Digital signatures là gì? Lợi ích của digital signatures (chữ ký số)

Qua nhiều năm, Digital signatures (chữ ký số) ngày càng trở nên an toàn hơn bằng cách thêm thông tin vào khóa, sử dụng các loại mật mã khác nhau và triển khai các hệ thống chữ ký tiên tiến. Ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, chữ ký số được coi là ràng buộc về mặt pháp lý giống như chữ ký tài liệu truyền thống. Vậy Digital signatures là gì? Lợi ích của digital signatures (chữ ký số) như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Digital signatures là gì?

chữ ký số là gì

Digital signatures (chữ ký số) là một kỹ thuật toán học được sử dụng để xác nhận tính xác thực và tính toàn vẹn của tin nhắn, phần mềm hoặc tài liệu kỹ thuật số. Là tương đương kỹ thuật số của chữ ký viết tay hoặc đóng dấu, chữ ký số mang lại sự bảo mật cao hơn nhiều, và nó nhằm giải quyết vấn đề giả mạo và mạo danh trong truyền thông kỹ thuật số. Chữ ký kỹ thuật số có thể cung cấp các đảm bảo bổ sung về bằng chứng về nguồn gốc, danh tính và trạng thái của một tài liệu điện tử, giao dịch hoặc tin nhắn và có thể xác nhận sự đồng ý của người ký.

Digital signatures (chữ ký số) hoạt động như thế nào

Digital signatures dựa trên mật mã khóa công khai, còn được gọi là mật mã bất đối xứng . Sử dụng  thuật toán khóa công khai, người ta có thể tạo hai khóa được liên kết về mặt toán học một khóa riêng và một khóa chung.

Chữ ký số hoạt động vì mật mã khóa công khai phụ thuộc vào hai khóa mật mã xác thực lẫn nhau. Cá nhân đang tạo chữ ký số sử dụng khóa riêng của họ để mã hóa dữ liệu liên quan đến chữ ký cách duy nhất để giải mã dữ liệu đó là với khóa chung của người ký. Đây là cách chữ ký số được xác thực.

Công nghệ chữ ký số yêu cầu tất cả các bên tin tưởng rằng cá nhân tạo chữ ký đã có thể giữ bí mật khóa riêng của họ. Nếu người khác có quyền truy cập vào khóa riêng của người ký, bên đó có thể tạo chữ ký số lừa đảo dưới tên của người giữ khóa riêng.

Lợi ích của digital signatures (chữ ký số)

Tiết kiệm thời gian

Đã qua rồi những ngày bạn phải đợi ngày để ai đó chuyển phát nhanh hoặc quét và gửi email các tài liệu đã ký cho bạn. Bây giờ, đó chỉ là vấn đề ký và gửi.

Không có tải xuống, in, ghép hoặc bất kỳ bước nào trong vô số các bước tốn thời gian khác.

Bạn có thể gửi đề xuất, ký hợp đồng và đóng giao dịch chỉ trong vài phút.

An toàn hơn

Ký vào giấy có thể cảm thấy rõ ràng hơn, nhưng nó không an toàn hơn. Một chữ ký viết tay có thể bị giả mạo và bản thân tài liệu có thể bị giả mạo, thất lạc hoặc thậm chí bị phá hủy.

Các tài liệu được ký kỹ thuật số không chỉ xác thực danh tính của người ký mà còn đảm bảo rằng tài liệu không bị thay đổi theo bất kỳ cách nào.

Giảm chi phí

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm một tài sản nhỏ bằng cách không giấy tờ. Số tiền chi tiêu văn phòng phẩm, máy in, mực, chuyển phát nhanh, vv tất cả đi xuống.

Các loại digital signatures (chữ ký số)

Có ba loại chứng nhận digital signatures khác nhau:

 • Loại 1: Không thể được sử dụng cho các tài liệu kinh doanh hợp pháp vì chúng chỉ được xác thực dựa trên ID email và tên người dùng. Chữ ký loại 1 cung cấp mức độ bảo mật cơ bản và được sử dụng trong các môi trường có rủi ro thỏa hiệp dữ liệu thấp.
 • Loại 2: Thường được sử dụng để nộp hồ sơ điện tử các tài liệu thuế, bao gồm khai thuế thu nhập và thuế hàng hóa và dịch vụ (GST). Chữ ký số loại 2 xác thực danh tính của người đăng ký đối với cơ sở dữ liệu được xác minh trước. Chữ ký số loại 2 được sử dụng trong các môi trường mà rủi ro và hậu quả của việc thỏa hiệp dữ liệu là vừa phải.
 • Loại 3: Mức cao nhất của chữ ký số. Chữ ký loại 3 yêu cầu một người hoặc tổ chức phải trình bày trước cơ quan chứng nhận để chứng minh danh tính trước khi ký. Chữ ký số loại 3 được sử dụng cho đấu giá điện tử, đấu thầu điện tử, bán vé điện tử , hồ sơ tòa án và trong các môi trường khác nơi mối đe dọa đối với dữ liệu hoặc hậu quả của sự cố bảo mật là rất cao.

Digital signatures và blockchain có thể phối hợp với nhau như thế nào

Chữ ký số đã trở thành một điều khiển chính trong chiến lược bảo mật của nhiều tổ chức, dựa vào việc sử dụng chứng chỉ và thuật toán toán học phức tạp để cung cấp tính xác thực của dữ liệu và bảo vệ chống giả mạo.

Blockchain tham gia hỗn hợp bằng cách thêm vào khía cạnh sổ cái kinh doanh, cho phép nhiều chữ ký, tạo dấu vân tay và hoặc dấu thời gian và phân phối thông tin trên nhiều hệ thống trong một mạng máy chủ tập trung.

