DASH là gì? So sánh DASH với các đồng tiền ảo khác và Bitcoin

Tiền ảo DASH là gì? Cách tạo ví lưu trữ và sàn giao dịch DASH uy tín, có nên đầu tư tiền điện tử DASH? So sánh DASH với các đồng coin khác và Bitcoin,… Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Osimi nhé.

Tiền ảo DASH là gì?

Dashcoin hay còn gọi là Dash là đồng tiền điện tử thế hệ mới nhất của thị trường tiền điện tử, nó là sự kết hợp của “digital” và “cash” có nghĩa là tiền mặt điện tử. Nhận thấy những khó khăn mà Bitcoin gặp phải trước đây, Dash được tạo ra dựa vào hệ thống phân tán toàn cầu với mục tiêu nâng cao tốc độ giao dịch, tăng tính riêng tư tài chính và đảm bảo sự an toàn, bảo mật giao dịch.

Lúc đầu Dash có tên gọi là XCoin, sau đó đổi thành Darkcoin, và cuối cùng là Dash như ngày hôm nay. Dash được sử dụng để thực hiện thanh toán tức thì, riêng tư trực tuyến hoặc tại cửa hàng bằng nền tảng mã nguồn mở an toàn được hàng nghìn người trên khắp thế giới tin dùng.

Thông tin cơ bản của DASH:

 • Kí hiệu: DASH
 • Blockchain: Dash
 • Thuật toán đồng thuận: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: X11
 • Phần thưởng khối: 1,55 DASH/block
 • Thời gian tạo khối: 197 giây
 • Thời gian giao dịch: Chưa xác định.
 • Tổng cung tối đa: 18,920,000 DASH
 • Luu hành: 9,091,998 DASH

Lịch sử hình thành DASH

Đồng DASH được Evan Duffield phát hành vào tháng Một năm 2014 với cái tên “Xcoin”. DASH là một altcoin và trong những ngày đầu thị trường DASH vận hành theo nguyên lý đầu cơ pump and dump. Sau đó đồng này được đổi tên hành Darkcoin và sau đó là DASH vào tháng ba năm 2015. Cái tên “Dash” có nghĩa là “cái vali” của ‘tiền tệ kỹ thuật số’. Đồng DASh là bản fork từ giao thức của Bitcoin.

Vào đầu năm 2017, Duffield và một số nhân viên làm việc trong dự án đã chuyển vào làm việc tại vườn ươm doanh nghiệp của đại học bang Arizona. DAO của Dash sau đó đã xây một phòng nghiên cứu blockchain tại chính đại học trên.

Ai là người tạo ra DASH?

Người sáng lập ra đồng Dash chính là Evan Dufield, ông cho biết đã tạo ra Dash vì biết rằng đội ngũ phát triển Bitcoin sẽ không chấp nhận những thay đổi trong giao thức hiện hành. Cho đến thời điểm hiện tại, Dash coin được xem như một phiên bản mở rộng của Bitcoin.

doi-ngu-phat-trien-cua-du-an-tien-ao-DASH-coin

Cách hoạt động của DASH là gì?

Dash sử dụng mạng lưới 2 tầng gồm các nút máy tính và các masternodes chuyên dụng

 • Tầng thứ nhất gồm các nút máy tính giao tiếp với nhau thông qua mạng lưới nhằm thực hiện các chức năng mạng cơ bản, các giao dịch.
 • Tầng thứ hai gồm các masternodes chuyên dụng. Masternodes được tích hợp “Giao thức tức thời” và “Giao dịch tư nhân” nhằm kiểm soát sự phát triển của mạng lưới Dash, và được mua bởi một khoản tiền khá lớn. Các nút Dash masternodes giúp giao dịch mang tính ẩn danh, loại bỏ các bên trung gian.

Đây chính là yếu tố giúp Dash có các tính năng độc nhất ở trên và được mọi người ưa chuộng. Nhờ mạng lưới phi tập trung mạng lưới Dash đã có 4,100 masternodes kể từ khi ra mắt vào năm 2014. Đồng Dash hiện là đồng coin có lượng người đầu tư cao nhất thị trường tiền ảo.

