Metaverse thay đổi thế giới làm việc của chúng ta như thế nào?

Metaverse cung cấp cách tiếp cận mới giúp con người tự do thông qua các nền kinh tế kỹ thuật số. Vậy Metaverse thay đổi thế giới làm việc của chúng ta như thế nào?

Mặc dù Metaverse vẫn còn mơ hồ và cần thời gian để phát triển. Tuy nhiên ngành công nghiệp này đã sớm trở thành một lĩnh vực kinh doanh lớn, với những gã khổng lồ công nghệ và game xuất hiện với những tham vọng lớn như Meta (Facebook trước đây), Microsoft, Epic Games, Roblox và những người khác đều tạo ra thế giới ảo hoặc Metaverses của riêng họ.

Metaverse dựa trên một tập hợp rộng lớn các công nghệ khác nhau, bao gồm nền tảng thực tế ảo, trò chơi, blockchain, đồ họa 3D, tiền tệ kỹ thuật số, cảm biến và tai nghe hỗ trợ VR…..

>> Tìm hiểu chi tiết về Metaverse tại bài viết Metaverse là gì?

Điều gì đã thúc đẩy Metaverse?

Một điều quan trọng đã khiến Metaverse bùng phát trong vài năm qua đó là đại dịch Covid 19 trên toàn cầu. Trong đại dịch Covid 19, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đột nhiên phải thích nghi với cuộc sống hàng ngày mới mà không có nhiều tương tác với nhau và phải làm việc từ xa.

Những hạn chế đột ngột này nhanh chóng buộc các công ty phải thích ứng, với việc nhiều công ty ngày càng tăng số lượng các cuộc họp ảo và cài đặt phần mềm cộng tác mới nhất. Nhân viên cần làm quen với môi trường làm việc mới này mà không cần có bất kỳ ai bên cạnh.

Mọi người ít biết rằng, cách thức hoạt động mới được tìm thấy này chính xác là những gì Metaverse tìm kiếm để thích nghi và phát triển. Trong giai đoạn này, sự quan tâm của tiền điện tử, NFT và công nghệ blockchain ngày càng gia tăng. Sự kết hợp của điều này cùng với công việc từ xa được coi là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ Metaverse và Web3.

Việc nhận ra rằng nhiều công việc văn phòng và máy tính có thể được thực hiện tại nhà đã dẫn đến những đổi mới đa dạng bao gồm trình mô phỏng văn phòng, nền tảng xã hội thực tế ảo và các công cụ khác để cộng tác và làm việc hiệu quả trực tuyến.

Metaverse thay đổi thế giới làm việc của chúng ta như thế nào -1

Sự xuất hiện của nền kinh tế ảo

Bên cạnh các doanh nghiệp chuyển đổi sang làm việc từ xa và tiếp thị tổng hợp, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các nền kinh tế ảo đang phát triển cùng với sự bùng nổ này.

Các blockchain lớn như Ethereum và Polygon đã tạo ra một phương thức kiếm tiền trực tuyến hoàn toàn mới. Với những blockchain này, giờ đây có thể xây dựng doanh nghiệp thông qua Metaverse và sử dụng tiền điện tử để kiếm lợi nhuận trong một không gian đang phát triển nhanh chóng.

Các doanh nhân cũng như các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới đã xây dựng doanh nghiệp hàng loạt trong vài năm gần đây, với một số trong số đó trở thành các dự án có lợi nhuận hoàn toàn phi tập trung thông qua công nghệ blockchain. Mặc dù những công ty này được xây dựng theo những cách khác nhiều so với những doanh nghiệp mà chúng ta biết, nhưng chúng vẫn nhận được rất nhiều sức hút và sự quan tâm đặc biệt là từ các thế hệ trẻ.

Một số doanh nhân kỹ thuật số này thậm chí đã thành lập doanh nghiệp của riêng họ bên trong các nền tảng Metaverse. Với các nền tảng như Decentraland và Sandbox, mọi người có thể mua đất ảo và xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn trên mảnh đất đó. Những nền tảng này không chỉ dành cho trò chơi vì người chơi có thể trở thành chủ doanh nghiệp theo một cách hoàn toàn mới bằng cách thiết lập cửa hàng bên trong các vũ trụ này.

Các giao dịch cho các vật phẩm trong trò chơi, phần thưởng và các cách kiếm tiền khác thường được thanh toán bằng cách sử dụng token gốc của nền tảng, ví dụ ở đây là SAND hoặc MANA của The Sandbox và Decentraland.

Để các doanh nghiệp này hoạt động và thu lại doanh thu, người dùng có thể kiếm được các token theo nhiều cách khác nhau như giành chiến thắng trong trò chơi, hoàn thành nhiệm vụ hoặc thậm chí bằng cách tham gia các sự kiện. Cũng có thể bán các vật phẩm dưới dạng NFT, vì vậy vô số cách thực sự tồn tại để kiếm tiền trong Metaverse.

Osimisoft – Là công ty chuyên cung cấp dịch vụ outsource GameFi trên các nền tảng: Ethereum, Solona, Polkadot, Binance Smart Chain …hoặc các mạng blockchain bất kỳ chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Giải pháp của chúng tôi mang tới cho bạn cơ hội để tạo thị trường riêng của chính mình và tương tác với hàng nghìn người dùng trên toàn thế giới. Các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp: Phát triển game Play 2 Earn | Phát triển game Move 2 Earn | Phát triển game Metaverse. Không chỉ vậy, OsimiSoft cũng cung cấp gói dịch vụ bán mã nguồn game M2E, P2E, Metaverse để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của từng cá nhân, doanh nghiệp có ngân sách thấp. 

