Compound (COMP) là gì?

Compound là nền tảng cho vay Defi lớn trong hệ sinh thái Ethereum. Tìm hiểu chi tiết COMP là gì, ví lưu trữ, sàn giao dịch COMP và có nên đầu tư COMP không nhé.

Compound (COMP) là gì?

Compound là một giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền điện tử của họ bằng cách gửi chúng vào một trong số các nhóm được hỗ trợ bởi nền tảng.

Khi người dùng gửi token vào nhóm Compound , họ sẽ nhận lại được cTokens. Các Tokens này đại diện cho cổ phần của cá nhân trong nhóm và có thể được sử dụng để đổi tiền điện tử cơ bản ban đầu được gửi vào nhóm bất kỳ lúc nào. Ví dụ: bằng cách gửi ETH vào một nhóm, đổi lại bạn sẽ nhận được cETH. Theo thời gian, tỷ giá hối đoái của các cTokens này với tài sản cơ bản tăng lên, có nghĩa là bạn có thể đổi chúng để lấy nhiều tài sản cơ bản hơn so với số tiền bạn đã đặt ban đầu – đây là cách phân bổ lãi suất.

Mặt khác, người đi vay có thể nhận một khoản vay có bảo đảm từ bất kỳ tổ hợp Compound nào bằng cách ký gửi tài sản thế chấp. Tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) tối đa thay đổi tùy theo tài sản đảm bảo, nhưng hiện dao động từ 50 đến 75%. Lãi suất trả thay đổi theo tài sản vay và người vay có thể phải đối mặt với việc thanh lý tự động nếu tài sản thế chấp của họ giảm xuống dưới ngưỡng duy trì cụ thể.

Compound giải quyết vấn đề gì?

Compound Finance đã và đang giải quyết hai vấn đề chính của tài sản blockchain là:

 • Cơ chế vay vốn rất hạn chế, điều này góp phần làm cho tài sản bị định giá sai (ví dụ: “scam coins” với định giá không thể xác minh được).
 • Tài sản chuỗi khối có lợi suất âm, do chi phí lưu trữ và rủi ro đáng kể (cả trên sàn giao dịch và ngoại hối), không có lãi suất tự nhiên để bù đắp các chi phí đó. Điều này góp phần làm cho tài sản có sự biến động và không ổn định.

Compound (COMP) hoạt động như thế nào?

Chức năng hoạt động của Compound là gì? Nó tận dụng nhiều hệ thống độc quyền khác nhau để cung cấp cho người dùng trải nghiệm DeFi mở. Không cần bất kỳ kiến thức chuyên sâu kỹ thuật nào, Người dùng trải nghiệm Compound rất đơn giản, đơn giản chỉ cần hiểu Yield Farming là gì và làm thế nào để khóa tiền của bạn trong các hồ canh tác để bắt đầu kiếm.

Yield Farming

Các giao thức canh tác năng suất nằm ở cốt lõi chức năng của Compound. Hiện tại, Compound hỗ trợ vay và cho vay một số loại tiền điện tử như Dai (DAI), Ether (ETH), USD Coin (USDC), Ox (ZRX), Tether (USDT), Wrapped BTC (WBTC), Basic Attention Token (BAT), Augur (REP) , và Sai (SAI).

>> Xem thêm: Cách bảo vệ bản thân khỏi các trò gian lận trong thị trường crypto

Compound (COMP) là gì - 1

Đáng chú ý, bất kỳ ai cũng có thể vay từ các quỹ cho vay với lãi suất và một khoản tiền gửi. Để vay từ quỹ cho vay, người dùng sẽ cần đặt tài sản thế chấp trên ngưỡng quy định của dự án. Ngoài việc là tài sản thế chấp, tiền ký quỹ của bạn cũng xác định tổng số tiền bạn có thể vay. Chú ý, nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn bắt đầu giảm, giao thức sẽ bán khoản tiền ký quỹ này để bù đắp cho khoản lỗ của bạn.

