Những rủi ro đi kèm khi đầu tư IEO mà bạn nên cần biết

Bài viết này Osimi sẽ thống kê tất cả các rủi ro có thể gặp phải khi tham gia đầu tư IEO mà bạn cần phải biết. Hãy theo dõi bài viết này nhé.

Đầu tư IEO – Rủi ro cho các nhà đầu tư

Bạn có thể thấy tất cả 5 dự án IEO trong năm 2017 và 2018 đều thua lỗ tính tới hiện tại. Quá khứ cho thấy rằng các dự án IEO KHÔNG PHÙ HỢP với đầu tư dài hạn hay HODL. Càng HODL lâu thì thua lỗ càng nặng nề.

Tại sao lại như vậy? Vì các dự án khi IEO thoả mãn các điều kiện mà sàn đưa ra, nhưng lại không thể đảm bảo tiến độ trong tương lai, sau IEO 1 thời gian mà đội ngũ làm dự án vẫn chưa hoàn thành sản phẩm, chưa thu hút được người dùng hay tạo nên 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chán nản và bán ra gần hết. Như vậy về dài hạn, “đầu tư” IEO không hề có lợi.

Rủi ro về giá

Theo quan sát của chính mình, cũng như trải nghiệm, bản chất IEO cũng là một dự án như ICO, cũng huy động vốn, như là một công ty nên cũng có roadmap cụ thể, đường hướng phát triển,…Và vì thế sẽ không chắc chắn dự án có thành công hay không? Nó tuỳ thuộc vào khả năng của Ban Lãnh Đạo dự án. Có thể bạn sẽ nghe nói giá của IEO đó sau khi lên sàn sẽ tăng gấp năm, gấp mười, nhưng chắc gì dự án đó nó sẽ thành công để giá tiếp tục tăng tiếp. 

Các IEO mới nhất trong 2019 đều chứng minh như thế, Về ngắn hạn, các đồng coin được IEO sẽ tạo 1 hay nhiều sóng tăng cực mạnh trong thời gian rất ngắn, đem lại lợi nhuận x2 x3 chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày sau IEO. Tuy nhiên mình khẳng định rủi ro là cực kỳ lớn, vì cơ bản đợt tăng này được đẩy lên cũng chỉ vì lượng cầu quá nhiều và do FOMO, nên nó không được hỗ trợ bởi yếu tố nào bền vững cả. Thêm nữa, do số lượng người mua bán đồng coin là quá ít nên phân tích kỹ thuật cũng không phát huy tác dụng. Chưa kể việc mua được IEO cũng phụ thuộc phần nhiều vào may mắn, trong số các IEO đã diễn ra gần đây chỉ khoảng 10% so với tổng lượng cầu là mua được IEO.

Rủi ro về giá khi đầu tư dự án IEO

Rủi ro về sàn giao dịch

Hiện tại thì đang còn ít sàn giao dịch phát hành IEO, hiện tại chỉ mới Binance, Huobi. Nhưng khá chắc chắn là sắp tới sẽ có hàng trăm sàn giao dịch khác nhau tham gia vào kèo thơm này. Các bạn nên biết đây là một kèo thơm dành cho Nhà đầu tư nhưng nếu so với sàn thì không thơm bằng đâu. Một IEO rao bán thành công thì các sàn sẽ lấy một khoản phí rất lớn kèm theo chi phí marketing và thậm chí sở hữu một số token của IEO nữa.

Mà khi nhiều quá thì rất khó chọn, dễ nhất là luôn chọn các sàn giao dịch lớn và có uy tín, các sàn nhỏ thì tuỳ tình hình phán đoán và cân nhắc, theo tớ nghĩ thì các sàn lớn thì sẽ dễ xxx hơn, còn các sàn nhỏ khác thì khả năng x3 x5 chắc không có, chọn sai có thể bị chia tài khoản rất nhanh.

Có thể bạn quan tâm: Nhận thiết kế và phát triển game NFT chuyên nghiệp và uy tín

Rủi ro về giá Token sàn dùng để mua IEO

Như các bạn đã biết, các IEO trên Binance mới đây, kẻ khóc người cười, ai mua được thì hạnh phúc, số đông còn lại khóc ròng. Và các IEO này hầu hết đều phải được mua bằng token của sàn giao dịch đó : Ví dụ IEO trên sàn Binance thì dùng Binance Coin (BNB), IEO trên Huobi Prime thì dùng token HT,…

Theo quan sát của Osimi, trước khi IEO, giá token các sàn sẽ tăng cao do nhu cầu tăng, Nhà đầu tư buộc phải mua token Sàn để mua IEO, Sau khi IEO kết thúc, sẽ có một lượng lớn nhà đầu tư không mua được sẽ xả token sàn làm giá sẽ bị giảm. Mình ví dụ token BNB trong đợt IEO Con Celer, có 39000 người, mỗi người chuẩn bị 100 BNB để mua, tính ra là khoảng 59 triệu USD đã sẵn sàng, nhưng chỉ có 4 triệu USD bán thành công, thì số còn lại họ sẽ làm gì? Một số sẽ xả, một số sẽ giữ lại chờ con IEO tiếp theo.

Rủi ro về giá Token sàn dùng để mua IEO

Đầu tư IEO lởm

Giống như rủi ro về sàn giao dịch, một khi có quá nhiều sàn giao dịch tham gia IEO, sẽ có rất rất nhiều IEO xuất hiện, có những  IEO tốt, và cũng có những con rất lởm, Họ tạo ra sơ xài và đăng ký IEO. Một số sàn giao dịch sẽ vì lợi nhuận mà quên review kỹ dự án, kết quả là SML. Điều này, chúng tôi không chắc chắn nhưng thiết nghĩ sẽ có những con lởm xuất hiện khi trend này tiếp tục nở rộ. Mua trúng phải con lởm sẽ bị chia tài khoản thay vì X tài khoản.

Những rủi ro khác

Có những rủi ro khác mà bạn khó có thể lường trước được, chúng tôi sẽ liên tục update trong phần này để các bạn an tâm hơn. Đôi khi có thể là tự suy diễn của tôi thôi, nhưng đề phòng là cũng nên nhé.

  • Một số bạn đang đi rao mua tài khoản để chơi IEO, nếu mua tài khoản tốt thì không nói, mua phải tài khoản của bọn gian manh thì xác định là mất chì lẫn chài. Nên hãy cẩn thận vụ này nhé.
  • Một số bạn thấy lợi nhuận của IEO khiếp quá nên đi vay tín dụng đen để đầu tư. Lời khuyên trước giờ được đưa ra là không nên vay để đầu tư.
  • Sẽ có những IEO không chỉ thực hiện trên một sàn. Ví dụ khi IEO trên sàn A có giá 30, sau đó tiếp tục IEO bên sàn B có giá 20,…Vì thế hãy kiểm tra thật kỹ các dự án trước khi đầu tư.

Trên đây là một số rủi ro khi bạn đầu tư IEO.  Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy nâng cấp các kỹ năng cũng như kiến thức kỹ càng trước khi đầu tư cũng như  thường xuyên cập nhật các kiến thức kỹ càng về IEO để có một quyết định đầu tư đứng đắn nhé.

Chúc các bạn may mắn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more