Ưu, nhược điểm của đồng DASH là gì?

Các ưu điểm của đồng Dash:

 • Những người là masternodes: đều được trả 45% cho phần thưởng cho mỗi khối. Trong khoảng từ 9 đến 10 ngày mỗi masternode được trả một Dash và những ai sử dụng dịch vụ của họ đều phải trả phí giao dịch.
 • Phí giao dịch cực thấp: chỉ khoảng 0.007 USD.
 • Khả năng thanh toán tức thời: Dash có công nghệ phi tập trung riêng biệt vì vậy người dùng Dash có thể xác nhận giao dịch hoàn tất dưới 4 giây.
 • Tính riêng tư cao: Dash cung cấp tính năng làm cho người dùng không để lại bất cứ thông tin hay một địa chỉ cụ thể gì.
 • Tính bảo mật cao: Dash luôn đảm bảo tính bảo mật, an toàn, độc lập cho người dùng lên hàng đầu nhờ mạng lưới phi tập trung sử dụng mã hóa tiên tiến.
 • Thân thiện với người dùng: người dùng có thể yêu cầu những gì họ thấy quan trọng dựa vào việc sử dụng một tập hợp các cơ chế được xác định rõ để gửi đề xuất tới mạng lưới của Dash
 • Ví cá nhân: Các quỹ trong Dash đều được kiểm soát bởi các ví cá nhân, và tất cả giao dịch đều được thẩm định lại bởi mạng lưới được phân phối giúp loại bỏ sự can thiệp của trung gian.

Nhược điểm của đồng Dash:

Dash bị nghi ngờ về tính riêng tư khi 100 địa chỉ giàu có nhất mạng lưới Dash bị tiết lộ. Ngoài ra một số nhà phê bình cho rằng tính năng giao dịch ẩn danh không phải là độc nhất, mà nó còn là sự pha trộn của các cryptocurrency.

Điểm khác biệt của DASH là gì?

Giống như một loại tiền tệ bình thường, Dash được sử dụng để mua các loại hàng hoá, không bị bất kỳ tổ chức trung gian nào kiểm soát việc phân phối, điều tiết lạm phát hay thao túng như các loại tiền tệ khác. Thuật toán được vận hành bởi hệ thống máy tính cá nhân phân bố trên toàn cầu, do đó đồng tiền này hoàn toàn phân cấp giống với Bitcoin. Điểm cốt lõi để nói Dash khác Bitcoin chính là tính riêng tư và tốc độ giao dịch. Bằng công nghệ độc quyền 

So sáng DASH với đồng tiền điện tử khác và Bitcoin

Giống nhau: Dash phát triển trên nền tảng Blockchain hoàn toàn mở, tức là không bị bất cứ tổ chức, ngân hàng nào kiểm soát. Dash là đồng tiền của internet, tồn tại dưới dạng vật lý nên không thể làm giả, lạm phát như tiền tệ bình thường. Dash sử dụng các thuật toán để vận hành hệ thống máy tính cá nhân trên toàn thế giới, vì thế nó hoàn toàn phân cấp giống Bitcoin.

dash-la-gi-so-sanh-dash-voi-cac-dong-tien-ao-khac-va-bitcoin-2

Khác nhau: Điểm làm cho Dash coin khác biệt với Bitcoin là tốc độ giao dịch và sự ẩn danh hoàn toàn. Dash tận dụng sức mạnh của mạng Masternode giúp cung cấp năng lượng, công nghệ mới này gọi là InstantX. Khi gửi tiền, người dùng có thể chọn “Sử dụng InstantX” hộp trong ví của họ, và các giao dịch sẽ được gửi đầy đủ và không thể đảo ngược trong vòng bốn giây. Trong khi Bitcoin phải mất đến 10 phút để xác nhận giao dịch cho mỗi block, thậm trí lâu hơn nếu gặp phải tình trạng nghẽn mạng. Điều này cho thấy Dash hoàn toàn tiến bộ hơn so với Blockchain của Bitcoin.