Metaverse thay đổi thế giới làm việc của chúng ta như thế nào -2

Các doanh nghiệp đang mở rộng thương hiệu của họ trong Metaverse

Các công ty lớn cũng đang bắt đầu lấn sân sang một loại hình tiếp thị mới. Các thương hiệu đã tồn tại trong nhiều thập kỷ hiện đang bắt đầu hướng tới Metaverse và nhận ra mức độ ảnh hưởng của nó đối với việc quảng bá.

Cách các thương hiệu lớn hơn nhận thấy sự thú vị của Metaverse thường là thông qua nội dung do người dùng tạo có thể được sử dụng tích cực như một chiến lược tiếp thị. Các thương hiệu có thể tổ chức các sự kiện ảo của riêng họ, nơi khách hàng có thể mua sản phẩm và thậm chí nhận phần thưởng. Phương pháp này đã giới thiệu một cách mới để các thương hiệu kết nối với khách hàng, mang lại cho họ cơ hội đóng vai trò lớn hơn.

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy những thương hiệu như Adidas, Nike, Dolce và các thương hiệu nổi tiếng khác đã bước chân vào dự án mới này. Nhiều thương hiệu trong số này thậm chí đã bán NFT được hợp tác với một số blockchain lớn nhất hiện nay.

Đây là một cách mới để các công ty lớn tiếp thị, tạo ra những trải nghiệm độc đáo và sáng tạo cho khách hàng của họ.

Cách Metaverse sẽ thay đổi cách chúng ta hoạt động

Hiểu Metaverse đối với người mới có thể hơi khó khăn, đặc biệt là cách một số người có thể coi nó là tương lai của công việc. Với việc định hình Metaverse trở thành một phương tiện làm việc mới sẽ được sử dụng trong nhiều năm tới, công dân toàn cầu có thể sẽ phải thích nghi với khái niệm này trong những năm tới.

Chúng ta hãy xem các cách cụ thể mà Metaverse sẽ thay đổi cách chúng ta hoạt động.

Làm việc từ xa từ mọi nơi trên thế giới

Làm việc trong Metaverse cũng có nghĩa là mọi người có thể làm việc hoàn toàn từ xa từ bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này chủ yếu yêu cầu kết nối internet, có nghĩa là mọi người có thể làm việc khi di chuyển và đạt được giờ làm việc linh hoạt hơn.

Metaverse thay đổi thế giới làm việc của chúng ta như thế nào -3

Một ngày làm việc bình thường như chúng ta biết thường đòi hỏi người lao động phải hoạt động thể chất từ ​​nơi làm việc. Trong thời đại mới của Metaverse, điều này sẽ không còn là một yêu cầu nữa và do đó, mọi người không còn bắt buộc phải ở một nơi cụ thể để thực hiện công việc của mình.

Công nghệ phi tập trung cung cấp sự tự do cho các cá nhân và cho phép nhân viên làm việc ở bất cứ đâu họ muốn miễn là công việc được yêu cầu được giao.

Trò chơi điện tử sẽ dần trở thành một công việc khác

Cùng với Metaverse, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​sự bùng nổ lớn của trò chơi trên blockchain và NFT. Cả ba đều song hành với nhau, khiến cho việc chơi trò chơi điện tử trở thành một công việc phổ biến mới. Với các trò chơi Play to earn, giờ đây mọi người có thể kiếm được doanh thu từ việc chơi và biến đó thành một mức lương đủ sống.

Metaverse thay đổi thế giới làm việc của chúng ta như thế nào -4

Chơi game để kiếm tiền đã chứng kiến ​​thành công ở các quốc gia như Philippines, nơi mà đối với một số người, play to earn đã trở thành một nghề tự thân. Khi mọi người hiện có thể kiếm thu nhập từ các trò chơi khác nhau, người chơi có thể trở thành nhà đầu tư và thậm chí là doanh nhân.

Điều hành các doanh nghiệp phi tập trung và tổ chức các cuộc họp trong phòng họp 3D

Đối với các doanh nghiệp, Metaverse cho phép một mô hình kinh doanh hoàn toàn phi tập trung. Hãy tính đến các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), các tổ chức này thuê người làm việc cho họ thông qua các phương tiện phi tập trung.

Lợi ích của các DAO đã được chứng minh là một cấu trúc cho phép cộng đồng có ảnh hưởng đến một dự án. Ngày nay, hầu hết các tập đoàn toàn cầu không còn là một nhóm nhỏ những người được chọn lọc đưa ra các quyết định lớn nữa. Thay vào đó, chính cộng đồng nói chung có ảnh hưởng đến hướng đi của một dự án.

Metaverse cũng đang được phát triển liên tục và mọi người không ngừng tìm ra những cách mới để biến nó trở nên hữu ích. Không chỉ dành cho trò chơi và niềm vui trực tuyến, mà giờ đây còn trở thành một phần tích cực trong cuộc sống hàng ngày của các doanh nghiệp.

Có thể các cuộc họp của công ty vào ngày mai sẽ được tổ chức thông qua tai nghe VR trong một phòng họp ảo. Các công ty lớn như Meta và Microsoft đã và đang thử nghiệm các phòng họp như thế này, nơi các cá nhân có thể cộng tác với nhau trong thời gian thực.

Chúng ta hãy tưởng tượng tham gia các cuộc họp với hình đại diện Metaverse của bạn khi bạn xem qua các con số hiệu suất hàng tuần! Mặc dù là một khái niệm khá mới, nhưng rõ ràng Metaverse vẫn tồn tại ở đây khi các công ty thuộc mọi quy mô đang nỗ lực tích cực để phát triển nó.

>> Xem thêm: Giá Ripple – XRP có thể giảm 40% vào tháng 7 tới

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more