Các chiêu trò lừa đảo với NFT phổ biến nhất bạn cần biết

Hãy cùng tìm hiểu về các chiêu trò lừa đảo với NFT phổ biến nhất hiện nay, cách để tránh trở thành nạn nhân và làm thế nào để tránh bị lừa đảo qua bài viết này.

Khi ngày càng có nhiều tác phẩm nghệ thuật NFT được rao bán với mức giá “khủng”, một số kẻ xấu đã lợi dụng lỗ hổng trong cơ chế hoạt động của các thị trường NFT để thực hiện hành vi lừa đảo. Hãy cùng xem đó là những chiêu trò gì qua bài viết này nhé. 

Các trò lừa đảo NFT phổ biến nhất

Năm 2021 là một năm đột phá với các token không thể thay thế (NFT). Cũng giống như tài chính phi tập trung (DeFi) và phiên bản web mới nhất có tên là Web3, sự phát triển luôn đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn.

“Follow the money” (tạm dịch: chạy theo tiền) là lời khuyên bạn không cần phải cung cấp cho hacker hai lần. Năm ngoái, các hackers đã thu về 14 tỷ USD từ các vụ hack liên quan đến crypto và còn hơn thế nữa. Số tội phạm trong crypto đã tăng 79% trong năm ngoái, và những rủi ro vẫn chưa dừng lại. Làm cách nào để các nhà giao dịch NFT tự bảo vệ mình khỏi bị lừa đảo? Trước hết, hãy trang bị kiến thức cho bản thân bằng cách hiểu các trò gian lận NFT phổ biến nhất, bạn có thể nhận được token của mình một cách an toàn.

Pump-and-dumps

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng, bản chất của hình thức gian lận này là thao túng tin tức. Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng những thông tin rỗng tuếch để dụ dỗ các nhà đầu tư và tăng giá sàn (mức giá thấp nhất cho một mặt hàng, được cập nhật theo thời gian thực) của một NFT mà bạn quan tâm. Sau khi thành công dụ dỗ các nhà giao dịch mua vào số NFT đó, chúng sẽ bán các mặt hàng của mình và để những người khác trắng tay. Hình thức lừa đảo này xảy ra vô cùng thường xuyên trên các nền tảng như Telegram hay Discord.

Phishing

Ở hình thức lừa đảo này, những kẻ lừa đảo sử dụng những liên kết giả mạo trông gần giống với liên kết thật của các ứng dụng, chẳng hạn như ví của bạn. Những người mới mua NFT lần đầu có thể gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành giao dịch và dễ bị lừa gạt bởi lời đề nghị “giúp đỡ” đầu tư của hackers.

NFT giả mạo

Hình thức lừa đảo thứ ba này không còn xa lạ trong thế giới sở hữu trí tuệ. Các nghệ sĩ thực thụ đôi khi phải mất rất nhiều giờ để thiết lập một bộ sưu tập NFT. Những kẻ lừa đảo lấy tác phẩm của nghệ sĩ và biến nó thành NFT và quảng bá rầm rộ. Người mua sẽ tin rằng họ đang đầu tư vào một tác phẩm nghệ thuật gốc và đặt giá thầu cao.

>>Xem thêm: 3 chiến lược để đầu tư NFT hiệu quả sinh lời

Các chiêu trò lừa đảo với NFT phổ biến nhất bạn cần biết-1

NFT có phải là lừa đảo không?

Gần đây tin tức về vụ lừa đảo NFT hơn một năm trước rộ lên, trong đó hacker đã cướp rất nhiều NFT khỏi Nifty Gateway và thậm chí sử dụng thẻ tín dụng của những người dùng không kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA) để mua thêm NFT lên đến 10.000 USD cho mỗi tài khoản.

Rất nhiều người đã hoài nghi về bản chất thực sự của loại token này và đặt ra câu hỏi liệu NFT có phải là một trò lừa đảo không.

Câu trả lời là không! Thậm chí, nó còn là một lĩnh vực đầy tiềm năng và bùng nổ mạnh mẽ.

NFT có thể là vật phẩm của những người sưu tập như thẻ bóng chày ngày trước, nhưng chúng không nhất thiết phải như vậy. NFT cũng có thể là một hình thức giải trí kỹ thuật số, một nghệ thuật có giá trị về mặt thời gian. Có rất nhiều người nghĩ rằng đó là một bong bóng sẽ vỡ và có thể cuối cùng nó sẽ xảy ra. Nhưng bây giờ không phải là lúc để suy đoán về điều đó, bởi vì chúng vẫn đang bùng nổ.

