Fair Launch là gì? cuộc chơi công bằng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ

OsimiSoft mời bạn đọc cùng tìm hiểu Fair Launch là gì? Tại sao Fair Launch lại quan trọng và điểm qua các dự án Fair Launch nổi trội và Token tiềm năng.

Fair Launch mang đến cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ cơ hội tham gia vào dự án và tối đa hóa lợi nhuận như các quỹ đầu tư lớn.

Fair Launch là gì?

Fair là công bằng. Launch là sự ra mắt. Fair Launch là sự ra mắt (coin / token của dự án) một cách công bằng cho tất cả nhà đầu tư và cộng đồng quan tâm đến dự án.

Cụ thể: Đồng coin/token đó phải phi tập trung và được cộng đồng kiếm được, sở hữu và quản lý ngay từ đầu. Mọi người (cộng đồng, nhà đầu tư nhỏ lẻ, quỹ đầu tư lớn) đều có thể tham gia bình đẳng.

Không có quyền truy cập sớm, khai thác trước hoặc phân bổ mã thông báo (nói cách khác không có vòng seed round hoặc private sale dành cho các quỹ mua số lượng lớn với giá rẻ).

>> Xem thêm: 8 cách tối đa lợi nhuận khi thị trường crypto Downtrend

Fair Launch là gì? cuộc chơi công bằng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ11

Tại sao Fair launch quan trọng?

Nếu ở trong thị trường crypto đủ lâu, bạn sẽ không lạ gì với khái niệm “xả”. Từ này ám chỉ việc các quỹ đầu tư đầu tư sớm vào 1 dự án và được mua một số lượng lớn token của dự án với giá rẻ. Đợi khi đồng tiền điện tử đó được list lên sàn thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ (cộng đồng quan tâm đến dự án) mới có thể mua được.

Nếu một dự án tiềm năng thì sau này đồng token dự án vẫn có thể tăng giá hơn nữa trong dài hạn và Nhà đầu tư nhỏ vẫn có thể có lời nhưng nếu bạn đầu tư phải một dự án “bơm thổi”. Nghĩa là dự án không có giá trị nhưng được đội ngũ marketing và đội market maker đẩy giá tạo FOMO. Thì việc bạn chỉ có cơ hội mua token khi lên sàn sẽ khiến bạn mua ở giá đỉnh (hay tỷ lệ “đu đỉnh” của bạn là rất cao).

Xuất phát từ thực tế hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ đều khó kiếm được cơ hội đầu tư kiếm lợi nhuận lớn như các tay to. Và sau nhiều năm với rất rất nhiều dự án được thiết kế Tokenomics có lợi cho các quỹ lớn đầu tư từ ban đầu thì Fair launch ra đời như một sự trả lại vị thế công bằng cho những nhà đầu tư có số vốn nhỏ.

Fair Launch tạo cuộc chơi công bằng cho tất cả các bên tham gia vào thị trường

Những người sáng lập và Team dự án: nhanh chóng tiếp cận thị trường, đồng thời bỏ qua việc gây quỹ truyền thống và cải thiện việc phân phối mã thông báo.

  • Cộng đồng: Fair launch cho phép mọi người tham gia mua bán ngay từ những vòng bán đầu tiên và trao quyền quản trị cho cộng đồng
  • Nhà đầu tư: Có cơ hội mua được token dự án bình đẳng như các quỹ, không sợ rủi ro có quỹ mua số lượng lớn với giá rẻ rồi “xả” lên đầu mình.

Tuy nhiên có một hạn chế với team dự án nếu chọn Fair Launch làm hình thức phát hành đồng token của mình. Đó là khi không huy động vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm thì dự án sẽ phải tự bỏ tiền ra audit sản phẩm (kiểm tra từng dòng code). Mà hiện nay số tiền cho việc thuê công ty chuyên audit như CirtiK hay Quantstamp… là cực lớn.

Với những dự án nhỏ không có tiền audit sẽ có rủi ro khi sản phẩm được ra mắt có thể có bug và rủi ro bị hack từ những lỗ hổng này là rất cao. Giải pháp cho vấn đề này là Fair Launch Capital. Đây là một nhóm muốn trả tiền cho việc audit sản phẩm của các dự án trước khi ra mắt và sau đó thu lại khoản tài trợ của họ sau khi dự án launching.

Các dự án nổi trội và Token tiềm năng

Bitcoin (BTC)

Hẳn bạn ngạc nhiên khi nghe cái tên này. Vì khái niệm fair launch mới chỉ được nói đến gần đây khi trend DeFi lên ngôi trong khi BTC đã có từ cách đây 11 năm.

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ bạn sẽ thấy bitcoin không có private sale, không có vòng gọi vốn ICO, cũng không được đào trước cho đến khi đồng coin này được launching.

Tất cả mọi người muốn có BTC đều phải đi đào hoặc mua nó, không kể bạn có quỹ hay là nhà đâu tư cá nhân thì đều có cơ hội có được đồng bit như nhau.

Hiện nay giá trị sử dụng của đồng bitcoin cũng hoàn toàn do cộng đồng quyết định, team dự án trao 100% quyền quản trị cho cộng đồng 

3 cách đầu tư tiền ảo cho người không thích rủi ro-1

yEarn Finance (YFI)

Đỉnh cao của mô hình ra mắt token bằng hình thức Fair Launch chính là đồng tiền điện tử YFI của dự án yearn finance.

Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được YFI thông qua việc cung cấp Liquidity (Đọc thêm về: Liquidity – Liquidity Provider – Liquidity Pool – Vault – Liquidity Mining |

Tất tần tật về thanh khoản trong crypto) cho các vault của dự án và đến cả nhà sáng lập Andre Cronje cũng chỉ có trong tay 10 YFI.

Việc nguồn cung có hạn trong khi cầu thì lại cao khiến cho giá của YFI tăng phi mã, đỉnh cao nhất là hơn $43 600 đô la Mỹ, vượt cả giá của Bitcoin.

Hakka Finance (HAKKA)

Hakka ra mắt chứng kiến sự “crazy” của thị trường tiền điện tử. Không gọi vốn từ quỹ dù là trong mảng startup về công nghệ thì đây là “con cưng của Đài Loan”.

Chỉ kêu gọi $250K “vui vui” từ cộng đồng. Sản phẩm trước khi ra mắt đều được audit kỹ càng.

Đặc biệt, founder của Hakka là Ping Chen được chính Andre Cronje (founder YFI) khen ngợi tài năng và Ping Chen cũng được cho là người nghiên cứu về Defi trước cả khi nó có tên là DeFi.

Giá của HAKKA đã tăng hơn x10 lên tới all time high là $1.14 chỉ trong vòng nửa tháng.

Và hiện tại đang giao dịch ở mức $0.034 sau khi các sản phẩm của Hakka Finance không tạo được tiếng vang trên thị trường như Yearn Finance đã làm được.

Tổng Kết

Trên đây là phân tích của OsimiSoft về Fair Launch cũng như đồng coin/token của các dự án ra mắt với mô hình fair launch. Hi vọng qua bài viết này của OsimiSoft sẽ giúp cho các bạn biết Fair Launch là gì?  Mọi người hãy theo dõi bài viết mới từ OsimiSoft  để cập nhật thêm thông tin về tiền điện tử nhé!

>> Xem thêm: RAMP là gì? Có nên đầu tư RAMP coin không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more