IEO là gì? Cách đầu tư vào một Initial Exchange Offering hiệu quả?

ICO, IEO (Initial Exchange Offering) là hình thức đầu tư tiềm năng và mới mẻ. Vậy IEO là gì? IEO và ICO có gì khác nhau? Cách đầu tư vào một IEO hiệu quả. Cùng Osimi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền ảo thay mặt cho nhà phát hành mã token. Nhà phát hành mã token sẽ trả cho sàn giao dịch một khoản phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO. Các sàn giao dịch không chỉ bắt buộc phải bán các mã token mới được phát hành mà còn liệt kê mã token trên sàn giao dịch sau khi sự kiện gây quỹ kết thúc.

Quan trọng hơn, Sàn giao dịch được khuyến khích để chủ động tiếp thị, marketing, pr cho các mã token vì nó nhận được một tỷ lệ phần trăm mã token được bán trong đợt chào bán. Do đó, trong IEO, cả Sàn Giao Dịch và nhà phát hành mã token đều tham gia chiến dịch marketing cho mã token đó. 

Ưu, nhược điểm của IEO

Ưu điểm:

 • Hạn chế được các dự án lừa đảo: Mỗi sàn giao dịch (ví dụ: sàn Binance) đều có một đội chuyên phân tích các dự án muốn IEO trước khi đưa lên sàn chào bán token của dự án đó, vì thế, những dự án có dấu hiệu scam rất khó có cơ hội.
 • Tận dụng lượng người dùng của sàn: Mình ví dụ với Binance, hiện sàn này đang có khoảng 10 triệu người dùng, với số lượng khổng lồ người dùng này thì dự án IEO sẽ tiếp cận được một tập khách hàng rất lớn.
 • Tận dụng được sự uy tín của sàn: Cũng lấy luôn ví dụ với Binance, là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, bất cứ dự án nào thực hiện IEO trên Binance đều có thêm sựu đảm bảo uy tín từ sàn này, tăng khả năng tin tưởng của nhà đầu tư vào dự án.
 • 99% Token sẽ được list sàn: Điều này gần như là chắc chắn, theo mình được biết, tất cả dự án IEO đều sẽ được sàn hỗ trợ niêm yết token để giao dịch, điều này giúp gia tăng giá trị token, khối lượng giao dịch, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nhược điểm:

 • Lượng lớn Token được nắm giữ bởi số ít người: Thường các dự án IEO sẽ chỉ bán một phần token ra công chúng, phần nhiều còn lại sẽ được nắm giữ bởi nhóm phát triển và những nhà đầu tư thiên thần (cá mập). Trường hợp sau khi lên sàn token tăng giá thì những cá mập sẽ có lời nhất, còn ngược lại, token giảm giá thì những cá mập này sẽ bán tháo khiến giá token sụt giảm, lúc này những nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chịu lỗ nặng. Vì thế, khi tham gia IEO phải có chiến lược hợp lý.
 • Theo túng giá token: Cũng từ việc các cá mập nắm giữ quá nhiều token sẽ khiến thị trường bị tháo túng, họ dễ dàng điều khiển giá token theo hướng họ muốn.

IEO hoạt động như thế nào?

Với IEO, các công ty khởi nghiệp thực hiện IEO sẽ dựa vào một sàn giao dịch hoặc nhiều sàn giao dịch để hoàn thành chiến dịch gây quỹ. Sàn giao dịch chịu trách nhiệm cho hợp đồng thông minh chấp nhận tiền để đổi lấy token. Các nhà đầu tư sẽ gửi tiền vào ví hay hợp đồng thông minh, sau đó người bán sẽ gửi token cho người dùng.

Lợi ích của IEO rất đơn giản: Hầu hết các sàn giao dịch đều có chuyên gia ICO. Startup có thể có nhiều nhà phát triển blockchain đủ điều kiện, nhưng không ai trong số họ là chuyên gia ICO. Bằng cách chọn tiến hành IEO, startup có thể dựa vào chuyên môn của một sàn giao dịch để đảm bảo việc bán token được tiến hành một cách an toàn.

Tất nhiên, lợi ích khác là các sàn giao dịch có người dùng đã hoàn thành xác minh KYC và AML. Những người dùng này đã được kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi sàn giao dịch. Thông thường, trong một ICO, các nhà phát triển sẽ cần tiến hành AML / KYC của riêng họ – hoặc dựa vào bên thứ ba để làm như vậy.

Trước IEO, các nhà phát triển sẽ tạo hoặc loại bỏ các token. Một số nhà phát triển sẽ tạo token trên blockchain Ethereum và sử dụng giao thức phổ biến trên nền tảng ERC20. Các nhà phát triển khác sẽ khởi chạy blockchain của riêng họ. Sau khi tạo token, các nhà phát triển gửi token đến người mua.

Mỗi IEO đi kèm với các điều khoản, giao dịch và điều kiện khác nhau với việc trao đổi token.

