Coin là gì? Token là gì? Cách phân biệt coin và token

Sau bitcoin và blockchain giờ là lúc để làm quen với một khái niệm mới lạ khác do nền kinh tế kỹ thuật số mạng lại. Khái niệm mới mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là Coin và Token

Tuy nhiên, nhiều người còn đang nhầm lẫn về chúng. Cùng Osimi tìm hiểu Coin là gì? Token là gì? Cách phân biệt coin và token, qua bài viết dưới đây.

Coin là gì ?

đồng coin

Coin là một loại tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền ảo được xây dựng và phát triển và hoạt động độc lập trên nền tảng Blockchain riêng biệt. Mục đích chính là giải quyết các vấn đề thanh toán,bảo mật, phát triển ứng dụng, tài chính.

Mỗi đồng tiền này tồn tại trên blockchain của riêng họ.

Vì vậy, để làm cho rõ ràng hơn ta có ví dụ như sau:

 • Bitcoin hoạt động và hoạt động trên blockchain Bitcoin
 • Ether hoạt động và hoạt động trên blockchain Ethereum
 • NEO vận hành và vận hành blockchain NEO

Giao dịch của tiền ảo có thể được thực hiện từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không có đồng tiền vật lý nào di chuyển khi bạn gửi và nhận chúng. Tất cả các loại tiền ảo khác có thể tồn tại dưới dạng dữ liệu trên cơ sở dữ liệu toàn cầu khổng lồ. Cơ sở dữ liệu này (hoặc blockchain ) theo dõi tất cả các giao dịch và được kiểm tra và xác minh bởi các máy tính trên khắp thế giới.

Các đồng coin nổi bật nhất: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), NEO, Stellar (XLM), Cardano (ADA), Electroneum (ETN)…

Có thể bạn nên biết: Cryptocurrency là gì? Cách đầu tư vào tiền điện tử

Coin được sử dụng như thế nào?

Tiền kỹ thuật số thường được sử dụng theo cách tương tự như tiền thật – Ví dụ Usd, Vnd, Yen…. Bạn có thể nghĩ về các đồng tiền như Bitcoin, Litecoin và Monero giống như các đồng tiền trong ví hoặc ngân hàng của bạn. Thông thường, chúng không phục vụ cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc được sử dụng làm tiền. 

 • Để chuyển tiền (bạn có thể cho và nhận giá trị bằng cách sử dụng chúng)
 • Là một kho lưu trữ giá trị (chúng có thể được lưu và sau đó đổi chỗ cho thứ gì đó hữu ích)
 • Là một đơn vị tài khoản (bạn có thể định giá hàng hóa hoặc dịch vụ trong đó)

Bây giờ tôi sẽ sử dụng Bitcoin làm ví dụ để đảm bảo bạn hiểu các điều trên.

 • BTC có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên internet và ở nhiều nơi trong thế giới thực.
 • Bạn có thể lưu trữ nó trong một thời gian dài và không có gì xảy ra với nó. Sau đó, bạn có thể trao đổi nó cho một cái gì đó có giá trị tương đương sau này.
 • Những thứ bạn mua cũng có thể được định giá bằng BTC.

Ngoài những cách sử dụng tiền tệ này, không có cách sử dụng nào khác cho Bitcoin. Không thể đặt cược để kiếm thêm Bitcoin và không cần sử dụng để vận hành một ứng dụng nhất định. Nó được sử dụng như tiền và đó là tất cả.

