Đồng tiền ảo Decred (DCR) là gì? Có nên đầu tư coin DCR không?

Tìm hiểu đồng tiền ảo Decred (DCR) là gì? Hướng dẫn cách mua bán tiền điện tử DRC trên sàn giao dịch, ví lưu trữ DRC an toàn. Có nên đầu tư DRC coin không? Cùng tìm hiểu và theo dõi qua bài viết dưới đây của Osimi nhé.

Decred (DCR) là gì?

Decred (là viết tắt của từ Decentralised Credit – DCR) là tiền điện tử ưu tiên quản trị phi tập trung và ra quyết định trên Blockchain. Nó là một loại tiền kỹ thuật số cung cấp quyền tự chủ hoàn toàn cho các bên liên quan để ra quyết định phi tập trung và chuyển đổi tiện lợi giữa các bộ quy tắc khác nhau.

Mục tiêu của DCR là phát triển công nghệ tiền điện tử vì lợi ích cộng đồng. Với Decred, các thành viên cộng đồng sở hữu và vận hành hệ thống, đưa ra các quy tắc và xác định hướng của dự án.

Mainnet Decred được ra mắt vào ngày 8 tháng 2 năm 2016 bởi Công ty Zero, một công ty có trụ sở tại Chicago chuyên phát triển các công cụ cho Bitcoin. Decred 1.0.0, sử dụng mô hình đồng thuận lai giữa proof-of-work/proof-of-stake, đã được ra mắt vào ngày 25 tháng 4 năm 2017.

Decred sử dụng một cơ sở mã mô-đun để điều chỉnh và thay đổi quy mô trong công nghệ blockchain – có nghĩa là các tính năng của nó có thể được thêm hoặc xóa dễ dàng hơn so với các loại tiền điện tử khác. Việc sử dụng Lightning Network (LN) cho phép các khoản thanh toán gần như ngay lập tức trong DCR. Điều này tương tự như Bitcoin, nhưng xử lý trong một nửa thời gian và do đó, cạnh tranh với hệ thống fiat hiện có.

Thông tin cơ bản về DCR coin

 • Ticker: DCR
 • Blockchain: Decred
 • Total Supply: 21,000,000 DCR
 • Circulating Supply: 10,275,743 DCR

DCR hoạt động như thế nào?

 • Decred sử dụng Lightning Network (LN) để xử lý các khoản thanh toán gần như ngay lập tức trong DCR cho các hợp đồng thông minh. Điều này tương tự như Bitcoin nhưng thời gian xử lý chỉ là 5 phút so với 10 phút trong Bitcoin. Nó là một ứng dụng của một hệ thống off-chain có độ trễ thấp mang lại cho nó tính năng tự trị.
 • Lớp cơ sở Proof-of-work (PoW) cơ bản của blockchain Decred được mở rộng với bằng chứng cổ phần (PoS). Kết quả là một blockchain độc đáo với hệ thống đồng thuận PoW + PoS lai, cung cấp một lớp bảo mật bổ sung và mô hình quản trị chính thức. Hệ thống bỏ phiếu đồng thuận bằng chứng chứng minh công việc (PoW) lai (PoS) mang lại quyền quyết định cho các bên liên quan để kích hoạt các quy tắc và cho phép chuyển đổi liền mạch giữa chúng. PoW được sử dụng để xác thực các giao dịch trên mạng và tạo mã thông báo Decred mới thông qua sức mạnh tính toán. Khai thác bằng chứng cho phép người dùng có nắm giữ Decred bỏ phiếu về các phát triển quan trọng về các vấn đề mạng và tùy chọn để xác thực các giao dịch.
 • Cross-platform wallets – Ví đa nền tảng có sẵn và sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) trên tất cả các hệ điều hành chính (Windows, macOS và Linux) để cung cấp cho người dùng Decred ví có thể truy cập. Decrediton là GUI cross-nền tảng của nó, viết bằng Node.js sử dụng Electron. Nó cung cấp giao diện dòng lệnh (CLI) ví cho người dùng kỹ thuật hơn.

Xem thêm: Tiền ảo SNX là gì? Có nên đầu tư SNX không?

decred hoạt động như thế nào?

Tính năng của Decred (DCR) là gì?