Hồ cho vay của Compound

Compound thúc đẩy các nhóm cho vay lớn để hoạt động. Tất cả các khoản tiền được thêm vào một nhóm khổng lồ của cùng một token đó trong một hợp đồng thông minh trong giao thức Compound. Điều quan trọng là mỗi tài sản có thị trường riêng trong mạng lưới. Do đó, lượng cung hoặc cầu trên thị trường đó quyết định lãi suất. Ngoài ra, một số tài sản có thể cho phép vay nhiều hơn những tài sản khác.

Lãi suất

Trong hệ sinh thái Compound, lãi suất được tạo ra với mỗi khối được khai thác. Điều này cung cấp cho mạng sự linh hoạt trong các chính sách điều chỉnh lãi suất. Phương pháp tiếp cận năng động này là cần thiết để duy trì giá trị của nhóm thanh khoản

Quản trị phi tập trung

Compound được xây dụng dựa trên một mô hình quản trị phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể đưa ra đề xuất trong mạng này. Bạn chỉ cần nắm giữ một số token quản trị COMP để tham gia. Chỉ những người nắm giữ hơn 1% nguồn cung mới có thể đưa ra đề xuất mới. Đáng chú ý, chủ sở hữu token có thể ủy quyền token của họ đến một địa chỉ mà họ lựa chọn.

Các giao thức quản trị phi tập trung hiện đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực DeFi. Compound là tiên phong trong chiến lược này. Trong mạng kết hợp, người dùng có thể bỏ phiếu về việc liệt kê các thị trường cToken mới, cập nhật lãi suất thị trường, cập nhật địa chỉ oracle, rút ​​dự trữ cToken và chọn quản trị viên mới.

Lợi ích khi sử dụng Compound (COMP)

Lợi ích của việc sử dụng Compound là gì? Đầu tiên, nó mang đến một môi trường cho vay thực sự rộng mở đối với lĩnh vực blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể vay vốn từ các farming pools Compound. Không có séc tín dụng và tiền phát hành tức thời. Bạn chỉ cần cung cấp tài sản thế chấp. Ngoài ra còn có các lợi ích khác như:

Thu nhập

Compound cho phép người dùng thường xuyên đảm bảo thu nhập thụ động. Bất kỳ ai cũng có thể kiếm được tiền cho vay từ tiền điện tử của họ. Trước đây, người dùng chỉ đơn giản là giữ những đồng tiền này với hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng lên. Giờ đây, họ có thể tận dụng số tiền nắm giữ của mình mà không phải mất đi quyền sở hữu đồng tiền của mình.

DeFi Bitcoin

Một khía cạnh độc đáo khác của Compound là khả năng sử dụng Bitcoin trong môi trường DeFi. Nhiệm vụ này được thực hiện thông qua việc giới thiệu Wrapped Bitcoin (WBTC). Wrapped Bitcoin là một đại diện ERC-20 của Bitcoin bị khóa. Token thời đại mới này cung cấp cho các HODLer Bitcoin quyền truy cập liền mạch vào lĩnh vực DeFi. Một cuộc khảo sát gần đây đã cho phép những đồng tiền này hoạt động như một tài sản thế chấp trên giao Compound dựa trên Ethereum. Sự bổ sung này rất khó khăn vì sẽ phải mất hơn hai tháng cân nhắc trước khi cộng đồng chấp nhận bản nâng cấp cuối cùng.

Hoàn toàn tự chủ

Compound thúc đẩy hoạt động các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán để hoàn thành các nhiệm vụ này một cách tự chủ. Các hợp đồng của mạng đảm nhận tất cả các chức năng quan trọng trên mạng như lưu trữ, quản lý và tạo điều kiện cho tất cả vốn chung.

