Distributed Ledgers là gì? Khác biệt giữa Distributed Ledgers và Blockchain như thế nào

Một quan niệm sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải đó là Blockchain và Distributed Ledgers (sổ cái phân tán ) giống nhau. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không như mọi người nghĩ, vậy nó khác biệt như thế nào. Cùng tìm hiểu Distributed Ledgers là gì ? điểm khác biệt giữa Distributed Ledgers và blockchain qua bài viết dưới đây.

Distributed Ledgers ( sổ cái phân tán) là gì ?

sổ cái phân tán

Distributed Ledgers (sổ cái phân tán) viết tắt là DLT là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ đồng bộ và đồng bộ hóa trên nhiều trang web, tổ chức hoặc địa lý. Nó cho phép các giao dịch có “nhân chứng” công khai, do đó làm cho một cuộc tấn công mạng trở nên khó khăn hơn. Người tham gia tại mỗi nút của mạng có thể truy cập các bản ghi được chia sẻ trên mạng đó và có thể sở hữu một bản sao giống hệt của nó. Hơn nữa, bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào được thực hiện cho DLT đều được phản ánh và sao chép cho tất cả những người tham gia trong vài giây hoặc vài phút.

Ứng dụng của Distributed Ledgers (sổ cái phân tán) vào thực tế

Sổ cái phân tán (distributed Ledgers) có tiềm năng lớn để cách mạng hóa cách thức của chính phủ, tổ chức và công việc của công ty. Nó có thể giúp các chính phủ thu thuế, cấp hộ chiếu, đăng ký đất đai, giấy phép và chi tiêu các lợi ích an sinh xã hội cũng như các thủ tục bỏ phiếu.

Công nghệ đang tạo nên làn sóng trong một số ngành công nghiệp, bao gồm:

  • Tài chính
  • Âm nhạc và giải trí
  • Kim cương và tài sản quý giá
  • Ảnh minh họa
  • Chuỗi cung ứng hàng hóa khác nhau

Trong khi công nghệ sổ cái phân tán có nhiều lợi thế, nó đang ở giai đoạn non trẻ và vẫn đang được khám phá để áp dụng theo những cách tốt nhất có thể.

Khác biệt giữa distributed Ledgers và blockchain

khác biệt giũa blockchain và công nghệ sổ cái phân tán

Distributed Ledgers

DLT được phân cấp công nghệ và dựa trên các nguyên tắc đồng thuận tương tự với blockchain. Nhưng, một trường hợp trong đó một cơ quan có quyền kiểm soát mạng được cho là phi tập trung đó, theo nguyên tắc, không được phân cấp – theo quan điểm ý thức hệ ít nhất.

Distributed Ledgers được phân cấp để loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung ương hoặc trung gian để xử lý, xác nhận hoặc xác thực các giao dịch. Doanh nghiệp sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để xử lý, xác thực hoặc xác thực các giao dịch hoặc các loại trao đổi dữ liệu khác. Thông thường, những hồ sơ này chỉ được lưu trữ trong sổ cái khi các bên liên quan đã đạt được sự đồng thuận.

Tất cả các tệp trong Distributed Ledgers (sổ cái phân tán) sau đó được đánh dấu thời gian và được cung cấp một chữ ký mã hóa duy nhất. Tất cả những người tham gia trên sổ cái phân tán có thể xem tất cả các hồ sơ trong câu hỏi. Công nghệ này cung cấp một lịch sử có thể kiểm chứng và kiểm toán được tất cả các thông tin được lưu trữ trên tập dữ liệu cụ thể đó.

DLT có thể được coi là bước đầu tiên hướng tới blockchain, nhưng quan trọng là nó không nhất thiết phải xây dựng một chuỗi các khối. Thay vào đó, sổ cái trong câu hỏi sẽ được lưu trữ trên nhiều máy chủ, sau đó giao tiếp để đảm bảo hồ sơ giao dịch chính xác và cập nhật nhất được duy trì.

Blockchain

Blockchain trên thực tế là một dạng sổ cái phân tán với nền tảng công nghệ rất cụ thể. Như chúng ta đã biết, đó là một trong đó tạo ra một sổ cái hồ sơ không thể thay đổi được duy trì bởi một mạng lưới phi tập trung, nơi tất cả các hồ sơ được phê duyệt bởi sự đồng thuận. Ký mã hóa và liên kết các nhóm hồ sơ trong sổ cái, để tạo thành một chuỗi là những gì làm cho blockchain khác biệt với DLT. Ngoài ra, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể của blockchain, có cơ hội cho công chúng và người dùng có tiếng nói về cách cấu trúc và hoạt động của nó.

Distributed Ledgers và blockchain khác nhau như thế nào

Sự khác biệt quan trọng nhất cần nhớ là blockchain chỉ là một loại sổ cái phân tán. Mặc dù blockchain là một chuỗi các khối, sổ cái phân tán không yêu cầu một chuỗi như vậy. Hơn nữa, sổ cái phân tán không cần bằng chứng về công việc và cung cấp – về mặt lý thuyết – các tùy chọn mở rộng tốt hơn.

Loại bỏ bên trung gian khỏi phương trình là điều làm cho khái niệm công nghệ sổ cái phân tán trở nên hấp dẫn. Không giống như blockchain, một sổ cái phân tán không nhất thiết phải có cấu trúc dữ liệu theo khối. Một sổ cái phân tán chỉ là một loại cơ sở dữ liệu trải rộng trên nhiều trang web, khu vực hoặc người tham gia.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là các cụm từ và thuật ngữ này không thể thay thế cho nhau, ngay cả khi chúng có thể được sử dụng như vậy. Các tổ chức như Ngân hàng Anh có thể ủng hộ việc sử dụng DLT để tránh xa sự cường điệu và biến động liên quan đến blockchain. Hoặc vì lý do tương tự, một công ty có thể sử dụng từ blockchain để tận dụng lợi ích ngay cả khi những gì họ đang cung cấp không thực sự là một blockchain.

Xêm thêm: Full Node (nút đầy đủ) là gì? Tại sao nên chọn ví SPV

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more