Altcoin là gì? Top 6 đồng Altcoin lớnAltcoin là gì? Top 6 đồng Altcoin lớn nhất hiện nay nhất hiện nay

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu Altcoin là gì? Phân loại Altcoin. Có nên đầu tư Altcoin không? Top 6 đồng Altcoin lớn nhất hiện nay. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Tính đến tháng 6 năm 2022, trên thị trường crypto có hơn 17.000 loại tiền điện tử. Trong đó, Bitcoin chiếm gần 1 nửa tổng vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm ¼, còn lại là các Altcoin khác. Nếu muốn bước chân vào thế giới tiền điện tử, ngoài Bitcoin thì Altcoin chính là thuật ngữ mà bạn cần quan tâm. Vậy cụ thể, Altcoin là gì, có nên đầu tư vào Altcoin không? Mời các bạn cùng theo dõi!

Altcoin là gì?

Altcoin là tổ hợp của hai từ Alt và Coin. Trong trường hợp này, Alt được hiểu là hình thức hình thức thay thế, Coin nghĩa là tiền. Khi kết hợp lại, Altcoin có nghĩa là hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền được dùng thay thế chính là tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Hiểu đơn giản, Altcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau Bitcoin. Hầu hết các Altcoin đều được mã hóa từ Bitcoin. Mỗi loại Altcoin sẽ được xử lý và sử dụng với những mục đích khác nhau

Tại sao Altcoin được tạo ra?

Lý do thứ nhất, nhược điểm lớn nhất của Bitcoin là phí giao dịch cao. Vì vậy, nhiều nhà sáng lập muốn tạo ra các Altcoin để thay đổi điều này.

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tiền kỹ thuật số cũng là lý do mà Altcoin xuất hiện. Altcoin được tạo ra nhằm khai thác lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này, nhiều dự án Altcoin được ra đời.

Đâu là đồng Altcoin đầu tiên?

Namecoin (NMC) chính là đồng Altcoin ra đời đầu tiên, sau Bitcoin. Ngày 18/4/2011, NMC đã được tạo ra bởi Vinced.

Mối quan hệ giữa Bitcoin và Altcoin

Về cơ bản, các Altcoin thường được ghép nối với Bitcoin thành các cặp giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Chúng ta có thể trao đổi Bitcoin cho hầu hết Altcoin. Đó là lý do tại sao giá cả giữa Bitcoin và Altcoin có mối quan hệ khá đặc biệt. Khi Bitcoin giảm, nhiều Altcoin cũng giảm theo.

Nhưng khi Bitcoin tăng giá, có khả năng một số loại tiền điện tử khác cũng tăng, nhưng cũng có thể đa số các Altcoin khác giảm do Bitcoin hút vốn của toàn bộ thị trường.

Tuy nhiên hiện nay Bitcoin không còn đóng vai trò độc quyền trong việc trao đổi với các Altcoin nữa, mà xuất hiện nhiều loại coin khác như ETH, BNB, EOS… Và các Stablecoin như USDT, USDC…

Mối đe dọa của Altcoin

Số lượng lớn Altcoin tồn tại trên thị trường nên trên thực tế điều này rất khó kiểm soát, liên quan đến nhiều rủi ro cho các cuộc giao dịch.

Các đồng Altcoin thường có độ bảo mật kém hơn, nhất là những đồng chưa được dùng phổ biến, có thể gặp phải các mối đe dọa từ bọn tội phạm. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thực hiện các cuộc giao dịch.

Tính thanh khoản của các Altcoin, việc thiếu liên kết tỷ giá hối đoái thực tế với hàng hóa hoặc tiền tệ fiat khiến giá Altcoin rất dễ biến động.

altcoin là gi

Phân loại Altcoin

Dựa vào tính chất, Altcoin được chia thành 4 nhóm chính là Coin nền tảng, Stablecoin, Token chứng khoán và Token tiện ích, trong đó:

1. Coin nền tảng

Coin nền tảng được hiểu là các đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt chính. Hầu hết các altcoin được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Tuy có chung một vài điểm tương đồng, nhưng mỗi coin nền tảng đều có mục đích và chức năng riêng.

Đồng coin được tạo ra bằng cách các miner sử dụng máy đào coin cạnh tranh nhau cùng giải một bài toán khó do hệ thống đưa ra, cụ thể tìm ra giá trị hash cho khối (block) thỏa mãn điều kiện nhất định. Người nào cho ra kết quả đầu tiên sẽ được nhận một số lượng coin được sản sinh ra. Một số Altcoin nổi tiếng có thể đào được phải kể đến như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash….

