối cùng chúng ta phải bán dưới đáy gọi là “cắt lỗ”

Các nhóm Pump coin trên Telegram và Facebook lừa đảo

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên thế giới cũng có rất nhiều nhóm pump & dump trên Telegram hoặc Facebook được các cá mập lập ra để kiếm tiền. Nạn nhân thường là những người mới tham gia, những trader con kinh nghiệm, và ham lợi nhuận trước mắt.

Những group trên Telegram hay FB thường xuyên đăng những hình ảnh về pump coin và thu hút mọi người bằng lợi nhuận 20%, 30%, thậm chí 50% chỉ trong vài phút. Người chơi sẽ tham gia một số “kèo” họ cho, lần đầu tiên thì cũng lãi được chút, nhưng càng theo càng mất và cuối cùng là “cháy” túi. Thực chất, trò “pump and dump” này không khác gì một hình thức lừa đảo.

Một số lời khuyên dành cho những người mới bắt đầu

  • Nếu bạn là người mới, nên hạn chết mua những coin có volume nhỏ, bạn có thể theo dõi các nhóm này để hiểu cơ chế pump and dump, nếu muốn có thể tham gia với số vốn thật nhỏ để có kinh nghiệm thực tế.
  • Những coin đã Pump vài cột nến xanh rồi thì không nên mua, đặc biệt là những coin volume nhỏ, vì khả năng cao bạn sẽ đu đỉnh.
  • Chọn những sàn lớn và uy tín để tránh những đồng coin rác, thường các nhóm cá mập sẽ chọn các sàn có volume nhỏ, thường sẽ có nhiều coin rác để thực hiện Pump dump dễ dàng hơn. Vì thế, hãy chọn các sàn lớn như Binance, Huobi, OKEx,..tất nhiên, những sàn này vẫn sẽ có coin rác và bị làm giá, nhưng rất ít.
  • Không bao giờ “all-in”, tức là đừng bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó, mà nên phân bổ vốn ra 3 – 4 coin chẳng hạn, 60 – 70% vốn nên hold coin Top như BTC, ETH, XRP,..30% còn lại để trade, như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
  • Không để bị “cám giỗ”, bạn sẽ thường xuyên bị add vào các nhóm Pump và Dump trên Telegram và thường xuyên nhận được các thông báo lợi nhuận nhóm kiếm được, nhưng đừng vội theo kèo, vì gần như không có ai chia sẻ lợi ích mà không có mục đích, có thể họ sẽ cho bạn ăn kèo 1,2 lần, nhưng sau đó thì thua nhiều hơn thắng, cái này gọi là “nuôi béo rồi thịt”.
  • Biết cách chọn lọc nhóm để tham gia, Telegram có một cái khó chịu là bạn sẽ tự động bị add vào các nhóm, để tránh điều này thì bạn nên thiết lập để không ai có thể tự add nếu không có sự đồng ý của bạn (cái này bạn tự mò nhé). Tất nhiên, vẫn sẽ có những nhóm “chất lượng”, thỉnh thoảng họ cho kèo ăn được và không phải là trò Pump Dump, nhưng không ai có thể dự đoán chính xác 100% hướng đi thị trường, sẽ có lúc phân tích đúng, lúc sai, rủi ro là luôn có, hãy biết cách phân bổ vốn hợp lý.

Mặc dù vẫn có những người có thể kiếm tiền được khi tham gia “lướt sóng” cùng các nhóm Pump and Dump này, nhưng rất ít, thường là những trader PRO, những người dày dặn kinh nghiệm rồi, còn với bạn, nếu là người mới tham gia thì mình khuyến nghị không nên tham gia làm gì cả, mình chắc chắn bạn sẽ thua nhiều hơn là thắng, mua đỉnh bán đáy là điều sẽ xảy ra.

Kết luận

Trên đây là bài viết “Pump là gì? Dump là gì? Cách nhận biết thị trường Pump và Dump” hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, từ đó tránh trở thành nạn nhân của những nhóm Pump coin tại Việt Nam và quốc tế.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Đầu tư tiền ảo và 4 bài học xương máu bạn không thể bỏ qua

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more