Phí giao dịch của Dash rất rẻ, chỉ mất vài xu để gửi Dash, thậm trí rẻ hơn cả các dịch vụ gửi tiền trực tuyến như Paypal, Moneygram, Western Union,.. Hơn nữa, ngoài phần thưởng Proof-of-Work (PoW) truyền thống cho cho việc đào Dash các thợ mỏ, người dùng cũng được khen thưởng khi chạy và duy trì các máy chủ đặc biệt được gọi là “Masternodes”.

mDASH, InstantSend và PrivateSend là gì?

Một số thuật ngữ này khi bạn giao dịch DASH thông qua các ví Dash rất hay gặp, mình sẽ giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất cho bạn về 3 thuật ngữ này:

 • mDASH: Là đơn vị của đồng Dash, tương tự như Bitcoin thì có đơn vị là Satoshi, 1 mDASH = 0.001 DASH.
 • InstantSend: Nôm na cái này là một tính năng trong giao thức của DASH, khi bạn thực hiện giao dịch DASH bạn có thể sử dụng tính năng này để giúp giao dịch nhanh hơn, nhưng sẽ mất thêm phí.
 • PrivateSend: Tính năng tập trung vào sự riêng tư, khi giao dịch DASH nếu bạn không muốn ai đó biết được thông tin thì có thể dùng tinh năng này và cũng sẽ mất phí.

Xem thêm: Giải pháp và ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực giáo dục

Tỷ giá hiện tại của đồng DASH là bao nhiêu?

Tại thời điểm Osimi thực hiện bài viết này (18/12/2019): 

 • Giá 1 DASH = 42,15 USD 
 • Tổng vốn hóa thị trường: 388.424.578 USD
 • Số lượng giao dịch trong 24h: 275.684.431 USD
 • Tổng cung: 18.900.000 DASH
 • Lưu hành: 9.215.819 DASH

dash-la-gi-so-sanh-dash-voi-cac-dong-tien-ao-khac-va-bitcoin-1

Mục đích sử dụng của DASH là gì?

Vì DASH được chạy trên Blockchain riêng nên nó sẽ có một số mục đích sử dụng trong mạng lưới như:

Fees

Chắc chắn rồi! DASH sẽ được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới. Vì Dash có nhiều loại giao dịch nên mức phí cũng sẽ được tính khác nhau.

Block Rewards

DASH được dùng làm phần thưởng khối cho thợ mỏ lẫn masternodes trong mạng lưới.

Với tỷ lệ phần thưởng được chia như sau:

 • 45% thuộc về Miners.
 • 45% thuộc về Masternodes.
 • 10% thuộc về quỹ dự trữ của Dash.

Phần thưởng khối sẽ giảm mỗi năm khoảng 7%.

Governance

Để có thể tham gia biểu quyết các vấn đề về quản trị mạng lưới. Bạn cần phải trở thành Masternodes và phí tối thiểu là 1000 DASH.

Payments

Ngoài công dụng trong mạng lưới, DASH còn được sử dụng để thanh toán như các loại tiền tệ thông thường.

Sau hơn 5 năm phát triển, đã có hơn 4800 Merchants chấp nhận thanh toán bằng DASH.