Vì bảo mật và tuân thủ là những chủ đề phức tạp, NFTs có phần dễ bị tấn công. Trên hết, tiền điện tử, blockchain và NFT giống như những lĩnh vực non trẻ, mà phần đông vẫn chưa biết nhiều về nó. Và mọi thứ chưa biết đều có thêm rủi ro. Vào đầu năm nay, người dùng của thị trường NFT lớn nhất (OpenSea) đã bị phục kích bởi một cuộc tấn công lừa đảo. Ít nhất 32 người dùng đã bị đánh cắp NFT của họ, với tổng giá trị là 1,7 triệu USD.

NFT không phải là một trò lừa đảo nhưng chúng đôi khi rất dễ bị đánh cắp và miễn là thị trường NFT tiếp tục phát triển, số lượng các cuộc tấn công sẽ tăng lên. Hacker cũng sẽ ngày càng sáng tạo hơn và phát triển công nghệ đánh cắp.

Làm thế nào để tránh lừa đảo NFT?

Để tránh lừa đảo NFT, theo dõi tin tức là điều bạn không bao giờ được bỏ qua. Ngoài ra, hãy tối ưu hóa bảo mật kỹ thuật số của bạn và không thực hiện bất kỳ yêu cầu liên kết ở các cửa sổ “kỳ lạ” nào.

Cho dù đã quen với việc thực hiện các giao dịch, nhưng khi đã nắm giữ một hoặc nhiều NFT, bạn luôn phải sắp xếp một số biện pháp phòng ngừa để bảo vệ tài sản của mình khỏi bị đánh cắp.

Để tránh bị pump-and-dumps, trước khi xuống tiền, bạn nên xem lại lịch sử giao dịch của NFT mà bạn muốn mua. Ngoài ra, hãy tìm kiếm chi tiết liên hệ của người sáng tạo và thực hiện nghiên cứu của bạn về họ. Nếu tất cả các giao dịch được thực hiện vào một ngày cụ thể, thì mọi việc sẽ sáng tỏ.

Hãy luôn nhớ rằng thông tin cá nhân của bạn thuộc về bạn! Không bao giờ đưa chìa khóa ví của bạn và không phản ứng với các đề nghị hoặc yêu cầu liên hệ đáng ngờ. Không cần phải nói, hãy luôn bảo mật tài khoản của bạn bằng 2FA – đó là điều ít nhất bạn có thể làm.

Lừa đảo NFT

Trong trường hợp tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, có những lúc bạn không thể làm gì đó. Tất nhiên, bạn có thể xác minh tài khoản của người tạo, tin nhắn trên mạng xã hội và cộng đồng. Giống như trong bất kỳ trường hợp nào khác, hãy thực hiện nghiên cứu của bạn. Một số NFT marketplace đang phát triển các công cụ mới để quét tìm NFT giả mạo. Những kẻ lừa đảo NFT không có dấu kiểm màu xanh lam bên cạnh tên người dùng của họ.

NFT có đáng không?

NFT thích hợp như một khoản đầu tư. Nếu bạn cẩn thận từng bước và thực hiện các biện pháp an toàn, đó là một thế giới hoàn toàn mới để khám phá.

Với tổng giá trị thị trường là 40 tỷ USD, không cần phải giải thích sự thành công của các token không thể thay thế. Nhiều người sẽ nói với bạn NFT không khác hơn gì các tệp PNG được định giá quá cao, hoàn toàn là một trò lừa đảo nhưng điều ngược lại cũng đúng.

Một số NFT là lừa đảo và một số nền tảng không trung thực như bạn mong đợi. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các NFT đều là lừa đảo. Khi đi mua xe, bạn sẽ gặp một số nhân viên bán hàng sơ sài – đó là rủi ro đi kèm với tính mạng. Khi bạn đã sẵn sàng đầu tư vào NFT, điều quan trọng là phải nhận ra rằng giá trị không nằm ở bản thân hình ảnh. Có giá trị trong tài sản cơ bản mang lại cho NFT giá trị thực tế của chúng.

>> Xem thêm: Cách tham gia Launchpad trên Binance

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more