Blockchain bổ sung giá trị lớn nhất trong khái niệm chứng minh công việc của  các giao dịch không thể được chỉnh sửa hoặc xóa, điều này bảo đảm rất nhiều cho các giao dịch và công nghệ chữ ký.

Trường hợp blockchain có thể mang lại lợi ích lớn là việc sử dụng các khóa riêng tư, an toàn thay cho các khóa công khai hiện đang được sử dụng.

Mặc dù các giao dịch rất an toàn và về cơ bản là chống giả mạo, nhưng chúng cũng rất công khai. Mặc dù tính minh bạch có thể là giấc mơ của kiểm toán viên trong nhiều trường hợp (chẳng hạn như trong các tổ chức tài chính), việc thiếu sự riêng tư có thể ngăn các tổ chức chấp nhận hoàn toàn blockchain khi phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về quyền riêng tư.

Bằng cách sử dụng khóa riêng giữa người ký và người nhận, các giao dịch dữ liệu chỉ có thể được duy trì bởi các bên được chấp thuận – do đó làm cho nó trở thành một lựa chọn rất khả thi cho bất kỳ loại giao dịch dữ liệu nào có thể tưởng tượng được.

Ứng dụng digital signatures (chữ ký số)

Các ngành sử dụng công nghệ chữ ký số để hợp lý hóa các quy trình và cải thiện tính toàn vẹn của tài liệu. Các ngành sử dụng chữ ký số bao gồm:

 • Chính phủ – Nhà xuất bản Chính phủ Hoa Kỳ xuất bản các phiên bản điện tử của ngân sách, luật công và tư nhân và các dự luật quốc hội có chữ ký điện tử. Chữ ký số được các chính phủ trên toàn thế giới sử dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm xử lý tờ khai thuế, xác minh các giao dịch giữa doanh nghiệp với chính phủ , phê chuẩn luật pháp và hợp đồng quản lý. Hầu hết các thực thể chính phủ phải tuân thủ luật pháp, quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi sử dụng chữ ký số.
 • Chăm sóc sức khỏe – Chữ ký số được sử dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe để cải thiện hiệu quả của quá trình điều trị và hành chính, để tăng cường bảo mật dữ liệu, để kê đơn điện tử và nhập viện. Việc sử dụng chữ ký số trong chăm sóc sức khỏe phải tuân thủ Đạo luật Trách nhiệm và Khả năng Giải quyết Bảo hiểm Y tế năm 1996.
 • Sản xuất – Các công ty sản xuất sử dụng chữ ký số để tăng tốc các quy trình, bao gồm thiết kế sản phẩm, đảm bảo chất lượng, cải tiến sản xuất, tiếp thị và bán hàng. Việc sử dụng chữ ký số trong sản xuất được quản lý bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế và Chứng nhận Sản xuất Kỹ thuật số của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia
 • Dịch vụ tài chính – Ngành tài chính Hoa Kỳ sử dụng chữ ký điện tử cho các hợp đồng, ngân hàng không cần giấy tờ, xử lý khoản vay, chứng từ bảo hiểm, thế chấp, v.v. Ngành quy định chặt chẽ này sử dụng chữ ký số với sự chú ý cẩn thận để các quy định và hướng dẫn đưa ra bởi các chữ ký điện tử trong toàn cầu và Luật Thương mại Quốc gia, tiểu bang UETA quy định, Cục Bảo vệ tài chính tiêu dùng và Thời báo Tài chính Liên bang Hội đồng kiểm tra tổ chức 

Các tính năng và lợi ích bảo mật digital signatures (chữ ký số)

Tính năng bảo mật trong chữ ký số đảm bảo rằng một tài liệu không bị thay đổi và rằng chữ ký là hợp pháp. Các tính năng và phương thức bảo mật được sử dụng trong chữ ký số bao gồm:

PIN, mật khẩu và mã: Được sử dụng để xác thực và xác minh danh tính của người đăng ký và phê duyệt chữ ký của họ. Email, tên người dùng và mật khẩu là phổ biến nhất.

 • Thời gian dập: Cung cấp ngày và thời gian của chữ ký. Thời gian dập là hữu ích khi thời gian của một chữ ký kỹ thuật số là rất quan trọng, chẳng hạn như giao dịch chứng khoán, phát hành vé xổ số và thủ tục pháp lý.
 • Mật mã bất đối xứng: Sử dụng thuật toán khóa công khai bao gồm mã hóa xác thực khóa riêng và khóa chung.
 • Tổng kiểm tra: Một chuỗi dài các chữ cái và số đại diện cho tổng các chữ số chính xác trong một mẩu dữ liệu kỹ thuật số, dựa vào đó có thể so sánh để phát hiện lỗi hoặc thay đổi, hoạt động như một dấu vân tay dữ liệu.
 • Kiểm tra dự phòng chu kỳ : Mã phát hiện lỗi và tính năng xác minh được sử dụng trong các mạng kỹ thuật số và thiết bị lưu trữ để phát hiện các thay đổi đối với dữ liệu thô.
 • Xác thực cơ quan chứng nhận :  Phát hành chữ ký số và hoạt động như một bên thứ ba đáng tin cậy bằng cách chấp nhận, xác thực, cấp và duy trì chứng chỉ kỹ thuật số. Việc sử dụng CA giúp tránh việc tạo chứng chỉ kỹ thuật số giả.
 • Xác thực nhà cung cấp dịch vụ ủy thác (TSP): TSP là người hoặc pháp nhân thực hiện xác thực chữ ký số thay mặt cho công ty và cung cấp báo cáo xác thực chữ ký.

Xem thêm: Coin là gì? Token là gì? Cách phân biệt coin và token

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more