Mùa Altcoin là gì? Làm thế nào để biết mùa Altcoin sắp đến

Cùng tìm hiểu Altcoin Season – Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến, mùa Altcoin kéo dài bao lâu, nguy cơ và kinh nghiệm mùa altcoin.

Thuật ngữ “mùa altcoin” không chỉ là một cụm từ hoa mỹ được sử dụng để gây ấn tượng với người dùng tiền mã hóa mà còn là một giai đoạn quan trọng đối với những trader đang tìm cách tận dụng cơ hội trên thị trường. Nào, hãy cùng OsimiSoft tìm hiểu mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến, mùa Altcoin kéo dài bao lâu, nguy cơ và kinh nghiệm mùa altcoin qua bài viết này nhé. 

Altcoin là gì?

Trước khi khám phá các chủ đề xoay quanh Altcoin, chúng ta cần hiểu thuật ngữ “Altcoin”. Từ này được dùng để chỉ các loại tiền mã hóa thay thế Bitcoin như Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Polkadot (DOT), Litecoin (LTC),… Hiện nay, có hơn 6000 loại Altcoin đang lưu hành. Altcoin là viết tắt của Alter Cryptocurrency, nghĩa là các loại tiền để thay thế Bitcoin. Trên thực tế cho dù có dùng để thay thế Bitcoin hay không thì bất kỳ loại coin nào sinh ra sau Bitcoin đều được gọi là Altcoin, thậm chí cả các token thuộc Blockchain của Ethereum hay Polkadot cũng vẫn tính là Altcoin

>> Tìm hiểu chi tiết về Altcoin: Altcoin là gì? Top 6 đồng Altcoin lớn nhất hiện nay

Mùa Altcoin – Altcoin Season là gì?

Người trong giới tài chính Crypto thường sử dụng thuật ngữ Altcoin Season – Mùa Altcoin hay Altseason để định nghĩa cho khoảng thời gian tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ của các Altcoin. Thuật ngữ này bắt nguồn khoảng thời gian 2016 – 2017, khi các Altcoin xuất hiện cực kỳ nhiều trên thị trường Crypto và các trader Crypto đã kiếm được khoảng lợi nhuận không hề nhỏ từ Altcoin.

Khi Bitcoin giảm giá một cách đáng kể, người chơi sẽ chuyển sang thị trường Altcoin. Lúc vào mùa Altcoin, các Altcoin sẽ lần lượt bắt đầu tăng giá trị bất kể sự biến thiên về giá của Bitcoin.

Phân loại altcoin

Dấu hiện nhận biết mùa Altcoin sắp tới

Chỉ số thống trị (Dominance) của Bitcoin đang có xu hướng giảm dần

Bitcoin Dominance đại diện cho tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với toàn bộ vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Lấy ví dụ đơn giản, Khi giá trị vốn hóa của Bitcoin là một ngàn tỉ USD, toàn bộ các coin khác có giá trị vốn hóa là 500 tỷ USD, chúng ta sẽ có chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) bằng (1000 tỷ + 500 tỷ USD)/1000 tỉ = 66,66%. Khi chỉ số này bắt đầu có dấu hiệu giảm dần, nó thể hiện rằng nguồn vốn từ Bitcoin đang được sử dụng để mua các Altcoin hoặc Altcoin được các nhà đầu tư mới mua nhiều hơn so với Bitcoin.

Vốn hóa toàn thị trường (Market Cap) tiền điện tử tăng lên

Nếu chỉ có chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm xuống mà tổng vốn hóa thị trường không tăng thì đây có thể là “fake signal” cho Altcoin Season, ngược lại nếu Market Cap lên mà chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) vẫn không giảm thì đó cũng không được xem là mùa Altcoin. Hai yếu tố này phải song hành xuất hiện cùng nhau thì mới được coi là dấu hiệu của một mua Altcoin. Tuy nhiên đây chỉ là cách phân chia tương đối, thị trường không bắt buộc phải tuân theo quy luật này.

Một số dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu trên, còn có thể có một số dấu hiệu nhỏ báo Altcoin Season đang đến, ví dụ như: Các phong trào mở bán ICO, IEO, tâm lý tích cực của các nhà đầu tư, DeFi… Hoặc đơn giản hơn, bạn thường xuyên chứng kiến Bitcoin cũng như nhiều Altcoin tăng giá liên tục, đấy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin đang đến.

Mùa Altcoin kéo dài trong bao lâu?

Không có một quy chuẩn nhất định cho thời gian của một Altcoin Season. Tuy nhiên, dựa theo lịch sử thì một mùa Altcoin kéo dài khoảng 2 – 3 tháng. Ví dụ gần nhất có lẽ là vào khoảng đầu 2021 (khoảng tháng 3 – 5).