Quản trị tốt hơn: Đây là Decred của USP, vì nó cho phép tính toàn diện trong quá trình ra quyết định thông qua bầu cử và làm cho nó một mạng peer-to-peer với ảnh hưởng hạn chế của thợ mỏ. Tính năng quản trị các bên liên quan độc đáo của nó cho phép cộng đồng của mình chỉ đạo các dự án và cũng thưởng cho họ.

Một hệ thống xổ số được sử dụng để xác định các bên liên quan bỏ phiếu trên mỗi khối và thu tiền trợ cấp. Thêm vào đó, nó có tính năng hệ thống ra quyết định từ dưới lên qua Decred hội. Người dùng có thể quyết định bỏ phiếu có hoặc không, trên các khối được khai thác trống hoặc trên các khối được tạo bởi một công cụ khai thác POW độc hại.

Các bên liên quan có thể kiếm được 2,25% thông qua việc tham gia mô hình quản trị.

Điều này làm cho đồng Decred (DCR) cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Quyền riêng tư và bảo mật tăng dần: Decred sử dụng hỗ trợ SPV (Xác minh thanh toán đơn giản) cho người dùng của nó – cho phép họ thanh toán nhanh chóng mà không cần tải xuống toàn bộ blockchain, trong khi vẫn duy trì bảo mật cho các giao dịch của họ khi ví của họ tương tác qua mạng peer-to-peer. Nó thực hiện các công nghệ mới trên cơ sở thường xuyên và cũng theo yêu cầu để đáp ứng với các cuộc tấn công. Chữ ký Schnorr có hỗ trợ ngưỡng n-of-n cũng được tích hợp, khiến người tham gia không thể tiết lộ giao dịch nào được ủy quyền hoặc không ủy quyền.

Khả năng chuyển đổi dễ dàng giữa các loại tiền: Decred không phụ thuộc vào các sàn giao dịch tập trung để hoán đổi các loại tiền kỹ thuật số khác nhau. Người dùng của nó có thể thực hiện các giao dịch không cần kê đơn (OTC) thông qua các giao dịch hoán đổi nguyên tử xuyên chuỗi mà không cần bên thứ ba. Nó cải thiện khả năng tương tác giữa các loại tiền tệ và đáp ứng nhu cầu về hiệu quả mới giúp tăng giá trị của nhà đầu tư. 

Decred (DCR) coin được dùng để làm gì?

DCR được sử dụng cho các mục đích như sau:

 Tiền tệ:

 • Dùng DCR coin với chức năng lưu trữ và giao dịch giá trị, tương tự như BTC, ETH.
 • Dùng DCR như đơn vị tiền tệ để thanh toán khi mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ tại những merchant chấp nhận đồng DCR coin.

Tham gia vào hoạt động của Decred (DCR) Blockchain:

 • Dùng DCR coin để staking trong cơ chế PoS.
 • Dùng DCR coin để voting cho các proposal, đồng thời họ sẽ nhận lại được DCR reward.

Làm thế nào để mua và lưu trữ DCR?

Cách mua Decred (DRC)

Các bạn có thể kiếm đồng DCR coin bằng các cách sau:

 • Mua trực tiếp DCR coin  trên các sàn giao dịch. 
 • Staking trong cơ chế PoS để nhận DCR coin được thưởng..
 • Voting trong mạng lưới Decred để nhận thưởng DCR coin.
 • Mining DCR bằng máy đào coin.

Ví lưu trữ DCR

Cũng giống như các loại tiền ảo khác, có rất nhiều loại ví hỗ trợ lưu trữ DCR coin, có thể kể đến một vài ví lưu trữ đồng DCR sau:

 • Ví của các sàn giao dịch tiền điện tử đã chính thức listing DCR: Binance, Huobi, Bittrex…
 • Ví cứng: Ledger, Trezor.
 • Ví mềm: Exodus, Atomic…

Ngoài ra, Decred (DCR) cũng có ví lưu trữ riêng của họ với tên gọi Decrediton. 

