Dogecoin (DOGE) là gì? Tìm hiểu đồng tiền “phiên bản nhái” của Bitcoin

Đồng tiền ảo “phiên bản nhái” của Bitcoin – Dogecoin (DOGE) là gì? Hướng dẫn tạo ví lưu trữ, sàn giao dịch tiền điện tử DOGE, có nên đầu tư DOGE coin? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Osimi nhé.

Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng, phi tập trung cho phép bạn gửi tiền trực tuyến một cách dễ dàng, được ưa thích bởi Shiba Inus trên toàn thế giới. Nó là một Altcoin được thiết kế với mục đích nhân rộng lượng người dùng lớn hơn so với Bitcoin.

Dogecoin được phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. Đồng tiền này gắn liền với hình ảnh của chú chó Shiba – một giống chó Nhật Bản đại diện cho niềm vui, sự thân thiện. Chính vì vậy, biểu tượng của đồng coin này chính là chú chó Shiba.

Lịch sử phát triển của Dogecoin 

Dogecoin (DOGE) ra đời vào ngày 8/12/2013 do một cựu lập trình viên của IBM Billy Markus ở Portland phát minh ra. Ông kỳ vọng vào DOGE sẽ phát triển tới những nhóm người dùng khác ngoài những người đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin và không mắc phải những tranh cãi giống như Bitcoin trong lịch sử.

Ngày 19/12, giá trị của DOGE đã tăng lên 300% chỉ trong 24h ( từ 0.00026 USD lên 0.00095 USD). 

Vào ngày 22/12, Thế giới đã chứng kiến sự tụt giá mạnh đầu tiên của DOGE với việc giảm 80% giá trị do các pool lớn đã lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào DOGE.

Ngày 19/01/2014, các nhà phát triển của DOGE đã mở một chương trình gây quỹ để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi. Chỉ trong vòng 2 ngày, chương trình đã đạt được mục tiêu 30.000 USD, và đẩy tỷ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin vẫn tiếp tục quyên góp cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

dogecoin (doge) coin là gì

Mục đích ra đời của Dogecoin là gì?

DOGE được xây dựng trên nền tảng của tiền điện tử Litecoin nên tất cả các cập nhật của Litecoin cũng được áp dụng cho DOGE. 

Giả sử 1 người muốn cho ai đó 10 xu để họ đưa ra một nhận xét tốt cho mình trên Reddit thì 10 xu này thay vì đổi sang Bitcoin thì sẽ được chuyển sang 6.02 DOGE – Một tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, giao dịch trên DOGE cũng nhanh và rẻ hơn BTC rất nhiều. Chính vì vậy, DOGE được sử dụng rất phổ biến trong việc trao thưởng và sử dụng để gây quỹ từ thiện.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Mã hóa mật khẩu công cộng là phương thức hoạt động của DOGE. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE sẽ có một private key và một public key. Chỉ một private key mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với public key, vì thế đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi public key được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ DOGE là public key có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Định hướng phát triển của Dogecoin 

Mục tiêu của các nhà phát triển Dogecoin là muốn giá của nó được giữ ở mức thấp nhất để nó có thể dễ dàng được sử dụng cho các mục đích tặng thưởng với số tiền nhỏ.

Đội ngũ phát triển của Dogecoin 

Thành viên nhóm phát triển Dogecoin đa số là tình nguyện viên. Ban đầu Dogecoin được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus, người bây giờ được biết đến với cái tên “Shibetoshi Nakamoto” — một trò đùa về tên của người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Các nhà phát triển còn lại bao gồm Max Keller, Ross Nicoll và Patrick Lodder.

Điểm nổi bật của Dogecoin (DOGE)

Số lượng không giới hạn: Tính tới thời điểm hiện tại thì số lượng DOGE được phát hành ra thị trường vẫn là một con số ẩn. Nói cách khác, càng ngày, Dogecoin (DOGE) ngày càng lạm phát.

Cấu trúc đơn giản

  • Xây dựng trên nền tảng của Litecoin.
  • Mục đích của nó là đồng tiền phi tập trung, ngoài ra thì không có các mục đích phức tạp nào khác.
  • Dogecoin (DOGE) dựa trên thật toán Scrypt của Litecoin
  • Nhưng tốc độc của nó đạt 1 phút cho mỗi block, thay vì 2.5 phút/block của Litecoin.

Có thể đào được: Do có cấu trúc thuật toán đơn giản (Scrypt Proof of Work) nên để đào DOGE bạn sẽ không cần phải dùng các máy tính có cấu hình cao như ASIC mà có thể đào DOGE bằng máy tính cá nhân. Ban đầu phần thường khối cho các thợ đào là ngẫu nhiên. Phần thưởng này được thay đổi còn 10,000 DOGE cho mỗi Block được đào (2015).

