Cách bảo vệ bản thân khỏi các trò gian lận trong thị trường crypto

Tiền điện tử là kênh đầu tư hoàn hảo nhưng nó cũng là nơi chứa đầy những kẻ lừa đảo. Dưới đây sẽ là cách để bạn bảo vệ bản thân khỏi các trò gian lận trong thị trường crypto.

Báo cáo của FTC cho thấy những kẻ mạo danh doanh nghiệp đang tận dụng cơn sốt tiền điện tử như thế nào. Theo thống kê, thiệt hại mà các kẻ lừa đảo gây ra từ 1/1/2021 – 31-3/2022 lên tới 417 triệu đô la.

Không có sự quản lý của chính phủ, sự biến động giá tiền điện tử và người đầu tư còn chưa hiểu sâu về tiền điện tử,… đó là những lý do chính để các kẻ lừa đảo lợi dụng. Vì chính phủ không ủng hộ công nghệ blockchain như bất kỳ loại tiền tệ truyền thống nào khác, nên những kẻ lừa đảo nắm bắt cơ hội này và tìm kiếm nạn nhân.

Trong hướng dẫn này, Osimisoft sẽ thảo luận về một số cách để giúp bạn phát hiện và tránh trở thành con mồi của các hành vi lừa đảo tiền điện tử tiêu chuẩn và đưa ra một số mẹo để bảo vệ bản thân trước các hoạt động gian lận không mong muốn.

Các loại lừa đảo tiền điện tử khác nhau là gì?

Các kỹ thuật lừa đảo là vô hạn, nhưng hầu hết những kẻ lừa đảo đều sử dụng cùng một cách tiếp cận. Họ làm cho các trò lừa đảo tiền điện tử xuất hiện như một cơ hội chỉ xảy ra một lần trong đời, khiến mọi người chuyển tiền mà không nghĩ đến hậu quả. Tuy nhiên, nói chính xác hơn, đây là những cách phổ biến nhất mà mọi người bị lừa trong tiền điện tử.

Lừa đảo tặng quà

Tội phạm mạng giả vờ cung cấp tiền điện tử làm quà tặng trên mạng xã hội và thực hiện điều đó từ một tài khoản hợp lệ và đáng tin cậy thoạt nhìn có vẻ hợp pháp. Sau đó, dụ nạn nhân bằng cách hứa hẹn đưa tới các khả năng kiếm tiền cao. Các trò gian lận liên quan đến nhiều loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Dogecoin, Cardano, Ripple, Shiba Inu và những loại khác.

>> Xem thêm: 5 Sai lầm cần tránh cho người mới đầu tư crypto

Cách bảo vệ bản thân khỏi các trò gian lận trong thị trường crypto-1

Trang web giả mạo

Các trang web giả mạo gia tăng khi tiền ảo trở nên phổ biến. Những kẻ lừa đảo thường tạo ra một nền tảng giao dịch tiền điện tử giả mạo. Một số thậm chí có thể sao chép phiên bản của ứng dụng hoặc trang web ví tiền điện tử hợp pháp, hiện có có tên miền và giao diện gần như không thể phân biệt được đối với người dùng không nghi ngờ. Các trang web tiền điện tử giả mạo hoạt động theo một trong hai cách sau:

  • Các trang web này đang lừa đảo và nhắm mục tiêu thông tin cá nhân liên quan đến ví tiền điện tử trực tuyến, chẳng hạn như cụm từ khôi phục, mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin tài chính nào khác.
  • Một trang web giả mạo từ MetaMask. Những điều này rất phức tạp vì ngay cả hệ thống quảng cáo của Google cũng không xác định được chúng.

Sơ đồ bơm và đổ

Những kẻ gian lận thường phát hành một loại tiền điện tử mới và tạo ra sự cường điệu quá mức xung quanh nó. Bạn sẽ thấy một loạt các bài đăng, email hoặc chuỗi đề cập đến đồng tiền này và không có thông tin kỹ thuật hoặc số liệu thống kê có giá trị. Sau khi tạo ra sự cường điệu đó, các nhà giao dịch rơi vào âm mưu bơm và bán phá giá này và đầu tư vào các mã thông báo dẫn đến lạm phát giá của nó. Một khi nó đạt đến đỉnh cao giá trị của nó, các tài sản nắm giữ được bán và giá trị của nó giảm xuống đáng kể.

Làm thế nào để xác định lừa đảo tiền điện tử?

Vì tiền điện tử là một lãnh thổ chưa được biết đến đối với nhiều người, nên không có gì lạ khi các hoạt động gian lận liên tục đạt đến những con số kỷ lục. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về những dấu hiệu cảnh báo có thể giúp bạn tiết kiệm tiền hoặc tránh những thói quen tanh tưởi.