Phí giao dịch DCR coin

Decred (DCR) là đồng coin riêng chạy trên nền tảng của Decred tự thiết kế. Vì thế khi giao dịch nó trên các sàn, hoặc chuyển đổi qua lại giữa các ví, các bạn sẽ phải chịu các khoản phí như sau:

 • Phí giao dịch tx fee trên mạng lưới Blockchain của Decred (DCR). Phí này được trả cho các miner.
 • Phí rút nạp (nếu có), phí trading fee do các sàn giao dịch tiền điện tử thu.

Sàn giao dịch DCR coin

Hiện tại, đồng DCR đang được niêm yết và  giao dịch ở hầu hết các sàn tiền ảo lớn trên thế giới: Binance, Huobi, OKEx, Bittrex, KuCoin…

mua bán đồng decred ở đâu? sàn giao dịch nào uy tín

Decred khác với Bitcoin như thế nào?

Mã thông báo Decred có nhiều tính năng nổi bật làm cho nó trở nên độc đáo so với hầu hết các loại tiền điện tử khác:

Bảo mật: Decred được chứng minh là đắt hơn để tấn công so với PoW thuần nhờ vào mô hình PoW + PoS lai của nó, điều chỉnh các ưu đãi giữa người khai thác và cử tri. Điều này đảm bảo sự ổn định lâu dài.

Thích nghi: Decred đã tích hợp quản trị chính thức cho phép nó thay đổi các quy tắc đồng thuận của mình trong khi tránh các nhánh cứng.

Bền vững: Decred được tài trợ thông qua phần thưởng khối. Chỉ các bên liên quan có giao diện thực tế trong trò chơi mới có thể bỏ phiếu cho phép chi tiêu từ Kho bạc, điều này làm cho dự án bền vững trong dài hạn.

Tương lai của đồng Decred (DCR) là gì?

Tính đến tháng 6 năm 2018, vốn hóa thị trường của Decred đã đứng ở mức 647 triệu đô la, đưa nó vào top 30 loại tiền điện tử hàng đầu thế giới. Tổng nguồn cung của tiền điện tử Decred (DCR) là khoảng 7,1 triệu, với giá trị khoảng 90 đô la mỗi đơn vị tính đến tháng 6 năm 2018.

Đây là mức tăng hơn 90 lần kể từ tháng 1 năm 2017 đối với các nhà đầu tư của mình, đưa DCR coin trở thành một trong những nhóm tăng lớn trong thời gian gần đây.

Trong tương lai, DCR sẽ khởi động một cuộc trao đổi phi tập trung thông qua các giao dịch hoán đổi nguyên tử. Điều này sẽ loại bỏ chi phí giao dịch, cải thiện hiệu quả giao dịch và giá của nó có thể tăng lên.

Có nên đầu tư Decred (DCR)?

Từ góc độ đầu tư, nếu cá nhân bạn muốn tự chủ trong các giao dịch của mình cùng với tốc độ nhanh hơn, tiền điện tử Decred trở thành một quyết định khá thuyết phục.

Đội ngũ phát triển: Người sáng lập và CEO điều hành của dự án Decred (DCR) là Jake Yocom-Piatt cùng các thành viên trong nhóm lập trình, thiết kế, marketing cũng như quản lý cộng đồng. Hơn thế, Decred (DCR) có hai cố vấn nổi tiếng, đó là Charlie Lee – nhà sáng lập Litecoin và Jimmy Song – nhà phát triển Bitcoin. 

Roadmap: Decred (DRC) cũng đã phát hành bản Roadmap (lộ trình) phát triển cho năm 2018 rất chi tiết và rõ ràng.

Công nghệ: Giải pháp Lightning Network đã được dự án nhắc tới và bắt đầu áp dụng từ nửa đầu 2018. Ngoài ra, mạng lưới Blockchain của Decred (DRC) có thời gian tạo Block khá chậm so với nhiều dự án tiền điện tử khác. Block time của Decred (DRC) khoảng hơn 5 phút.

Token economics: DCR coin đang được dùng như phương tiện lưu trữ và vận chuyển giá trị kết hợp với thanh toán.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Decred (DRC) mà Osimi muốn chia sẻ đến tất cả các bạn đọc. Hy vọng nó đủ để các bạn hiểu được Decred (DRC) là gì? Và hơn thế nữa là các thông tin trước khi quyết định đầu tư DRC coin.

Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more