Tỷ giá hiện tại của đồng Dogcoin (DOGE) là bao nhiêu?

Tại thời điểm Osimi thực hiện bài viết này: 

tỷ giá hiện tại của đồng Dogecoin là bao nhiêu

Ví lưu trữ Dogecoin (DOGE) an toàn

DOGE không phải token ERC-20 nên bạn sẽ không thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn của Ethereum. Dogecoin (DOGE) hiện tại đang cung cấp các ví Multidoge online trên các nền tảng như sau:

  • Ví Desktop Wallet: Ví lưu trữ DOGE ngay trên desktop. 
  • Ví Phone Wallet: Ví lưu trữ DOGE trên thiết bị di động (mới chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Android).

Mua bán Dogecoin ở đâu – Sàn giao dịch DOGE uy tín

Có rất nhiều cách để mua bán DOGE bằng VNĐ như: Mua BTC ở các sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin uy tín sau đó bạn lên sàn giao dịch quốc tế mua DOGE bằng BTC. Bạn cũng có thể dùng LTC để mua DOGE. Lý do bạn phải sử dụng BTC hay LTC bởi hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo trên thế giới đang hỗ trợ giao dịch cặp DOGE/LTC; DOGE/BTC.

Bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch dưới đây:

sàn giao dịch mua bán đồng tiền ảo dogecoin (doge)

Đối thủ cạnh tranh và thách thức của DOGE

Đối thủ cạnh tranh:

Các đối thủ cạnh tranh với Dogecoin bao gồm tất cả các tiền ảo hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum và Ripple. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Dogecoin không bao giờ được tạo ra với mong muốn trở thành đồng tiền có giá trị nhất trên thị trường. Chính vì vậy mà những người sáng tạo đặc biệt muốn giá trị của đồng xu vẫn ở mức thấp để có thể dễ dàng sử dụng để đầu tư một lượng tiền nhỏ cho những người trực tuyến.

Thách thức: 

Thách thức lớn nhất của Dogecoin ở hiện tại là việc họ đã không phát hành bất kỳ bản cập nhật trong hơn 2 năm. Nếu họ không theo kịp thế giới mã hóa vốn liên tục phát triển, Dogecoin có thể bị loại bỏ.

Ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, đồng xu vẫn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, đối với người sáng lập đồng Dogecoin, Palmer. Đây là điều đáng quan ngại bởi dù cố gắng giữ cho phần mềm ổn định và an toàn, Dogecoin vẫn không phát hành cập nhật phần mềm trong hơn 2 năm với mức vốn hóa thị trường là 1 tỷ đô la.

Có nên đầu tư DOGE không? 

Cũng giống với các đồng Token khác, Dogecoin dễ bị biến động và đầu cơ cực đoan. Không ai có thể dự đoán được giá của bất cứ đồng coin nào trên thị trường hoặc tư vấn cho bạn nên đầu tư hay không nên đầu tư. Bạn có thể có được lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng có thể thua lỗ đến 80 – 90% trong lĩnh vực đầy cam go, thử thách này.

Có thể ngay từ đầu khi tác giả tạo ra đồng Dogecoin đã không có mục đích rõ ràng. Dù DOGE được nhắc tới nhu cầu thanh toán, nhưng tới hiện tại, chưa thấy có thông tin đồng DOGE được áp dụng vào mục đích thanh toán của tổ chức nào. Tuy nhiên, cộng đồng người sử dụng để giao dịch hàng ngày trên các sàn và lượng người thảo luận về đồng DOGE trên các kênh vẫn đông đảo. Chứng tỏ DOGE vẫn có sự hấp dẫn, thích thú với nhiều người.

Một số ưu điểm của DOGE:

  • DOGE có chức năng thanh toán.
  • Tổng cung vô hạn, lượng DOGE mới được đào ra mỗi ngày.
  • Cộng đồng sử dụng để giao dịch đông đảo. 

Các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin khác để có thể tự đưa ra nhận định cũng như quyết định đầu tư cho mình.

Kết luận

Việc tìm ra một hướng đi cho mình trong lĩnh vực tiền điện tử đầy cảm quan này cực kỳ quan trọng. Hi vọng những thông tin trong bài viết “Tìm hiểu đồng tiền “phiên bản nhái” của Bitcoin – Dogecoin (DOGE) là gì?” sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bổ sung kiến thức cũng như xác định hướng đi sắp tới của mình.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Đồng tiền điện tử Vechain (VET) là gì? Tổng quan dự án Vechain Thor

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more