Hé lộ chân tướng người đứng sau dàn dựng vụ sụp đổ của Terra

Nếu những gì CoinDesk Korea đưa tin là sự thật thì có nghĩa là Terraform Labs đã cố tình dàn dựng sự sụp đổ của Terra để chiếm đoạt hơn 40 tỷ USD của nhà đầu tư

Cuộc điều tra xoay quanh “Ví A”

Ngày 14/6, CoinDesk Korea đã tiết lộ rằng ‘kẻ tấn công’ Terra thông qua “giao dịch chí mạng” là một ví được quản lý bởi Terraform Labs của Do Kwon. Nếu đây là sự thật, điều này có nghĩa là TFL cố tình dàn dựng sự sụp đổ nhằm chiếm đoạt hơn 40 tỷ USD của nhà đầu tư.

Tận dụng số liệu on-chain, các cơ quan đã điều tra nguyên căn sự cố Terra trong khoảng một tháng.

Ví (0x8d47f08ebc5554504742f547eb721a43d4947d0a), còn được gọi là “Ví A” để thuận tiện cho việc điều tra, đã bị một loạt công ty nghiên cứu cáo buộc là ví của kẻ tấn công.

Bạn có thể điểm qua các giao dịch được thực hiện trên ví A tại Etherscan.

Hé lộ chân tướng người đứng sau dàn dựng vụ sụp đổ của Terra-1

Giao dịch chí mạng từ “Ví A”

Ví A, được tạo ra trên mạng Ethereum vào 23:32 đêm ngày 7 tháng 5. Trong cùng ngày, nỗ lực đầu tiên trong việc de-peg UST (0.985 USD) đã ghi nhận thất bại.

Vào khoảng 4:44 sáng ngày hôm sau, Terraform Labs đã rút khoảng 150 triệu UST từ Curve. Con số này được cho biết là để duy trì tính thanh khoản của blockchain Terra.

“Lý do rút 150 triệu USD UST ra khỏi giao thức là để thanh khoản UST ổn định hơn” – CEO Kwon DO Hyeong cho biết. 

Vào cùng ngày, lúc 4:57 sáng, ví A đã swap 85 triệu UST ra Curve, một đồng tiền ổn định khác. Sau đó liền giao dịch đổi Curve ra USDC.

Tron 13 phút ngắn ngủi sau khi Terraform Labs tạm thời loại bỏ tính thanh khoản của UST khỏi Curve, Ví A đã tạo ra một giao dịch UST quy mô lớn.

Hé lộ chân tướng người đứng sau dàn dựng vụ sụp đổ của Terra-2

Ví A đã chuyển hàng loạt USDC sang Coinbase sau khi trao đổi UST. Một số lượng đáng kể UST đã được đưa vào nhiều sàn giao dịch trên toàn cầu trước và sau giao dịch này.

Việc này đã đẩy nhanh quá trình de-peg và cuối cùng dẫn đến cú sụp đổ giá của đồng stablecoin. Do đó, ví A đã được các công ty nghiên cứu blockchain trên toàn cầu xác định là ví của kẻ tấn công. Một số người suy đoán rằng chiếc ví này thuộc về một công ty tài chính Phố Wall nhằm hạ bệ Terra.

Binance memo 104721486

Khi điều tra, Uppsala Security và CoinDesk Korea nhận thấy sự tồn tại bất thường của “ví B”. Ví này được tạo trên Terra Blockchain và đã cung cấp một lượng lớn UST cho ví A.

Cụ thể, UST trên Terra đã được ví B dùng Wormhole chuyển sang UST trên Ethereum. Con này sau đó lại được chuyển ngược về ví A.

Cạnh đó, các giao dịch bất thường của ví B cũng được truy ra. Theo đó, ví B được ghi nhận đã liên tục gửi UST đến Binance trước thời điểm UST de-peg.

Đối với các giao dịch trên Binance từ Blockchain Terra, Blockchain sẽ thu thập UST và chuyển tài sản đến một địa chỉ ví duy nhất. Vì vậy, Binance cung cấp cho mỗi người dùng một dãy số mang chức năng tương tự ID, gọi là “Binance memo”.

Bằng việc kiểm tra các memo này, cơ quan điều tra phát hiện ví B nói trên sở hữu dãy memo người dùng “104721486”. Ví được sử dụng từ 5/1 đến ngày 25/5 năm 2022, giao dịch hơn 123 triệu UST.

Lượng giao dịch UST lớn nhất gửi từ ví B đến Binance là 18 triệu UST. Giao dịch được thực hiện vào tối ngày 7/5. Trùng hợp thay đây cũng là khoảng thời gian Terraform Labs tạm thời loại bỏ thanh khoản khỏi Curve.

Hé lộ chân tướng người đứng sau dàn dựng vụ sụp đổ của Terra-3

LFG và LUNC DAO lộ đuôi?

Ngoài ví B, 2 ví khác được cho là đã thực hiện giao dịch với memo người dùng ‘104721486’ bao gồm:

  • Terra1gr: terra1gr0xesnseevzt3h4nxr64sh5gk4dwrwgszx3nw
  • Terra13s: terra13s4gwzxv6dyclynzkd6dfzuylynzkjlynzlynzuylynfctvd6dfzuy6zfctvdlyn

Trong số 2 ví trên, Terra1gr là ví thuộc sở hữu của Luna Foundation Guard (LFG).

Hé lộ chân tướng người đứng sau dàn dựng vụ sụp đổ của Terra-4

Trong khi đó, Terra13s lại là ví của LUNC DAO – một validator của Terra 2.0. Đây vốn là ví này được tạo ra bởi CEO Dohyeong Kwon sau sự sụp đổ của Terra.

Thống kê on-chain đã ghi nhận con số giao dịch lên đến 100 triệu LUNA giữa các ví trên.

Hé lộ chân tướng người đứng sau dàn dựng vụ sụp đổ của Terra-5

Lật tẩy vở kịch của Terraform Labs

Tất cả các dữ kiện trên đều dẫn đến một kết luận duy nhất. Tất cả ví với memo 104721486, ví A lẫn ví B đều thuộc sở hữu của 1 tổ chức duy nhất – Terraform Labs.

Có thể thấy đây là một màn dàn dựng cái chết hoàn hảo bằng việc tự tay thực hiện các giao dịch đưa Terra về lòng đất.

“Kết quả phân tích dữ liệu On-chain khác nhau về sự cố Terra đã xác nhận rằng không chỉ ví A mà cả ví được kết nối với nó đều do Terraform Labs quản lý và có liên quan. Có vẻ như các công ty, cơ quan quản lý cần phải điều tra các sàn giao dịch liên quan như Binance” – Theo Kim Hyung Woo, Giám đốc điều hành của Uppsala Security. 

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác nhận được mục đích của Terraform Labs đối với các giao dịch trên. Bản thân ôm trùm Do Kwon cũng hoàn toàn im hơi lặng tiếng với các cáo buộc trên.

>> Xem thêm: 8 cách tối đa lợi nhuận khi thị trường crypto Downtrend

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more