Ví lưu trữ đồng DASH an toàn

Tương tự như Bitcoin, Dash cũng được cất giữ tại ví. Ví Dash có rất nhiều loại khác nhau như ví cứng, ví trên web, ví dành cho điện thoại, ví in trên giấy. Các loại ví được chú ý nhất hiện nay là:

 • Ví Dash Core: Đây là loại ví hỗ trợ các tính năng của Dash như mã hóa ví, kiểm soát coin, sao lưu tự động, kiểm soát phí, bảng điều khiển sửa lỗi, quản trị và bỏ phiếu. Ví này tương tự như phần mềm được dùng bởi masternodes dùng cho các hệ điều hành như Window, Linux, macOS, Raspberry Pi.
 • Ví trên máy tính: bạn lưu trữ Dash và thực hiện giao dịch trên máy tính của bạn.
 • Ví trên điện thoại di động: Bạn có thể lưu trữ, giao dịch Dash trên điện thoại cũng như máy tính bảng của mình. Trong trường hợp điện thoại bị mất bạn có thể khôi phục tài khoản tiền của mình nhờ recovery seed (hạt khôi phục).
 • Ví cứng: Đây là ví cực an toàn và bạn có thể thực hiện đơn giản thông qua giao diện web
 • Ví in trên giấy: Ví chứa các thông tin người dùng và máy móc đầu vào ngẫu nhiên, được in ra chúng. Chỉ được in ra một lần và tất cả những gì in ra là những gì bạn sẽ nhận được
 • Ví web: bạn có thể giữ Dash trên các sàn giao dịch được kiểm soát bởi các key riêng biệt mà bạn sở hữu thông qua hệ thống truy cập Google/Facebook đơn giản.

Mua bán DASH ở đâu – Sàn giao dịch DASH uy tín

Đồng tiền ảo Dash là một coin lớn nên gần như sàn giao dịch nào cũng niêm yết nó. Bạn có thể mua bán Dash coin trên các sàn quốc tế uy tín như Binance, Huobi Pro, CoinEx, OKEx, ZB.COM, YoBit, Lbank, Exrates, Poloniex, HitBTC, Bitfinex, Bittrex,..và rất nhiều sàn khác.

Làm thế nào để kiếm (đào) và sở hữu DASH?

Bạn có thể sở hữu DASH bằng 2 cách sau: 

 • Đào Dash: Cũng tương tự như đào Bitcoin, bạn có thể đào Dash bằng các máy đào ASIC như D3 Antminer, Baikal A2000.
 • Mua Dash: Bạn có thể mua Dash tại sàn mua bán quốc tế hoặc mua BTC, ETH tại các sàn để trao đổi lấy Dash tại sàn có hỗ trợ trao đổi DASH/BTC, DASH/ETH.

Tiềm năng của tiền điện tử DASH trong tương lai

Dựa vào những điểm ưu điểm vượt trội đã nêu trên thì Dash chính là sự lựa chọn đầy tiềm năng, được kì vọng rất lớn vào thời gian tới. Nếu có ý định nghiêm túc với nó bạn có thể theo dõi cũng như tìm hiểu thị trường của nó một cách kỹ lưỡng hơn để xác định được thời điểm đầu tư thành công.

Có nên đầu tư vào DASH không? 

Dash là đồng coin đi tiên phong trong lĩnh vực ẩn danh và hướng đến những giao dịch tốt đẹp cho các nhà đầu tư. Nó mang những tính năng vượt trội như sự riêng tư, sự bảo mật, giao dịch ngay lập tức, giao dịch toàn cầu, phí giao dịch thấp trong mắt nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Dash là một đồng coin thích hợp để đầu tư dài hạn, với kích thước khối blockchain 2 MB (lớn hơn cả Bitcoin) khiến nó thu hút được sự chú ý của giới đầu tư. Nếu Dash đầu tư vào chiến dịch quảng bá như Ethereum thì nó sẽ có tác động lớn đến sàn giao dịch tiền tệ vào những năm gần đây.

Đây chỉ là những thông tin cho bạn tham khảo, không mang tính chất khuyến khích bạn đầu tư DASH. Hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Kết luận

Vậy là Osimi vừa thực hiện xong bài viết: “DASH là gì? So sánh DASH với các đồng tiền ảo khác và Bitcoin” . Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm kiếm thông tin. Lĩnh vực tiền điện tử luôn mang đầy sự thú vị, hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, bất trắc. Bạn hãy giữ một chiếc đầu lạnh để đón nhận những đợt sóng crypto đang ập đến.

Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more