Một số giao dịch sẽ yêu cầu một số lượng token nhất định. Một giao dịch có thể yêu cầu một triệu token khởi động để hoàn thành việc bán token. Những token đó hầu như không có giá trị hiện tại, nhưng biết đâu sẽ có lợi nhuận đáng kể nếu dự án cất cánh.

Các điều khoản của IEO cũng có thể rất khác nhau. Các dự án có thể yêu cầu token được bán ở một mức giá cố định trong toàn bộ quá trình IEO. Hoặc, họ có thể yêu cầu giới hạn token cho mỗi nhà đầu tư để ngăn chặn cá voi voi mua một phần token không tương xứng. Một số dự án thậm chí trao tất cả giá cho sàn, cho phép giao dịch kiểm soát giá dựa trên cung và cầu. Đợt IEO vừa rồi của FET giới hạn tối đa chỉ là 3.000 USD cho mỗi người mua. và chỉ có 2.758 người mua được trong đợt bán IEO trị giá 6 triệu đô này. Thế nhưng, chỉ 3 ngày sau được Binance niêm yết, giá đã x5 so với giá bán IEO.

Đôi khi, nhiều sàn sẽ tham gia vào một IEO. Trong các trường hợp khác, IEO sẽ được tiến hành bằng một sàn duy nhất.

Sự khác nhau giữa IEO và ICO

Điểm khác biệt duy nhất của IEO với hình thức đầu tư ICO chính là ở sự xuất hiện của một tổ chức thứ ba làm trung gian – đó là các sàn giao dịch.

Với mô hình ICO, nhà đầu tư sẽ phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó. Nghĩa là toàn bộ quá trình KYC/AML và mua token đều sẽ không có trung gian mà giao dịch trực tiếp với dự án.

Còn với IEO, thay vì làm việc trực tiếp với dự án, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian cho cả hai bên: Nhà đầu tư và dự án.

so sánh IEO và ICO

IEO liệu có tốt hơn ICO không?

Sự án toàn và tập trung dành cho các nhà đầu tư

Sàn giao dịch trở thành tổ chức trung gian để hỗ trợ việc mua bán token giữa nhà đầu tư và các dự án. Kiểm soát và lựa chọn những dự án tiềm năng cho nhà đầu tư.

Tăng lượng người dùng mới đi kèm volume lớn cho các sàn giao dịch

Khi thực hiện IEO, các sàn giao dịch sẽ thu hút được lượng người dùng lớn. Nếu như IEO thành công, dự án mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó,  sàn giao dịch lại gia tăng thêm tiếng tăm và doanh thu từ hoạt động giao dịch của người dùng. 

Giảm chi phí cho hoạt động chào bán token 

Khi tổ chức IEO thành công, các dự án tiết kiệm khá nhiều chi phí dành cho Marketing. Đồng thời anh chị em cũng tiết kiệm được chi phí niêm yết trên các sàn giao dịch và xem như cũng có thêm cơ số các nhà đầu tư mới, tin tưởng hơn vào dự án.

Rủi ro khi đầu tư IEO

Nhà đầu tư

Ngoài việc giúp các dự án gọi thêm vốn từ cộng đồng, IEO sẽ hỗ trợ các dự án được niêm yết token trực tiếp trên các sàn giao dịch.

Nếu sau khi token niêm yết trên sàn, dự án đó vẫn không hoàn thành xong sản phẩm, không thu hút thêm người sử dụng và người mua mới token trên sàn giao dịch thì khả năng giá dump trong dài hạn là rất lớn.

Hoạt động IEO cũng tập trung trên các sàn giao dịch. Vì thế, anh chị em cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn các sàn sẽ thực hiện IEO.

Dĩ nhiên, IEO trên các sàn có volume lớn và uy tín lâu năm vẫn an toàn hơn so với các sàn giao dịch mới thực hiện IEO.

Có thể bạn quan tâm: Pump và Dump là gì? Cách để Pump và Dump một đồng coin

Dự án

IEO có thể là công cụ gọi vốn hiệu quả, là đòn bẩy tốt về mặt thương hiệu.

Tuy nhiên…Khi tham gia IEO, các dự án đôi khi sẽ phải trả cái giá khá đắt… Quyền được “kiểm soát 1 phần” dự án!

Thực hiện IEO nghĩa là sàn giao dịch có thể quyết định giá token của bạn. Sàn cũng có thể quyết định thời điểm token được niêm yết, thậm chí là khống chế giá cả token của dự án.

Bên cạnh đó, việc IEO trực tiếp trên sàn sẽ làm cho quyền lực tập trung vào các sàn giao dịch. Với quyền lực này, chắc chắn rằng cái giá mà các sàn thu phí từ các dự án sẽ không hề nhỏ.

Nếu IEO thất bại, không tránh khỏi khả năng dự án sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn liên quan đến vấn đề tài chính.

Sàn giao dịch

Nếu dự án scam, thất bại, IEO không chỉ khiến nhà đầu tư bị thiệt hại, mà các sàn cũng sẽ đánh mất uy tín của mình trong thị trường.