Tuy nhiên, một số đồng tiền kỹ thuật số (như Ether, NEO và DASH) có nhiều tính năng hơn là chỉ hữu ích như một hình thức tiền. Tôi đã liệt kê những cách sử dụng dưới đây:

 • Ether (ETH) được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng Ethereum. Mã thông báo có thể được xây dựng trên Ethereum, nhưng Ether vẫn được yêu cầu gửi mã thông báo. Nó tài trợ cho các chi phí khai thác (nó trả cho các máy tính xác minh các giao dịch trên mạng Ethereum).
 • NEO (NEO) được đặt trong ví để kiếm cổ tức. Cổ tức này được gọi là GAS. Mã thông báo có thể được xây dựng trên NEO, giống như chúng có thể trên Ethereum. Khi gửi mã thông báo trên mạng NEO, bạn cần trả GAS như một khoản phí giao dịch, giống như cách Ether được sử dụng để trả phí Ethereum.
 • Cuối cùng, việc giữ đủ Dash (DASH) cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng đối với mạng Dash. Nếu có ý tưởng đề xuất nâng cấp mạng DASH, những người nắm giữ đủ Dash có thể bỏ phiếu để quyết định xem có nên nâng cấp hay không. Các quyền biểu quyết này cho phép những người nắm giữ DASH có tiếng nói trong việc dự án phát triển như thế nào.

Token là gì?

đồng token

Token (đồng tiền mã hóa hay mã thông báo) được phát hành trong các đợt ICO,  là một kho lưu trữ giá trị tài sản được thay đổi mạnh mẽ dựa trên blockchain. Nó có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án ICO đó.

Token thường thường được gọi là tiền kỹ thuật số . Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác, chúng ta thường hay nhầm lẫn với coin. nhưng khác biệt chính là nó cho phép những người nắm giữ các Token này tham gia vào mạng lưới hệ thống, nền tảng tiền mã hóa blockchain phổ biến nhất là Ethereum. Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum được gọi là ERC-20.

Mục đích của Tokens

Token được sử dụng để tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng dựa trên các chuỗi khối khác nhau, mục đích cung cấp một cách rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và hiệu quả hơn để kiểm tra danh tính. Ví dụ :

Nếu bạn đang đi nghỉ lễ ở nước ngoài, bạn cần xác nhận danh tính của mình ở nhiều nơi trên đường đi. Đầu tiên có thể là hãng hàng không. Nếu hãng hàng không là đối tác của bạn, họ sẽ gửi cho bạn mã QR để hỏi thông tin về bạn (khách du lịch)

Các loại token

Chúng ta hãy xem xét một vài loại token khác nhau. Các nhà quản lý công bố các hướng dẫn xác định loại token điều này là để giúp họ tìm ra cách xử lý các token khác nhau khi xem xét tính hợp pháp của chúng

Security Tokens – Mã thông báo bảo mật :  Hầu hết các mã thông báo do ICO phát hành là mã thông báo bảo mật. Người mua chúng đang đầu tư tiền của họ vào ICO với kỳ vọng lợi nhuận. Theo luật pháp Thụy Sĩ, những điều này được đối xử giống như chứng khoán truyền thống.

Equity Tokens – Mã thông báo vốn chủ sở hữu : Nếu mã thông báo đại diện cho một số cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành nó, thì đó là mã thông báo vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, rất ít công ty đã thử ICO như vậy bởi vì không có nhiều hướng dẫn quy định về những gì hợp pháp và những gì không.

Utility Tokens – Mã thông báo tiện ích :  Chúng được sử dụng để cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng cũng rất hiếm vì hầu hết các token dự kiến ​​sẽ tăng giá trị dựa trên nguồn cung hạn chế của chúng.

Payment Tokens – Mã thông báo thanh toán :  không có mục đích nào khác ngoài thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

ICO và mã thông báo là những khái niệm rất mới vì thế luật pháp vẫn chưa bắt kịp.

Kết luận

Hy vọng bài viết của Osimi giúp các bản hiểu hơn về coin và token.

Coin có nguồn gốc từ blockchain của riêng họ. Trong khi các token đã được xây dựng trên nền tảng của một đồng coin cụ thể, như Ethereum, NEO hoặc Waves.

Xem thêm: Tiền ảo Litecoin là gì? Tổng hợp những kiến thức cơ bản LTC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more