Bitcoin halving là gì? Nếu Bitcoin halving Thì dân đào bị ảnh hưởng gì ?

Bài viết này Osimi mời bạn đọc cùng tìm hiểu Bitcoin halving là gì? Giá Bitcoin và dân đào sẽ bị ảnh hưởng gì nếu Bitcoin halving vào tháng 5 năm 2020?

Bitcoin Halving là gì?

Tiền ảo Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2009, nhằm mục đích loại bỏ các tổ chức trung gian trong ngành tài chính.

Ý tưởng này được gọi là đào coin (mining) và người đào coin hay thợ đào được gọi là Miners. Các Miners sẽ nhận được đồng Bitcoin bằng việc xác minh các giao dịch trong hệ thống. Ngoài ra, các thợ đào còn nhận được “phần thưởng khối” sinh ra sau khi Block (khối) mới được đào ra.

Halving theo tiếng anh nghĩa là chia đôi, tức là cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (sau khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa. Việc giảm một nửa Bitcoin được Satoshi Nakamoto thiết kế để kiểm soát lạm phát của Bitcoin. Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi.

Mốc thời gian và lịch sử giá những lần Bitcoin Halving

Trung bình cứ sau 4 năm (khối 210.000), phần thưởng được cấp cho những người khai thác tiền ảo Bitcoin khi thêm một khối vào blockchain sẽ bị giảm một nửa. Vì việc giảm một nửa về cơ bản đã cắt giảm nguồn cung Bitcoin mới xuống một nửa, nhiều người tin rằng sự kiện này sẽ có tác động lớn đến giá của Bitcoin.

giá bitcoin có thể tăng trong đợt halving tới

Chúng ta hãy cùng đi qua các lần Bitcoin Halving nhé:

  • Bitcoin Halving lần 1:  Diễn ra vào ngày 28/11/2012 (Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012, Cứ mỗi 10 phút đào ra được khoảng 50 BTC): Giá Bitcoin nhỏ hơn 100$.Nhưng đến 30/11/2013 thì giá từ mức khoảng 100$ lập đỉnh ở mức 1150$ (tăng rất mạnh). Và sau đó đúng 2 năm, Giá đã chạm đáy chỉ còn ~200$ vào năm 2015. Lúc đó, nghe các anh em làm mining nói máy móc đào bitcoin thành sắt vụn hết.
  • Bitcoin Halving lần 2: Diễn ra vào ngày 09/07/2016 (Từ 28/11/2012 đên 09/07/2016, Cứ mỗi 10 phút đào ra được khoảng 25 BTC): Bitcoin có một năm dập dìu từ năm 2015, lay lắt đến 2016 mới có chút khởi sắc, và liên tục lập đỉnh, điều chỉnh, và tiếp tục lập đỉnh vào 12/2017.
  • Bitcoin Halving lần 3: Diễn ra vào ngày 14/05/2020 (dự kiến) (Từ 9/7/2016 đến khoảng 22/05/2020, Cứ mỗi 10 phút đào ra được khoảng 12.5 BTC): Như vậy, cứ sau 4 năm một lần, phần thưởng khối sẽ giảm một nửa. Căn cứ vào tổng lượng Bitcoin vài khoảng 21 triệu Bitcoin thì đến năm 2140 sẽ không còn Bitcoin mà đào.

Dân Đào Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng gì?

Tiền ảo Bitcoin hoạt động ổn định nhờ các thợ mỏ xác nhận giao dịch. Do đó, khi phần thưởng khối một nửa, nếu tính theo bitcoin thì có nghĩa dân đào bitcoin sẽ chỉ nhận được một nửa so với trước khi halving xảy ra.

Dù ít dù nhiều thì việc này gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế tới các Miners. Nếu Giá Bitcoin mà không tăng để bù lại số lượng đó thì Miners sẽ bị lỗ. Lỗ thì họ có khả năng không đào nữa, không xác nhận nữa, ảnh hưởng mạnh tới hệ thống vận hạnh của bitcoin. Chẳng hạn như việc xác nhận giao dịch bị chậm lại, chi phí xác nhận tăng lên,… Nói chung việc này sẽ ảnh hưởng không tốt tới Bitcoin Network! 

Giá Bitcoin có thể sẽ tăng trong đợt halving Bitcoin vào tháng 5 tới

Giá Bitcoin đã tăng lên mức cao mới hàng tháng và đã có bước nhảy vọt vào tháng 1, tăng khoảng 30% kể từ tháng 12. Dữ liệu gần đây cho thấy giá Bitcoin đã tăng từ mức 7,208 USD vào cuối năm 2019 và hiện đang giao dịch quanh mức 9.395 USD. Điều này trùng với một đợt tăng tương tự vào tháng 1/2013. Giá sau đó đã tăng 54,5%.

Dựa trên các hoạt động trước đây của tài sản kỹ thuật số, giá Bitcoin có thể sẽ tăng mạnh trong năm nay. 2013 là năm Bitcoin hoạt động tốt nhất và 2015 là năm nó có hiệu suất hoạt động hàng tháng tồi tệ nhất.

Giá BTC bắt đầu tăng từ sau vụ tấn công tướng Iran Qasem Soleimani bằng máy bay không người lái của Mỹ. Nhiều người cho rằng động thái này nhằm chống lại sự bất ổn xảy ra sau đó. Những người khác lại suy nghĩ đến việc Iran bỏ qua các lệnh trừng phạt. Tại thời điểm đó, BTC đã tăng lên 7.339 USD.

Tuy nhiên, giá đã giảm trong vòng bảy ngày. Do ảnh hưởng của Tết Nguyên Đán nên bullish sẽ diễn ra. Trong quá khứ, thị trường tiền điện tử không ổn định trong dịp tết, trái ngược hoàn toàn so với tình hình hiện tại. Truyền thống tặng quà cũng góp phần làm giá Bitcoin sụt giảm.

giá bitcoin tăng trong đợt halving bitcoin vào tháng 5

Tết Nguyên Đán năm nay cũng là lúc đại dịch Corona bùng phát. Điều này đã gây ra sự bất ổn ở Trung Quốc và trên khắp Châu Á. Giá bitcoin đã tăng nhằm đáp ứng kịp thời tình trạng khẩn cấp đó. Ngoài ra, sự kiện Brexit gần đây cũng đã có tác động đáng kể tới giá Bitcoin. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư bắt đầu coi BTC là “thiên đường”.

Sự kiện halving Bitcoin cũng là nguyên nhân chính khiến giá Bitcoin tăng. Nhiều người vẫn còn khá ngờ vực về giá Bitcoin. Một số người tin rằng khi nhu cầu về Bitcoin tăng, giá của nó cũng sẽ tăng như phần thưởng cho việc khai thác trên mỗi nửa khối. Những người khác tin rằng sự kiện này không ảnh hưởng đến giá BTC.

Xem Thêm: 4 điều cần biết trước khi giao dịch tiền ảo Bitcoin và Altcoin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more