Hiện nay, một số đồng coin khác đang sử dụng các phương pháp thay thế Proof of Work nhằm khắc phục các nhược điểm của của Blockchain 1.0, trong đó phổ biến nhất là Proof of Stake, Delegated Proof of Stake, Proof of Authority…

2. Stablecoin

Nhiều người vẫn nghĩ thị trường tiền điện tử lúc nào cũng có sự biến động mạnh về giá cả. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng. Bên cạnh những đồng tiền có mức độ biến động mạnh thì vẫn có các loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để duy trì mức giá ổn định, đó chính là Stablecoin.

Mặc dù Ether (ETH), Bitcoin (BTC), Dogecoin (DOGE)… luôn tạo nhiều cơ hội mới để đầu cơ bởi chúng luôn biến động mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này cũng là nhược điểm lớn bởi sự biến động mạnh về giá cả sẽ gây khó khăn trong việc thanh toán hàng ngày.

Giá của Stablecoin thường theo sát giá của tiền pháp định (Fiat Money – tiền do chính phủ của quốc gia quy định, phát hành và quản lý) hoặc một loại hình tài sản.Chúng có tính toàn cầu và không bị phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng trung ương nào. Stablecoin cho phép bạn nhanh chóng chuyển đối giá trị với chi phí thấp trong khi vẫn duy trì giá bình ổn. Bằng cách sử dụng các Stablecoin như USDT, USDC hoặc BUSD, bạn có thể dễ dàng tham gia hoặc thoát khỏi sự biến độ của tiền điện tử.

>> Tìm hiểu chi tiết về Stablecoin tại: Stablecoin là gì?

Phân loại altcoin

3. Token chứng khoán

Token chứng khoán (Security Token) là tài sản kỹ thuật số, được phát hành trên một blockchain, đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. Nói một cách đơn giản thì đây là các cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain, cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho người nắm giữ, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.

Giá trị của Token chứng khoán neo theo giá trị của chứng khoán cơ sở tương ứng. Điều này có nghĩa là nếu giá trị chứng khoán cơ sở tăng, giá của token chứng khoán cũng tăng theo và ngược lại.

Token chứng khoán thường được phát hành thông qua Phát hành tiền mã hóa lần đầu tiên sàn – Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Phát hành Token chứng khoán lần đầu trên sàn – Security Token Offerings (STO).

4. Utility token

Utility token (Token tiện ích), nó cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án ở hiện tại hoặc trong tương lai. Các Utility token thường được phát hành đến người dùng thông qua các đợt ICO (Initial Coin Offering).

Các công ty, chủ dự án thường dùng Utility token như một phương pháp nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của mọi người đến các dịch vụ và sản phẩm của công ty cũng như để áp dụng và tạo ra nhiều giá trị trong các dịch vụ trong hệ sinh thái blockchain.

Không giống như Token chứng khoán, Token tiện ích không cung cấp cho quyền sở hữu đối với các cổ phần của công ty. Do không chịu sử quản lý của pháp luật nên một số dự án phát hành Token tiện ích có thể là dự án lừa đảo, dự án ma. Khi đó token này không có giá trị và mang đến những thiệt hại cho nhà đầu tư.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

“Có nên đầu tư vào Altcoin không?” chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử hiện nay. Các chuyên gia đã nhận định rằng, Bitcoin có tính đầu cơ cao và Altcoin thậm chí còn hơn thế nữa. Đặc biệt, sự phổ biến của NFT đang mở ra những cơ hội mới cho Altcoin. Bitcoin là tiền điện tử có vốn hóa lớn nên không dễ để x5, x10 trong khoảng thời gian ngắn nhưng Altcoin có thể làm được.

Tuy nhiên, bạn không nên để sự phổ biến của các Altcoin dẫn đến hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO). Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bạn cần nắm được các ưu và nhược điểm của Altcoin.

1. Ưu điểm

 • Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin: Bitcoin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Các dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó, do đó nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao,…
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Không chỉ có Bitcoin, giờ đây, bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn mới khi Altcoin xuất hiện. Chỉ cần chọn ra được một số Altcoin tiềm năng, bạn sẽ có thể có một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.
 • Kênh đầu tư tiềm năng: Như đã nói ở trên, rất nhiều Altcoin có tiềm năng phát triển lớn và có khả năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư sẽ hưởng được những lợi nhuận lớn.

