NFT Marketplace là gì? Phân loại các NFT Marketplace

NFT Marketplace – Nơi luân chuyển giá trị của NFT và cơ hội xung quanh chúng. Cùng tìm hiểu chi tiết NFT Marketplace là gì và phân loại các NFT Marketplace.

NFT Marketplace là gì?

NFT marketplace là một sàn giao dịch mua bán NFT. Mọi loại tài sản đều cần thị trường để giao dịch và NFT cũng vậy. Tương tự việc đánh giá DeFi của một hệ sinh thái qua cách nhìn vào thông số của DEX (TVL, Volume,…), nhìn vào những thông số cơ bản của NFT marketplaces giúp ta đánh giá được tổng quan về tình hình của NFT trên một hệ sinh thái:

 • Liệu chúng có thu hút dòng tiền?
 • Những loại NFT nào được ưu thích?
 • Nhánh nào của NFT được chú trọng nhất trong hệ sinh thái?

Hiện trạng của các NFT marketplace

NFT đã và đang chứng minh cho tầm ảnh hưởng của mình, đây được coi là cánh cổng đưa người dùng mới đến Crypto. Để hiểu hơn về tình hình hiện tại của NFT cũng như các cách kiếm lời từ NFT, bạn có thể tham khảo: Cẩm nang đầu tư NFT 2022

Là một trong những mảnh ghép cốt lõi cho sự phát triển đó, các NFT marketplace cũng đã có những thành tựu ấn tượng có thể kể tới như:

 • Số lượng lớn NFT được list trên sàn. Chỉ tính riêng Open Sea, hiện tại đã có hơn 33 triệu NFT được list trên sàn, một con số cực kỳ lớn.
 • Các chỉ số như khối lượng giao dịch, số lượng NFT bán, doanh thu, người dùng đều tăng mạnh.
 • Các sàn tập trung CEX cũng dần tham gia cuộc chơi, những tên tuổi hàng đầu như Binance, FTX, Coinbase, Crypto.com đều đã ra mắt sàn NFT.
 • NFT hiện tại không chỉ tập trung trên sân chơi Ethereum. Sự ra đời của nhiều hệ sinh thái khác nhau đã tạo nên nhiều môi trường khác nhau để phát triển NFT và đi theo đó là sự ra đời của nhiều NFT marketplace trên mỗi hệ sinh thái. Ngoài ra, các sàn giao dịch NFT cũng đang chuyển dần sang xu hướng multichain để mở rộng thị phần của mình.

NFT Marketplace là gì? Phân loại các NFT Marketplace-1

Phân loại các NFT marketplace

Khá tương đồng với DeFi trong giai đoạn phát triển khi ngày càng nhiều DEX ra mắt, số lượng NFT marketplace hiện tại cũng ngày một tăng. Theo quan điểm cá nhân, mình chia các NFT marletplace thành 3 dạng chính gồm:

 • Exclusive NFT marketplace.
 • General NFT marketplace.
 • Specific NFT marketplace.

Exclusive NFT marketplace (Thị trường NFT độc bản)

Exclusive NFT marketplace là thị trường dành cho việc mua bán các NFT độc nhất. Các NFT này thường là các tác phẩm nghệ thuật và nghệ sĩ hầu như chỉ phát hành duy nhất một bản hoặc với số lượng ít cho mỗi tác phẩm. Điều này khiến giá trị các NFT trong Exclusive NFT marketplace rất cao.

NFT Marketplace là gì? Phân loại các NFT Marketplace-2

Tuy nhiên, nhược điểm của thị trường này là tính thanh khoản thấp do số lượng ít và giá cao do đó phù hợp với những nhà sưu tầm muốn sở hữu những tác phẩm đặc biệt và duy nhất.

Một số Exclusive NFT marketplace nổi bật: SuperRare, Foundation, knownorigin.

General NFT marketplace (Thị trường NFT phổ thông)

General NFT marketplace là thị trường dành cho hầu hết các NFT. Các loại NFT với mọi loại kiểu dáng, số lượng, giá cả cũng như tính năng có thể được tạo và bày bán ở đây.

Đây là loại hình marketplace phổ biến nhất và có số lượng nhiều nhất vì chúng đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dùng.

NFT Marketplace là gì? Phân loại các NFT Marketplace-3

General NFT marketplace nổi bật hiện tại có thể kể đến gồm OpenSea, Magic Eden, ImmutableX marketplace, hay các NFT marketplace của các CEX như Binance NFT, FTX NFT,…

Specific NFT marketplace (Thị trường NFT chuyên dụng)

Specific NFT marketplace là thị trường dành cho riêng NFT của một mảng nào đó. Có thể đó là thị trường dành riêng cho việc mua bán NFT trong game hoặc có thể dành riêng cho các bài hát, video,…

Việc có thị trường chuyên dụng cho một mảng nào đó giúp việc giao dịch tài sản dễ dàng và thuận tiện hơn. Người dùng cũng có thể theo dõi các biến động và phản ứng một cách nhanh chóng hơn so với việc theo dõi ở các thị trường phổ thông.

Ngược lại, để Specific NFT marketplace hoạt động một cách trơn tru thì dự án cần phải đáp ứng những điều kiện căn bản như có một lượng người dùng đủ lớn cho đến việc tạo những yếu tố để khuyến khích việc giao dịch trong marketplace của mình.