Tìm Sách trắng về Dự án Tiền điện tử

Đây là cách tốt nhất để hiểu rằng dự án tiền điện tử mà bạn đang đầu tư là đáng tin cậy và chính hãng. Để minh bạch, mọi mã thông báo phải có “sách trắng” giải thích tất cả các nguyên tắc cơ bản về việc tạo ra, công nghệ và cơ chế hoạt động của nó. Thông thường, nó có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của nhà phát triển blockchain. Nếu nội dung của sách trắng bị thiếu hoặc có vẻ xa vời, bạn nên lo lắng.

Theo dõi Người sáng tạo và Team

Điều cần thiết là phải biết người sáng tạo, nhà phát triển và nhóm quản lý. Hơn nữa, có tên và tài khoản trên mạng xã hội là không đủ. Cần có một bộ thông tin toàn diện và sự hiện diện tích cực trên các phương tiện truyền thông. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin chi tiết nào về người sáng lập hoặc nhóm của ví tiền điện tử đang điều hành một loại tiền điện tử cụ thể, hãy cẩn thận.

Chú ý đến việc Marketing quá mức

Đầu tiên bạn có thể nghĩ rằng không có gì sai với tiếp thị. Tất cả các doanh nghiệp thực sự đầu tư rất nhiều nguồn lực cho các chương trình khuyến mãi. Mặc dù vậy, những kẻ lừa đảo tiền điện tử cũng sử dụng sức mạnh tiếp thị để thu hút sự chú ý của mọi người thông qua các chương trình khuyến mãi của người có ảnh hưởng, xác nhận của người nổi tiếng, quảng cáo, v.v. Nó giúp họ nâng cao nhận thức về dự án và tạo được uy tín trong mắt các nhà giao dịch tiền điện tử.

Cách bảo vệ bản thân khỏi các trò gian lận trong thị trường crypto-2

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi các trò gian lận tiền điện tử?

Đầu tư tiền điện tử liên quan đến việc chấp nhận rủi ro, nhưng những rủi ro này không được kết nối với ý định xấu từ những kẻ lừa đảo. Biết cách để tránh những cạm bẫy xấu xa và bảo vệ bản thân luôn tốt hơn. Đã báo trước là được báo trước.

Vui lòng thực hiện nghiên cứu của bạn: Bạn quan tâm đến việc tìm kiếm thông tin chứng minh tính hợp pháp của một nền tảng giao dịch hoặc một mã thông báo cụ thể. Sẽ mất ít thời gian hơn so với việc khôi phục tài chính của bạn hoặc hack dữ liệu nhạy cảm. Kiểm tra các bài đánh giá chính hãng, tài liệu, lời chứng thực, v.v. Ngoài ra, còn có danh sách đen chứa tiền điện tử giả hoặc các trang web lừa đảo mà bạn có thể xem xét cẩn thận —- tất cả thông tin này đều có thể truy cập được.

Chọn một ví tiền điện tử an toàn: Đảm bảo rằng bạn chọn một ví hoặc nền tảng giao dịch có các tính năng bảo mật mạnh mẽ nhất. Hãy tạo cho bạn sự an tâm khi biết rằng tiền điện tử của bạn được giữ an toàn với ví tiền thưởng MyCointainer .

Không bao giờ sử dụng các mật khẩu giống nhau: Nhiều cá nhân tạo tài khoản của họ bằng các mật khẩu lặp lại. Việc ghi nhớ cho bạn sẽ thuận tiện hơn, tôi hiểu. Nhưng trong khi chờ đợi, bạn cho kẻ lừa đảo một cơ hội hoàn hảo để truy cập vào tài khoản của bạn. Thực hiện những việc cơ bản như sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu bảo mật cao và triển khai nhất quán xác thực hai yếu tố.

Điểm mấu chốt

Thị trường tiền điện tử đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và một loạt các dự án tiền điện tử mới được tung ra thị trường hầu như hàng tháng. Mối quan tâm này cũng thu hút những cá nhân có mục đích xấu muốn thu lợi bất chính từ những lời bàn tán xung quanh tiền điện tử và dòng tiền ồ ạt hiện nay. Thật không may, họ vẫn tiếp tục gian lận đối với người mới hoặc đôi khi thậm chí là các chuyên gia tiền điện tử.

Thật may mắn cho bạn, có một số bước để tránh bị lừa. Hãy thận trọng hơn với những gì bạn sử dụng và những người bạn kinh doanh tiền điện tử. Và hãy nhớ tự hỏi bản thân xem bạn có chắc chắn 100% nó an toàn hay không.

>> Xem thêm: Top 4 đồng tiền ảo Masternode cần theo dõi để kiếm lợi nhuận năm 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more