Compound (COMP) là gì - 2

Bảo mật

Compound duy trì an ninh mạng thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Mạng đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra bảo mật bởi các cơ quan có uy tín như Open Zeppelin và Trail of Bits. Các tổ chức này đã chứng nhận mã hóa của mạng là hợp lý và có khả năng xử lý các yêu cầu của mạng một cách an toàn.

Khả năng tương tác

Compound hoạt động đồng thuận chung với DeFi về khả năng tương tác. Mạng mở để tích hợp các tài sản và nền tảng của bên thứ ba. Compound cũng hỗ trợ việc sử dụng các giao thức API để đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Khả năng tương tác này đã khiến các nền tảng khác xây dựng dựa trên tầm nhìn của Compound theo những cách độc đáo. Ngày nay, người dùng Compound có thể tận dụng các công cụ quản lý thị trường của bên thứ ba một cách liền mạch.

Những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải

Rủi ro đầu tiên liên quan đến tính năng phi tập trung. Có thể nói đây là ưu điểm và cũng là yếu điểm đối với bất kỳ nền tảng DeFi nào.

Thay vì tin tưởng một cơ quan trung ương giám sát các giao dịch, thì người dùng sẽ tin tưởng vào các mã code. Và nếu có lỗi trong smart contract, ví dụ như các điều kiện phát hành tiền được đặt không chính xác, thì sẽ không có cơ quan nào chịu trách nhiệm sửa lỗi hoặc giúp đỡ người dùng.

Bên cạnh đó, việc viết code không chính xác là một trong những cơ hội giúp hacker có cơ hội tấn công giao thức. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là vụ hack dForce với tổng thiệt hại về tài sản của khách hàng lên tới 25 triệu USD.

Rủi ro thứ hai liên quan đến việc thanh lý tài sản. Nghĩa là nếu tiền điện tử bạn đang vay tăng giá trị và vượt quá giá trị của tài sản thế chấp, tài khoản vay của bạn sẽ trở nên mất khả năng thanh toán.

Trong trường hợp như vậy, người dùng khác có thể giúp bạn trả khoản nợ chưa thanh toán và đổi lấy một phần tài sản thế chấp của bạn với một mức ưu đãi thanh lý. Ưu đãi thanh lý chính là chiết khấu mà người dùng khác có thể nhận được từ tài sản thế chấp của bạn.

Thông tin Token Compound (COMP)

COMP là token quản trị của dự án Compound. Hiện tại, COMP chỉ có chức năng quản trị Compound, hoặc dùng để thế chấp ở Compound và các Lending Protocol khác.

Key Metrics COMP

 • Token Name: Compound.
 • Ticker: COMP.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Token Type: Governance.
 • Total Supply: 10,000,000 COMP.
 • Circulating Supply: 7,157,067.13 COMP (72%, cập nhập ngày 28/6/2022)

COMP Token Allocation

 • Liquidity Mining: 42.3%.
 • Shareholders: 24%.
 • Founders & Team: 22.5%.
 • Community: 7.75%.
 • Future Team Member: 3.72%.

Compound (COMP) là gì - 3

COMP Token Sale

Compound không tổ chức bất cứ một sự kiện token sale nào. Thay vào đó, Compound Labs đã huy động được $33.2 triệu đô thông qua hai vòng gọi vốn:

 • Seed Equity ($8.2 triệu).
 • Series A ($25 triệu) đến từ các quỹ đầu tư uy tín như Coinbase Ventures, Andreessen Horowitz (a16z), Polychain…

COMP Token Release Schedule

Cách thức phân bố Liquidity Mining như sau:

 • Cứ mỗi block của Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến compound protocol. Con số ước tính trung bình sẽ có khoảng 2,880 COMP được phân phối trong một ngày và sẽ mất 4 năm để phân phối hết số token.
 • Số COMP được gửi đến Protocol sẽ được phân bổ theo từng loại assets với tỷ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường.
 • Số COMP được chia theo mỗi loại Assets lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers

Ngoài ra, Founders và Team Allocation sẽ được trả dần trong 4 năm.