>> Xem thêm: Dịch vụ phát triển game Move to earn giống STEPN

NFT Marketplace là gì? Phân loại các NFT Marketplace-4

Tuy về hình thức mua bán giữa các marketplace trong mỗi loại có thể khác nhau như: đấu giá, đặt lệnh, P2P,… nhưng tựu chung lại, ta có thể phân chia các NFT marketplace thành ba loại như trên. Mỗi một loại có một cách thức tiếp cận và phù hợp cho những đối tượng khác nhau.

Dự phóng về NFT Marketplace

Thị trường NFT đang thực sự phát triển, và mình nghĩ với bạn muốn kiếm lời từ Crypto thì không nên chỉ nhìn NFT như những tác phẩm thông thường nữa, mà nên dần đào sâu hơn vào các mảnh ghép thuộc lĩnh vực này.

Phía dưới là một vài dự phóng của mình dành cho các NFT marketplace.

Những thứ có thể ra token sẽ ra token, NFT marketplace cũng thế

Token là một phần không thể thiếu của Crypto và các dự án đều sẽ có xu hướng phát hành token bao gồm cả các dự án liên quan đến NFT. Các collectible hàng đầu thị trường như Bored Ape Yacht Club đã ra token $APE và khả năng cao các NFT marketplace cũng sẽ sớm ra mắt token trong tương lai.

Việc này giống như DeFi trong giai đoạn phát triển khi số lượng DEX ngày càng nhiều và tất cả đều ra mắt token. Lý do các NFT marketplace hiện nay chưa ra token mình nghĩ là do dự án hàng đầu thị trường là OpenSea chưa ra mắt token. Đã có dự án đối thủ ra mắt token là LooksRare (LOOK), mặc dù có những thành tựu nhất định những LooksRare vẫn chưa thể làm ngòi nổ cho làn sóng NFT marketplace token. Khi OpenSea ra token, rất có thể dự án sẽ làm tiêu chuẩn cho ngành và các marketplace khác sẽ bắt đầu ra token.

Sự phân nhánh giữa các hệ

Mỗi một hệ sinh thái có một điểm mạnh công nghệ, và cộng đồng khác nhau. Các NFT marketplaces cũng sẽ phát triển để phù hợp với nhu cầu cho tệp người dùng của mình.

“Các collectibles giá trị nhất sẽ tiếp tục nằm trên Ethereum.

Các NFT gaming sẽ nở rộ trên Solana và Binance Smart Chain.

Các NFT liên quan đến ngành giải trí sẽ phát triển trên hệ Binance và Terra.”

– Trích từ Cẩm đang đầu tư NFT – NFT Pandora 2022

Từ ý trên, mình dự phóng là các Exclusive và General NFT Marketplace sẽ phát triển trên Ethereum, General và Specific NFT Marketplace sẽ phát triển trên Solana và tương tự cho các hệ khác.

NFT và xa hơn nữa

Như ở DeFi, DEX phát triển rồi đến Lending rồi Dervative, khi thị trường NFT thu hút thanh khoản và các NFT marketplace phát triển đủ lớn các dự án mới như Lending NFT và các ứng dụng chưa từng thấy sẽ được ứng dụng cho NFT.

Các NFT marketplace lúc này sẽ đóng vai trò như một thị trường giúp luân chuyển giá trị giữa các dự án và hệ sinh thái.

Cơ hội đầu tư với NFT Marketplace

Từ những dự phóng trên một vài cách mà mình nghĩ bạn có thể làm để chuẩn bị cho xu hướng đang dần hình thành này bao gồm:

Retroactive

Hiện tại, các có một lượng lớn NFT marketplace chưa ra token, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tham gia trải nghiệm sản phẩm và nhận được retroactive từ dự án trong tương lai.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm của mình, hầu hết các NFT đều có một mức phí giao dịch tương đối cao. bạn nên chọn các dự án hàng đầu và tập trung vào làm các dự án đó thay vì làm rải rác nhiều dự án.

Cách chọn lựa dự án tốt mình sẽ trình bày ở dưới. Lựa chọn được dự án tốt không chỉ giúp bạn tăng cơ hội nhận được phần thưởng khủng mà còn phục vụ mục đích đầu tư sau này.

Lựa chọn dự án tốt

Để lựa chọn dự án NFT marketplace tốt mình có các bước như sau:

 • Như trình bày ở trên, mỗi một hệ sẽ phát triển những loại hình marketplace khác nhau và bạn cần xác định đâu là loại hình mà mình nên theo dõi.
 • Tìm những dự án có performance tốt nhất. Thông thường ở mỗi hệ sinh thái sẽ có một marketplace chiếm thị phần lớn. Bạn nên tìm cơ hội ở những dự án như vậy.

Khi lựa chọn được sàn giao dịch tốt, bạn có thể làm retroactive, đầu cơ NFT và mua thấp bán cao và xa hơn là đầu tư khi dự án ra token trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức mà mình tìm hiểu được trong thời gian qua về NFT marketplace, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn mới về mảng này. “NFT có tiềm năng rất lớn và mình tin rằng thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.”

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm phục vụ mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một loại hình đầu tư rất mạo hiểm và bạn chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

>> Xem thêm: Top 10 game NFT kiếm tiền miễn phí trên điện thoại hot nhất 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more