Jamaica - Quốc gia đầu tiên thực hiện hợp pháp hóa CBDC

Jamaica – Quốc gia đầu tiên thực hiện hợp pháp hóa CBDC, Theo đó Ngân hàng trung ương của Jamaica đã chính thức công nhận đồng CBDC là tiền tệ hợp pháp.

Jamaica là một quốc gia nằm ở Trung Mỹ. Gần đây, Ngân hàng Jamaica (BoJ) đã hợp pháp hóa CBDC nhằm cung cấp một giải pháp thay thế tiền mặt. Theo các báo cáo, thượng viện Jamaica đã ủy quyền cho ngân hàng trung ương phát hành CBDC, được gọi là Jamaica Digital Exchange, hay Jam-Dex. Theo Thống đốc Ngân hàng Jamaica Richard Byles, Jam-Dex sẽ chính thức ra mắt thị trường nội địa vào cuối tháng này. Thống đốc Byles nói với Blockworks rằng:

(Đồng đô Jamaica kỹ thuật số) cung cấp một giải pháp thay thế an toàn hơn, thuận tiện hơn cho tiền giấy và tiền xu vật lý và có thể được sử dụng mà không cần tài khoản ngân hàng.

Jam-Dex đã trong giai đoạn thử nghiệm từ tháng 8 năm ngoái. Được biết, CBDC này đã được triển khai vào quý 1, nhưng sự chậm trễ đã đẩy nó sang quý thứ hai.

Các giải pháp thanh toán thay thế tiền mặt 

Giám đốc điều hành của nhà cung cấp công nghệ eCurrency của CBDC, Jonathan Dharmapalan, xác nhận rằng:

Các nhà lập pháp ở Jamaica hiện đã nhất trí thúc đẩy đồng đô la kỹ thuật số Jamaica trong tương lai. Bạn có thể sử dụng phương thức này để thanh toán bất kỳ khoản nợ nào ở Jamaica. Nó là phương tiện trao đổi. Nó là phương thức thanh toán qua tài khoản.

>> Xem thêm: Đầu tư tiền ảo và 4 bài học xương máu bạn không thể bỏ qua

Jamaica - Quốc gia đầu tiên thực hiện hợp pháp hóa CBDC-1

Ông nói rằng điều quan trọng là các quốc gia phải bắt đầu công nhận rằng tiền của họ có thể ở dạng kỹ thuật số, trước khi nói thêm: “Bởi vì nó là kỹ thuật số, bạn không cần phải ở cùng một nơi cùng một lúc để thực hiện một giao dịch. […] Đó là một thực sự, một công cụ thực sự mạnh mẽ”.

Theo Jamaica Observer, JMMB Group, một tổ chức dịch vụ tài chính, đang tìm cách tung ra một số sản phẩm mới như điểm bán hàng, thương mại điện tử. Họ cũng phát triển các giải pháp thanh toán mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng Jam-Dex. CBDC cũng đang được Ngân hàng Thương mại Quốc gia (NCB) thúc đẩy thông qua ví Lynk của mình.

105 quốc gia đang nghiên cứu phát triển CBDC 

Theo báo cáo nghiên cứu về CBDC của Hội đồng Đại Tây Dương. Hiện nay, có 105 quốc gia, chiếm hơn 95% GDP toàn cầu, đang nghiên cứu hoặc phát triển CBDC.

Hội đồng cũng báo cáo rằng 10 quốc gia đã thực sự khởi động CBDC bao gồm Nigeria, Bahamas, quốc đảo Caribe,… Tuy nhiên, Jamaica là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa một CBDC dưới dạng tiền tệ.

Chương trình thí điểm nhân dân tệ kỹ thuật số, e-CNY hoặc DCEP (tiền kỹ thuật số / thanh toán điện tử) của Trung Quốc sẽ tiếp tục được triển khai vào năm 2023. Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Châu, Phúc Châu, Hạ Môn và sáu thành phố ở tỉnh Chiết Giang đã được thêm vào chương trình thử nghiệm vào tháng 4.

Trước những hoạt động từ các nước khác đối với CBDC, Mỹ trở thành kẻ tụt hậu trong cuộc đua này. Các nhà hoạch định chính sách và các chủ ngân hàng trung ương đang rất cân nhất với bất kỳ sự phát triển nào của USD kỹ thuật số.

Một số người tin rằng USD kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho Cục Dự trữ Liên bang một mức độ kiểm soát và giám sát độc tài hơn đối với tài chính của người dân.

>> Xem thêm: Các dự án crypto uy tín liên tiếp bị Hacker tấn công

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Elon Musk hé lộ lý do vì sao mình ủng hộ Dogecoin
Elon Musk hé lộ lý do vì sao mình ủng hộ Dogecoin

Elon Musk, người sáng lập Tesla và SpaceX, đã giải thích lý do tại sao mình lại ủng hộ memecoin Read more

Top 5 ứng dụng trả thưởng cho người dùng bằng Token
Top 5 ứng dụng trả thưởng cho người dùng bằng Token

Dưới đây là Top 5 ứng dụng trả thưởng cho người dùng bằng Token có thể bạn chưa biết. Cùng Read more

5 đồng tiền ảo bảo mật mạng hàng đầu năm 2022
5 đồng tiền ảo bảo mật mạng hàng đầu năm 2022

Bảo mật mạng là yếu tố đầu tiên để đánh giá 1 đồng coin là an toàn. Dưới đây là Read more