Nên chọn sàn giao dịch nào để IEO?

Tiêu chí chọn sàn để IEO

 • Sàn uy tín: Ưu tiên hàng đầu khi bạn lựa chọn sàn giao dịch để mua IEO là chọn các sàn có uy tín cao. Bởi vì uy tín đi kèm với mức độ an toàn cho nhà đầu tư.
 • Sàn có cộng đồng ủng hộ và lượng người sử dụng lớn, volume giao dịch cao: Để kiểm tra sàn giao dịch có volume thật hay volume ảo, bạn có thể tham khảo về số liệu đó một cách tương đối chính xác từ trang https://www.blockchaintransparency.org/. 
 • Sàn chọn lọc dự án tốt: Lựa chọn dự án tốt sẽ làm cho khả năng thành công IEO của sàn và của chính dự án đó cao hơn trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn.
 • Coin sàn có Tokenomics được thiết kế tốt.

Danh sách sàn giao dịch nên tham gia IEO

 • Uy tín: Binance
 • Cân nhắc 50/50: BitMax, Huobi Prime Platform
 • Không nên tham gia: Các sàn top dưới còn lại

Làm thế nào để đầu tư vào một IEO?

Vì IEO hiện tại tương đối ít gặp trong cộng đồng tiền điện tử, tùy nhiên là không khó để có thể lựa chọn ra một IEO mà bạn thích. Sau khi bạn đã tìm thấy IEO của mình, bạn cần tìm các sàn giao dịch nào đang tổ chức crowdsale cho IEO.

Bước tiếp theo là đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử đó và hoàn tất quy trình xác minh KYC và AML.

Sau khi bạn hoàn thành việc đó, hãy kiểm tra đồng coin nào đang được IEO và nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng loại tiền được chấp nhận trong crowdsale (ví dụ BNB của Binance). Bước cuối cùng là đợi cho đến khi IEO bắt đầu và mua token của bạn.

Chiến lược để đầu tư IEO hiệu quả

Đầu tư vào token của sàn giao dịch

Giai đoạn 1: Bắt đầu thông báo bán IEO tới thời điểm bán chính thức

Giai đoạn 2: Ngay sau khi các sàn hoàn thành việc bán IEO. Giai đoạn này, giá các token và coin sàn có xu hướng giảm. Thậm chí có trường hợp còn giảm rất mạnh.

Bạn có thể tham khảo chiến lược sau:

 • Mua và HODL token sàn từ khi sàn có thông báo làm IEO.
 • Bán ra trước thời điểm mở bán IEO của sàn. Tại thời điểm này, dù lời ít cũng vẫn bán.
 • Chỉ áp dụng chiến lược này với BNB, BTMX.
 • Vốn đầu tư không bao giờ quá 30% số vốn hiện có.

Đầu tư trực tiếp vào IEO

Những người đầu tư vào token IEO có thể chia làm 2 nhóm như sau:

 • Nhóm 1: Những người mua được token IEO khi phát hành
 • ​Nhóm 2: Những người mua token IEO sau khi nó được distribute.

Chiến lược nếu bạn ở nhóm 1:

 • Bán 1 phần tại chợ đen khi chạm điểm hoà vốn hoặc ít hơn để giảm thiểu rủi ro trước.
 • Sau đó khi lên sàn quan sát thị trường và chọn điểm bán ra hợp lý. Dựa vào đồ thị giá của 2 campaign launchpad gần nhất của Binance, thì thời điểm xả tốt nhất là từ 3 – 5 ngày sau khi token lên sàn.
 • Với một số anh chị em muốn mạo hiểm hơn để kiếm lời nhiều hơn thì có thể đợi lên sàn rồi bán. Tuy nhiên, chú ý khoảng thời gian nên bán ra đã nêu ở phần trên.
 • Vốn đầu tư không bao giờ quá 30% số vốn hiện có.

Chiến lược dành cho bạn nếu trong nhóm 2:

 • Mua tại chợ đen, sau đó lên sàn có lời thì bán 1 phần để chạm điểm hoà vốn. Phần còn lại sẽ là phần lời là của anh em.
 • Hoặc mua ngay khi token đã chính thức lên sàn. Nếu đã lỡ không mua được ngay sau khi lên sàn thì nên dừng lại và quan sát thị trường, chọn điểm vào sau.

Các chiến lược kể trên chỉ mang tính tham khảo, bạn vẫn nên theo sát thị trường và tự đưa ra những quyết định ưu tiên sự an toàn dành cho mình nhé!

Kết luận

Osimi vừa hoàn thành xong bài viết: “IEO là gì? So sánh IEO và ICO – Cách đầu tư vào một IEO hiệu quả?” Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm kiếm thông tin. 

Đừng quên chia sẻ kiến thức với bạn bè.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Pump là gì? Dump là gì? Cách nhận biết thị trường Pump và Dump

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more