Full Node (nút đầy đủ) là gì? Tại sao nên chọn ví SPV

Mọi thứ tiền điện tử đang thay đổi rất nhanh, Bitcoin được cung cấp bởi các nút, càng nhiều nút hơn thì bitcoin càng mạnh hơn, vậy để giải thích cho điều này cùng Osimisoft tìm hiểu Full Node (nút đầy đủ) là gì cũng như tại sao nên chọn ví SPV tất cả được giải đáp qua bài viết sau đây.

Full Node (nút đầy đủ) là gì?

một nút đầy đủ

Full Node (một nút đầy đủ) là một chương trình xác nhận đầy đủ các giao dịch và khối. Hầu như tất cả các nút đầy đủ cũng giúp mạng bằng cách chấp nhận các giao dịch và khối từ các nút đầy đủ khác, xác thực các giao dịch và khối đó, sau đó chuyển tiếp chúng đến các nút đầy đủ hơn.

Vậy một nút đầy đủ cần đảm bảo các điều kiện sau:

  • Cần một bản sao hoàn chỉnh, được xác thực của blockchain để nó có thể khai thác đúng chuỗi, kiếm bitcoin và đóng góp cho bảo mật của mạ
  • Chọn các giao dịch mà nó bao gồm trong các khối của nó.
  • Dựa vào các nút khai thác khác để chấp nhận các khối của nó là hợp lệ. Từ chối bất kỳ khối không hợp lệ.
  • Không cập nhật phần mềm trừ khi chắc chắn phần mềm sẽ tạo các khối hợp lệ với phần còn lại của mạng
  • Sẽ có khả năng yêu cầu dịch vụ cho dữ liệu blockchain và ứng dụng khách SPV

 Bitcoin dựa vào một mạng lưới phân tán của các nút khai thác này, cung cấp tất cả các tính năng mà chúng tôi yêu thích về Bitcoin. Phân cấp, bảo mật, kháng kiểm duyệt và sẵn có.

Tại sao nên chọn ví SPV

ví SPV

Với sự phân phối lành mạnh các nút khai thác, ví SPV trở nên khả thi, người dùng có thể yêu cầu mạng khai thác để chứng minh gian lận thay vì tải xuống toàn bộ blockchain. Một người dùng có thể tin tưởng một nhà cung cấp dịch vụ ví để cung cấp dữ liệu blockchain, điều đó không thực sự quan trọng, dịch vụ ví không có ảnh hưởng hay ảnh hưởng đến mạng. Các nút khai thác là cơ sở của toàn bộ nền kinh tế.

SPV là Xác minh thanh toán được đơn giản hóa và nó thường tương phản với “chạy một nút đầy đủ”. SPV xuất hiện kể từ khi bitcoin ra đời, nó đã ở đó từ đầu. Đó là một cách hoàn toàn tốt để vận hành ví.

Mạng bitcoin dựa trên một số “quy tắc đồng thuận” nhất định để hoạt động. Một trong những quy tắc này là bạn không thể chi tiêu một số thứ bạn sở hữu hai lần. Khi bạn gửi một giao dịch vào mạng bitcoin, cuối cùng nó sẽ được ghi vào blockchain. Các full node tải xuống blockchain hoàn chỉnh và kiểm tra mọi giao dịch trong đó để tuân thủ các quy tắc. Điều này cũng quan trọng đối với bạn khi nhận tiền, vì nó đảm bảo rằng những gì người khác đã bỏ ra bằng cách gửi nó cho bạn đã được chi tiêu hợp pháp và là của bạn.

Ví SPV hoạt động như thế nào?

Ví SPV chỉ tải xuống một phần nhất định của chuỗi khối, “tiêu đề khối”. Mỗi khối trong chuỗi khối đều trỏ đến khối trước đó. Mã định danh được sử dụng để xác định một khối là “hàm băm” của tiêu đề. Việc tìm ra hàm băm đó thường được gọi là “câu đố mật mã” hoặc “bằng chứng thách thức công việc” mà một người khai thác phải giải quyết để nối một khối vào chuỗi. Băm phải tuân theo một độ khó nhất định được điều chỉnh động trong mạng. Để đảm bảo rằng bạn không bị lừa, bạn phải quét lịch sử gần đây nhất của blockchain để hiểu khó khăn hiện tại là gì và liệu các khối mới mà bạn thấy có thực sự hợp lệ theo độ khó đó hay không. Đây là cách ít dữ liệu hơn sau đó là blockchain đầy đủ.

Một điều nữa một full node làm là chuyển tiếp giao dịch. Bitcoin là một mạng P2P  mọi người nói chuyện với mọi người khác. Trong thực tế, không phải tất cả 10000 ghi chú đều nói chuyện với tất cả các nút khác . Mà là một tập hợp con của các nút. Vì vậy, để giao dịch của bạn tiếp cận với một người khai thác đặt nó vào một khối cuối cùng, nó có thể phải được chuyển tiếp bởi một nút.

Ví SPV an toàn cho người dùng

Ví SPV sẽ cho bạn biết chính xác số lượng bitcoin bạn có thể chi tiêu và liệu một lượng bitcoin được gửi cho bạn có thực sự có thể được chi tiêu một cách đáng tin cậy hay không (tức là bạn có sở hữu nó hay không). Về mặt kỹ thuật bạn không bao giờ sở hữu bất cứ thứ gì, ngoại trừ một số khóa mật mã cho phép bạn chi tiêu một số tiền nhất định được gửi cho bạn.

Càng nhiều nút thực thi các quy tắc của hệ thống thì càng tốt. Càng nhiều nút hoạt động và chuyển tiếp giao dịch càng tốt. Hãy nghĩ về những nguyên tắc. Nhưng nó không khả thi hoặc thậm chí có thể cho mọi người dùng chạy một nút đầy đủ. Ví dụ: nếu bạn có ví trên thiết bị di động, có thể không có đủ tài nguyên để xác thực từng giao dịch trong mạng hoặc không đủ băng thông để tham gia.

Lưu ý:  Nếu không có full node (nút đầy đủ) thì sẽ không có mạng bitcoin. Nhưng để sử dụng bitcoin để gửi, nhận tiền thì không bắt buộc phải chạy một nút đầy đủ. An ninh của bạn không bị ảnh hưởng. Do đó tăng giá trị bitcoin như một tiện ích hơn là không tham gia. Nó cũng tốt hơn để sử dụng ví của riêng bạn hơn là ví web tại bất kỳ trao đổi nào.

Xem thêm: Cold Storage là gì? Hướng dẫn lưu trữ lạnh bằng ví giấy đơn giản

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more