Lúc này, BTC.D đã gãy 60% và tiến dần về đỉnh điểm khoảng 39%. Các Altcoin đều bay x2 x3 so với giá đầu năm. Cá biệt một số Altcoin tiềm năng lớn đã bay sẵn ở trước tháng 3 thì vào lúc đó có thể lên đến x10.

Ví dụ: Đồng SOL coin tháng 1/2021 có giá khoảng $5 – 6. Nhưng vào đỉnh điểm, SOL đã đạt khoảng $60.

Nguy cơ của mùa Altcoin

Vào khoảng thời gian này, các Altcoin pump rất mạnh, vậy tại sao lại có nguy cơ? Đó là vì nhiều nhà đầu tư quá “say” với chiến thắng mà quên đi thực chất, tiền chưa chốt không phải là tiền của mình, mà chỉ là những con số biết “nhảy múa”.

Không ai biết một mùa như thế tồn tại trong bao lâu, và cứ thế, nhà đầu tư cứ muốn lên nữa, và cuối cùng bị những người khôn ngoan hơn chốt lời trước. Từ thắng trở thành thua chỉ trong chốc lát.

Sau đó, vẫn cứ tưởng là một sóng hồi nên họ vẫn gồng lỗ. Cho đến khi nào thật sự chia 5, chia 10, thì lúc đó chỉ mới cắt lỗ trong hối tiếc.

Ngoài ra, vẫn còn một hiệu ứng khác đó là đứng núi này trông núi nọ. Trường hợp này cũng rất hay gặp khi mùa Altcoin bắt đầu, đó là token mình hold thì không tăng, nhưng token bạn kế bên tăng chóng mặt. Cầm lòng không được, cắt bên này nhảy qua bên kia, nhưng gặp ngay điều chỉnh. Còn con mình mua lúc đầu thì bắt đầu tăng.

Kết quả của việc “nhảy thuyền” này là tài khoản cứ giảm dần, tâm lý nhà đầu tư bị khủng hoảng.

Việc tiếp theo không kém phần quan trọng, đó là nhân dịp các Altcoin bay, các dự án scam cũng bắt đầu được vẽ ra, dụ dỗ nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mua. Kết quả là không thể nào chốt lời được, và số tiền đó vĩnh viễn mất, đổi lại một đống token vô dụng.

Mùa Altcoin là gì? Làm thế nào để biết mùa Altcoin sắp đến-1

Kinh nghiệm mùa Altcoin

Khi đã xác định được những dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp bắt đầu, bạn cần làm những điều sau:

  • Xác định giai đoạn của dòng vốn đang ở kịch bản nào, giai đoạn nào.
  • Rà soát các đồng coin mà dòng vốn sẽ chảy vào.
  • Phân tích biểu đồ và chọn 1-2 đồng để mua vào.
  • Lập kế hoạch giao dịch: Điểm vào, điểm ra, cắt lỗ, đi vốn, quản trị rủi ro, quản trị kỳ vọng… và tiến hành giao dịch theo kế hoạch.
  • Sau khi đạt target thì Flip qua những đồng Altcoin chưa pump để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Làm thế nào để tránh tổn thất trong mùa Altcoin?

Để giảm thiểu được những tổn thất trong mùa Altcoin, bạn cần phải:

Biết dừng đúng lúc: Mùa Altcoin đến, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư thu được lợi nhuận rất lớn. Nhưng trong quá trình gồng lời, cần phải biết mục đích chốt lời của mình là bao nhiêu. Và con số này phải hợp lý, không phải chỉ là một con số đặc ra cho vui như x100 hay x1000 mà phải dựa vào kiến thức và phân tích.

Đọc kỹ dự án: Để tránh bị scam, chúng ta cần phải hiểu rõ dự án mà mình sắp xuống tiền như thế nào, có nguy cơ scam không,… Sau đây là một vài mẹo lọc dự án, có thể giúp bạn tránh được scam:

  • Team dự án đã có tiền sử xấu.
  • Website sơ xài, qua loa, font chữ không đồng bộ.
  • Đậm mùi đa cấp.
  • Không có các kênh cộng đồng như Telegram, Twitter, hoặc nếu có thì cũng không chuyên nghiệp, ít người thật hoạt động.
  • Đội ngũ admin, team dự án vẽ ra giá cụ thể ở tương lai. VD: Dự án X hứa hẹn list Uniswap giá $1, 3 tháng sau lên Binance giá $5,…

Lời kết

Mùa Altcoin luôn là khoảng thời gian tươi vui nhất, sôi động nhất của thị trường tiền điện tử với những cú pump x2 x3 x10 lần tài sản. Nhưng niềm vui của người này sẽ là nỗi buồn của người khác khi họ bị ĐU ĐỈNH chỉ vì không hiểu bản chất của mùa Altcoin.

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ OsimiSoft. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

>> Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra nếu 21 triệu Bitcoin được khai thác hết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more