Ví lưu trữ COMP an toàn

Vì COMP là token ERC-20 nên bạn có thể sử dụng các loại ví hỗ trợ loại token này như: Metamask, Trust wallet,… ngoài ra bạn cũng có thể lưu trữ COMP trên ví của các sàn giao dịch đã list token này.

Sàn giao dịch mua bán, trao đổi COMP uy tín

Hiện tại COMP đã được list lên các sàn như Coinbase, Binance,…(tham khảo các sàn khác ở hình dưới) bạn có thể tự do mua bán và trao đổi COMP.

Compound (COMP) là gì - 4

Đội ngũ phát triển nền tảng Compound

 • Robert Leshner (CEO): Nhà kinh tế học, người sáng lập hai startup software.
 • Geoffrey Hayes (CTO): Người duy trì Exthereum, nhà sáng lập công nghệ của startup. Ông cũng từng là leader Core Services tại Postmates.
 • Torrey Atcitty (Application Lead): Leader phát triển mảng di động tại Postmates, Kahuna, và Aha Mobile
 • Calvin Liu (Strategy Lead): Từng là nhà phân tích tại Gusto, cựu cố vấn của startup tiền điện tử Promontory, nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu.

Bên cạnh đó, dự án còn quy tụ nhiều nhân vật dày dạn kinh nghiệm trong mảng này để cùng phát triển giao thức.

Có nên đầu tư COMP không?

Compound (COMP) là một dự án rất hữu ích và cần thiết cho những người đam mê tiền điện tử. Chỉ cẩn thị trường tiền tiện tử tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến, thì mình thấy Compound sẽ có một tương lai rất sáng.

Rủi ro lớn nhất mà Compound (COM coin) phải đối mặt là sự cạnh tranh rất lớn trong lĩnh vực nó đang hoạt động, và đối thủ mạnh nhất hiện nay chính là Aave khi Aave có chi phí và lãi suất ưu đãi vay ưu đãi hơn Compound. Nhưng nhìn ở góc độ khác, COMP coin có ưu điểm khi nó cho phép người dùng có kiếm tiền nhờ một số hoạt động trên nền tảng của nó, và điều này đã trở thành một “vũ khí” để nó tồn tại trong lĩnh vực này.

Khó ai có thể biết trước tương lai ra sao, đồng coin nào sẽ chiếm lĩnh thị trường Defi. Nhưng xem xét lộ trình và những mục tiêu của đội ngũ đằng sau Compound hiện tại, thì mình thấy nó chưa có gì đột phá, trong khi các đối thủ của Compound lại không ngừng đổi mới liên tục.

Nếu trong thời gian tới, nhóm Compound có ý tưởng gì mới, hoặc có một tổ chức/dự án lớn nào hợp tác với Compound thì cũng là yếu tố có thể khiến giá COMP tăng vọt và đảm bảo vị trí của nó trong ngành. Nhưng tất cả mới chỉ đang dừng ở mức hy vọng, còn hiện tại thì chưa có bất cứ thông tin nào về điều này.

Kết luận

Bây giờ bạn đã COMP coin là gì cũng như những ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào Compound rồi chứ? Nếu bạn cảm thấy có cảm hứng để bắt đầu đầu tư vào COMP coin, thì hãy nhớ rằng chỉ nên một bỏ lượng vốn vừa phải với mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư thôi nhé. Chúc bạn đầu tư sáng suốt và nhanh chóng gặt hái được nhiều lợi nhuận.

Khuyến cáo: Đây không phải là lời khuyên giao dịch hoặc đầu tư. Luôn nghiên cứu trước khi mua bất kỳ loại tiền điện tử nào hoặc đầu tư vào bất kỳ dự án nào.

>> Xem thêm: Elon Musk hé lộ lý do vì sao mình ủng hộ Dogecoin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more