FCoin tuyên bố hứa sẽ trả lại tiền cho người dùng và sẽ tiếp tục hoạt động

Sàn giao dịch tiền ảo FCoin vừa đưa ra thông báo chính thức rằng họ sẽ hoạt động trở lại và hữa sẽ trả lại tiền cho người dùng.

Team còn lại của sàn giao dịch sẽ tiếp tục vận hành website FCoin và FMex, bàn giao chúng cho một “ủy ban lâm thời” do đại diện cộng đồng dẫn dắt. Thông báo được phát hành vào ngày 27/02 trên trang hỗ trợ của FCoin.

Cộng đồng sẽ phác thảo một kế hoạch bồi thường cho những người dùng bị ảnh hưởng. Thông báo không đưa ra thông tin chi tiết, nhưng động thái này có thể đến từ các chủ nợ hoặc vốn chủ sở hữu của công ty.

Cuối cùng, sau khi kế hoạch thanh toán hoàn tất, quyền sở hữu sàn giao dịch được cho là sẽ bàn giao cho cộng đồng. Tuy nhiên, hiện chưa có ngày hoạt động trở lại cụ thể.

Cáo buộc lừa đảo

Thất bại của FCoin được nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử gắn mác là một vụ “exit scam”.

Zhang Jian – nhà sáng lập của sàn giao dịch, đã giải bày sự cố này vì “khó khăn về tài chính” và “khâu kiểm toán kém”. Như Osimi đã đưa tin, FCoin đã sử dụng mô hình “khai thác phí giao dịch” đặc biệt – trong đó người dùng được hoàn trả toàn bộ phí giao dịch bằng token nội bộ của nền tảng.

Khi giá của token giảm mạnh vào cuối năm 2019, Jian tuyên bố rằng sàn giao dịch đã sử dụng tài nguyên của chính mình để đẩy giá lên. Những nỗ lực này cuối cùng không đem lại kết quả khả quan.

Các nhà phê bình đã chỉ ra mô hình rút tiền đặc biệt trên blockchain để rút ra kết luận exit scam. Các nhà phân tích blockchain cho rằng ví của sàn giao dịch đã thực hiện chuyển tiền thường xuyên 100 và 150 Bitcoin (BTC) sang các sàn giao dịch khác, chẳng hạn như Huobi. Dovey Wan – đối tác sáng lập của Primitive Crypto, lập luận rằng ngay cả việc chuyển tiền quá đều đặn cũng đáng nghi ngờ.

== Fcoin tạm ngưng giao dịch khi phát hiện thiếu hụt tài sàn lên tới 130 triệu USD

Liệu FCoin có trả lại tiền cho toàn bộ người dùng?

Sàn giao dịch hiện đang cho phép một số người dùng – những người vượt qua một số thủ tục liên quan trên một trang web riêng, rút tiền thủ công. Jian có vẻ như đang cân nhắc các yêu cầu thủ công.

Theo ước tính của riêng FCoin, số tiền bị thất thoát lên tới 7.000 đến 13.000 BTC – tương đương với 61 triệu USD đến 115 triệu USD vào thời điểm viết bài. Thật khó để kỳ vọng rằng người dùng sẽ tiếp tục giao dịch trên nền tảng vì danh tiếng đã bị sụt giảm. Việc hoàn trả số tiền lớn như vậy có thể là không khả thi.

Vụ việc của FCoin có một số điểm tương đồng với sàn giao dịch Wex.nz – vốn ra mắt vào tháng 9 năm 2017 để thay thế cho sàn giao dịch BTC-E bị đóng cửa bởi nhà chức trách. Người sáng lập của BTC-e, ông Alexander Vinnik, cũng bị bắt trong vụ này.

Wex.nz chỉ có thể hoàn trả 55% số tiền của người dùng, bắt đầu một chương trình trả nợ người dùng dựa trên token “I owe you”. Khoảng một năm sau, sàn giao dịch đóng băng rút tiền và bị Binance đưa vào danh sách đen. Người sáng lập của nền tảng cũng đã bị chính quyền Ý bắt giữ vào năm 2019.

Một số chuyên gia pháp lý lập luận rằng FCoin là một kế hoạch Ponzi được ngụy trang mỏng manh, ngoài việc bị cuộc thanh trừng của Trung Quốc chống lại, nhà sáng lập của sàn giao dịch này cũng có thể gặp rắc rối về pháp lý.

Theo Cointelegraph

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more