Giá trị của Bitcoin bị ảnh hưởng bởi 4 yếu tố này

Bitcoin BTC là một đồng tiền kỹ thuật số không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan luật pháp nào, vậy những yếu tố nào làm nên và ảnh hưởng tới giá trị của Bitcoin?

1. Bitcoin được định giá như thế nào?

Market forces – Lực thị trường được hiểu là những tác nhân phát sinh từ quan hệ tự do giữa cung và cầu ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Giá thường giảm khi có nhiều người bán hơn và trường hợp ngược lại xảy ra khi có nhiều người mua hơn trên thị trường tại thời điểm đó.

Bitcoin (BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số, không được phát hành bởi một chính phủ hoặc cơ quan pháp luật nào, trái ngược với các loại tiền tệ pháp định như đồng USD, đồng bảng Anh, euro hay đồng yên. Để tạo, lưu trữ và di chuyển BTC, cần có một mạng lưới người dùng phân tán và các giao thức mật mã.

Các nhà đầu tư, thực hiện các giao dịch thương mại trực tiếp thay vì sử dụng một người trung gian. Mạng ngang hàng loại bỏ các hạn chế thương mại và rào cản hợp lý hóa thương mại. Satoshi Nakamoto lần đầu tiên đề xuất đồng crypto đầu tiên trên thế giới vào năm 2008, được ra mắt vào tháng 1/2009.

Số lượng các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin đang tăng lên hàng ngày, mang lại cho nó một giá trị thực trên thị trường. Tuy nhiên, đồng crypto này đã bị cản trở nghiêm trọng bởi các vấn đề bảo mật và tính biến động của nó.

Ngay cả khi đồng tiên này đang ở giai đoạn đỉnh cao của nó, vẫn thật khó để tìm ra câu trả lời chính xác cho những vấn đề như điều gì quyết định giá trị của Bitcoin, ai là người định đoạt mức giá của Bitcoin và liệu Bitcoin có giá trị nội tại hay không?

Động lực thị trường, tức là cung và cầu, ảnh hưởng đến giá của hàng hóa và dịch vụ khác, đồng thời quyết định giá trị của Bitcoin. Giá có thể sẽ tăng nếu có nhiều người mua hoặc ngược lại với số lượng người bán chiếm ưu thế hơn.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng giá của Bitcoin không được xác định bởi một thực thể duy nhất và nó không thể được giao dịch tại một địa điểm riêng biệt. Dựa trên cung và cầu, mỗi thị trường hoặc sàn giao dịch sẽ tự do định giá của nó.

>> Xem thêm: Compound (COMP) là gì? Có nên đầu tư COMP không?

giá trị bitcoin

2. Những yếu tố nào có thể tác động đến giá Bitcoin?

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá của Bitcoin bao gồm lượng cung và cầu BTC, sự cạnh tranh từ các loại crypto, tin tức khác, chi phí sản xuất và quy định.

Cung và cầu

Theo quy luật này, động lực thị trường cung và cầu phối hợp với nhau để xác định giá và số lượng của một loại hàng hóa cụ thể. Ví dụ, nhu cầu đối với hàng hóa giảm khi giá cả tăng lên và ngược lại.

Một sự kiện được gọi là Bitcoin halving (có nghĩa là giảm một nửa) tác động đến giá Bitcoin giống như tình huống trong đó nguồn cung BTC giảm mà nhu cầu về BTC lại tăng lên. Do nhu cầu cao, giá BTC sẽ tăng lên.

Hơn nữa, Bitcoin được tạo ra với giới hạn chỉ 21 triệu đồng BTC. Điều đó đồng nghĩa với việc các thợ đào sẽ không còn nhận được Bitcoin mới để xác nhận giao dịch khi đã đạt đến giới hạn đó.

BTC phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các altcoin như Ethereum (ETH) hay các meme coin như Dogecoin (DOGE), các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi nhu cầu làm đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Bất kỳ sự nâng cấp nào của các loại crypto hiện nay có thể khiến giá BTC giảm xuống. Bitcoin không phải là loại tiền kỹ thuật số hiện có duy nhất.

Ngoài ra, các tin tức mà một loạt các phương tiện truyền thông đưa tin hằng ngày có thể khiến cộng đồng trở nên hoang mang, tác động tới những nhà đầu tư yếu tâm lý, ảnh hưởng đến sức mua của thị trường. Từ đó mà ảnh hưởng trực tiếp lên giá của BTC.

Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất Bitcoin bao gồm chi phí cơ sở hạ tầng, chi phí điện năng để khai thác và giải quyết độ khó của thuật toán (chi phí gián tiếp). Các mức độ khác nhau trong thuật toán của BTC có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ sản xuất của đồng tiền này, tác động đến nguồn cung của Bitcoin, do đó, ảnh hưởng đến giá của nó.

Quy định

Các quy định về crypto liên tục thay đổi, từ việc El Salvador, một quốc gia Trung Mỹ chấp nhận nó như một đấu thầu hợp pháp cho đến người khổng lồ Trung Quốc chính thức thẳng tay cấm các giao dịch crypto. Giá của BTC có thể giảm nếu xuất hiện những lo ngại về quyết định của các chính phủ đối với crypto.

Ngoài ra, sự thiếu chắc chắn về quy định cũng tạo ra một nỗi sợ hãi vô hình giữa các nhà đầu tư, việc này làm giảm giá trị của Bitcoin hơn nữa.

>> Xem thêm: 5 đồng tiền ảo bảo mật mạng hàng đầu năm 2022

giá trị bitcoin-2

3. Tại sao giá Bitcoin lại biến động như vậy?

Sự không chắc chắn về giá trị nội tại và giá trị tương lai của BTC khiến nó trở thành một tài sản có tính biến động vô cùng mạnh.

Thị trường Bitcoin khá nhỏ so với các ngành công nghiệp khác và chỉ riêng việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông có thể khiến giá của nó tăng hoặc giảm.

Ví dụ: tin tức về việc Tesla sẵn sàng chấp nhận BTC sẽ đẩy giá trị của nó tăng lên hoặc ngược lại, khiến giá Bitcoin biến động mạnh.

Tương tự, một dòng tweet rằng chuỗi khối Bitcoin đã bị tạm dừng có thể khiến giá trị của nó giảm xuống, kéo theo đó là giảm khối lượng giao dịch. Vì vậy, nếu xét đến tính biến động cao, giá Bitcoin có thể về 0 không?

Về mặt kỹ thuật, điều này là có thể. Ví dụ: giá của BTC không được gắn với bất kỳ loại tiền tệ pháp định nào như USD Mỹ hoặc bất kỳ tài sản thế giới thực nào khác; nó dễ bị sụp đổ giá trị một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng các stablecoin thuật toán như Terra USD cũng có thể tạo ra sự hỗn loạn cho thị trường.

Ngoài ra, kiến ​​trúc phức tạp của Bitcoin không dễ bị phá hủy; tuy nhiên, các vấn đề về khả năng mở rộng của nó có thể khiến tương lai của nó gặp rủi ro. Nhưng, điều đó không có nghĩa là giá của BTC sẽ đột ngột giảm về 0.

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin giảm về 0?

Nếu giá của BTC giảm về 0, nó sẽ tác động đến các nhà giao dịch, các nhà đầu tư tổ chức, các doanh nghiệp crypto, giá của các loại tiền kỹ thuật số khác và toàn bộ hệ thống tài chính.

Bây giờ, giả sử giá của BTC bằng 0, nó sẽ ảnh hưởng đến giá của các loại crypto khác. Do đó, nhiều nhà đầu tư có thể chỉ cần rút tiền (hoàn bộ hoặc một phần) để giảm lỗ, tùy thuộc vào loại hình đầu tư của họ.

Các nhà đầu tư tổ chức lớn có thể gặp rủi ro đặc biệt vì ngày càng có nhiều người đầu tư nhiều hơn để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Những người bị phơi bày nhiều nhất sẽ là những người đầu tư gần đây với mức giá cao hoặc vào các công cụ phái sinh crypto và họ sẽ cần phải thanh lý các tài sản khác để thực hiện các cuộc gọi ký quỹ.

Khách hàng có thể mất niềm tin vào một hệ thống dường như đang sụp đổ, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp crypto như Coinbase, Binance , v.v., vốn phụ thuộc vào khách hàng về luồng giao dịch để tạo ra doanh thu, nguồn vốn và mức độ đầu tư để phát triển.

Các khoản đầu tư vào các công ty này cũng có thể bị ngừng hoàn toàn hoặc giảm đáng kể. Ngoài ra, các doanh nghiệp này có thể không còn khả năng thuê, trả lương hoặc thu hút nhân sự cần thiết nhằm điều hành và mở rộng công ty.

>> Xem thêm: Top 5 ứng dụng trả thưởng cho người dùng bằng Token

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more