2. Nhược điểm

 • Lừa đảo ICO: Theo nghiên cứu của Bloomberg, hơn 80% ICO là lừa đảo và đây được xem là loại lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay. So với Bitcoin và các Altcoin đã quá phát triển thì Altcoin mới ra mắt thường có giá rất rẻ khiến chúng có cơ hội sinh lợi lớn và thu hút các nhà đầu tư mới. Đây cũng là cơ hội để những kẻ lừa đảo tận dụng. Nhiều ICO được ra mắt mà không có gì ngoài team dự án không có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này. Ví dụ điển hình là Ifan và Pincoin công ty Startup từ Dubai và Singapore có trụ sở tại Việt Nam đã lừa khoảng 32.000 nhà đầu tư mua Token và tổng giá trị mất mát lên đến 660 triệu đô la.
 • Pump and Dump: Đây chính là hình thức mà các cá mập sử dụng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng tiền lớn vào những Altcoin có giá thấp để đôn giá chúng lên. Khi giá tăng, họ bán đồng đó ra để tạo khoản lợi nhuận lớn. Điều này khiến nhiều người chơi không có kinh nghiệm tin tưởng và làm theo.
 • Giá biến động mạnh mẽ: Có rất nhiều đồng Altcoin biến động mạnh và một trong số chúng có tuổi thọ rất ngắn. Nhưng đó không phải là tất cả, vì thực tế vẫn có rất nhiều Altcoin thành công và có sự tăng trưởng lâu dài như Binance, Ethereum, XRP, Dogecoin…

Nhìn chung, đa số các Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, tuy nhiên chúng cũng không phải là hoàn toàn hoàn hảo. Hiện tại, Bitcoin có rất nhiều phiên bản mô phỏng, nhưng vẫn chưa có một phiên bản nào tốt hơn nó. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn hãy đảm bảo bạn có kiến thức và khả năng phân tích Altcoin đó. Và đặc biệt, hãy đầu tư với số vốn mà bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

Top 6 đồng Altcoin lớn nhất hiện nay

1. Ethereum (ETH)

ETH là đồng coin của blockchain Ethereum. Khi DeFi bùng nổ, hàng ngàn các ứng dụng phi tập trung (Dapp) được xây dựng trên Ethereum, kéo theo đó là giá trị đồng ETH tăng cao. Bởi bất cứ giao dịch nào cũng cần ETH làm phí gas.

Ethereum được ưa chuộng bởi tính bảo mật cao. ETH chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường, nó sử dụng các thành phần như DAO, DApps và các Smart Contract trên Blockchain, biến nó trở thành Blockchain hữu ích và linh động.

Top 6 đồng Altcoin lớn nhất hiện nay

Ưu điểm

 • Ethereum có tính bảo mật cao, đồng bộ hóa với nhiều ngành công nghiệp.
 • ETH có vốn hóa thị trường lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Bitcoin, do đó nó cũng là Altcoin tốt nhất để lựa chọn đầu tư
 • ETH cũng sử dụng các thành phần như DApps, DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) và các hợp đồng thông minh trên Blockchain, biến nó trở thành Blockchain linh động và hữu ích.
 • Nhiều dự án được thực hiện trên nền tảng phi tập trung này. ETH có thể trở thành một loại tiền điện tử tiềm năng trong thời gian dài.

Nhược điểm

 • Khả năng mở rộng của ETH còn hạn chế, thời gian giao dịch chậm ảnh hưởng đến trạng thái và hoạt động của nó.
 • Dễ bị ảnh hưởng xấu trước sự cạnh tranh gia tăng trên thị trường tiền kỹ thuật số.

2. Tether (USDT)

Tether được đánh giá là một trong những đồng tiền ổn định nhất, mỗi mã thông báo được cho là gắn liền với 1 đô la do cung cấp vị trí ổn định cho các nhà giao dịch gửi tiền.

Ưu điểm

 • USDT được sử dụng rộng rãi trên vô số sàn giao dịch lớn nhỏ, mang lại sự an tâm cho các nhà giao dịch dù ở mọi cấp độ khác nhau trong thời kỳ biến động của tiền điện tử
 • Tính năng mới nhất của Tether là phát hành định kỳ các tài khoản, bằng cách này cho thấy rằng, mỗi USD được hỗ trợ bởi một USD thực trong tài khoản của họ.
 • Được thành lập lâu năm, Tether gần như gặp phải mọi biến động cả trong lẫn ngoài. Tether đã cải thiện và khắc phục thành công để khẳng định vị thế của họ trên thị trường.

Nhược điểm

 • Tether trước đó đã bị tấn công vì sự thiếu ổn định trong cách thức vận hành và tính cảnh giác cho các bảo mật. Điều này đã khiến Tether mất đi niềm tin từ các nhà đầu tư.
 • Vào năm 2018, các cáo buộc về USDT không được hỗ trợ từ USD, không ngân hàng nào hợp tác với Tether,…khiến giá trị đồng tiền của Tether bị giảm nhanh chóng.

3. USD coin (USDC)

USD Coin được phát hành bởi Circle, đây là một công ty công nghệ rất nổi tiếng trên thế giới với hình thức thanh toán peer-to-peer. Được thành lập vào năm 2013 tuy nhiên Circle đã dần chứng tỏ vị thế của mình trên khắp thế giới và được hầu hết người sử dụng đánh giá rất hài lòng.

Ưu điểm

Một khi nhắc đến ưu điểm khi sử dụng USD Coin chúng ta sẽ có những ưu điểm ưu việt như sau:

 • Được sản xuất và phát triển bởi những công ty lớn và nổi tiếng
 • Tính minh bạch và sự uy tín cao khi nó hoạt động tuân thủ phát luật Hoa Kỳ
 • Được sử dụng phổ biến trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử
 • Tính minh bạch về số vốn còn được kiểm chứng qua bên kiểm toán thứ ba
 • Phí chuyển đồi giữa các đồng tiền thấp và gần như là miễn phí

Nhược điểm

 • USD Coin gần như không dành cho mọi người khi nó chỉ hỗ trợ tốt cho người dân Mỹ
 • Các chính sách chưa được công bố một cách rõ ràng và minh bạch

4. Binance Coin (BNB)

Có lẽ Binance Coin (BNB) đã quá quen thuộc đúng không nào? Đây vừa là đồng coin sàn vừa là đồng coin của hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain. Người sáng lập là Changpeng Zhao (CZ) là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường tiền điện tử đã đưa ra nhiều định hướng phát triển đúng đắn cho Binance Coin (BNB).

Top 6 đồng Altcoin lớn nhất hiện nay-1

Ưu điểm

 • Binance Coin cung cấp mức giá rất hấp dẫn về các mặt giao dịch, khi giao dịch Binance Coin trên Binance sẽ không có chi phí phát sinh.
 • Tùy chọn sử dụng Binance Coin khi giao dịch để nhận các loại tiền kỹ thuật số khác, giúp giảm chi phí giao dịch.

Nhược điểm

 • Dễ bị ảnh hưởng do những sự kiện tác động tiêu cực làm đảo lộn dòng tiền.
 • Việc giảm chi phí hàng năm xuống khiến BNB sẽ bị lỗi thời trong mắt nhà đầu tư nếu không chứng minh được giá trị của nó.

5. Cardano (ADA)

Cardano (ADA) là nền tảng blockchain mã nguồn mở và phi tập trung, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. Đội ngũ phát triển hướng tới xây dựng mạng Cardano là blockchain 3.0 khắc phục được nhiều nhược điểm của Blockchain 2.0 như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng hơn và là giải pháp giúp các blockchain có thể tương tác với nhau.

Đặc biệt, Cardano là dự án đầu tiên được chứng nhận và kiểm chứng theo khoa học. Nó cũng được đánh giá cao về độ bảo mật khi mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp. Dự án này cũng được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell, một trong những ngôn ngữ lập trình an toàn nhất hiện nay.

6. Ripple (XRP)

Ripple vừa là tiền kỹ thuật số vừa là nền tảng hợp lý hóa các khoản thanh toán quốc tế. Về vốn hóa thị trường, Ripple ở vị trí thứ 3 sau Bitcoin và Ethereum với vốn hóa thị trường đạt tổng cộng 18 tỷ đô la.

Ưu điểm

 • Mạng Ripple có tính bảo mật cao, sở hữu một số tính năng trái ngược với các dịch vụ ngân hàng truyền thông.
 • Tỷ lệ chấp nhận của XRP khá cao giữa các viện tài chính khác nhau do khả năng truy xuất nguồn gốc cao và các giao dịch tức thời của nó

Nhược điểm

 • Các nhà phát triển là người ra quyết định khi nào và bao nhiêu XRP được phát hành.
 • Ripple dễ bị tấn công bằng mã truy cập
 • Mặc dù đảm bảo được niềm tin và sự tin tưởng với các nhà đầu tư và tổ chức tài chính quan trọng, tập của Ripple có tỷ lệ tương thích thấp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Altcoin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy Altcoin là thị trường đầu tư tiềm năng, nếu bạn có kiến thức, chiến lược cụ thể và khả năng quản lý vốn tốt thì sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, Altcoin cũng ẩn chứa những rủi ro mà bạn không nên chủ quan. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn nắm vững khái niệm altcoin là gì và nhanh chóng tìm được đồng coin đầu tư có cơ hội sinh lời cao!

>> Xem thêm: Testnet là gì? 03 bước cơ bản khi làm Testnet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more