5-sai-lam-can-tranh-cho-nguoi-moi-tham-gia-dau-tu-crypto

Khi mới đầu tư crypto, một lĩnh vực mạo hiểm, mọi người đừng bỏ qua 5 sai lầm cần tránh sau để giảm thiểu rủi ro và những mất mát đáng tiếc.

Bất kì ai đang tham gia vào thị trường crypto chắc hẳn đều có nhiều “bài học” quý giá đến từ những sai lầm trong quá trình tham gia đầu tư của mỗi người. Đặc biệt, người mới đầu tư là “miếng mỡ béo bở” của những dự án lừa đảo, đầy rẫy mùi “shill” và vô vàn vấn đề khác trong thị trường crypto.

Dưới đây là 5 sai lầm cần tránh cho người mới đầu tư Crypto.

Tâm lý Fomo theo dự án, giá, trend

Sai lầm đầu tiên và phổ biến nhất là dính phải tâm lý FOMO (thuật ngữ viết tắt của Fear Of Missing Out) một hội chứng tâm lý về việc sợ bỏ lỡ cơ hội, thường được dùng trong nhiều thị trường như chứng khoán, ngoại hối, crypto… Ví dụ, khi thấy thông tin một đồng coin có xu hướng tăng giá cao thì đổ xô vào mua/ đầu tư mà không cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án.

5-sai-lam-can-tranh-cho-nguoi-moi-tham-gia-dau-tu-crypto2

Liệu đầu tư crypto nhưng đặt quá nhiều cảm xúc có dễ khiến chúng ta “trắng tay”?

Thực tế, FOMO càng nhiều tỉ lệ thuận với rủi ro càng cao. Trong thị trường crypto, nhà đầu tư cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định “xuống tiền” ở một dự án, đồng coin nào đó. Nhưng để thúc đẩy việc đầu tư, yếu tố tâm lý cảm xúc sẽ tác động con người nhiều hơn.

Một dự án trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, coin “pump”, hoặc dự án được nhiều KOL rót vốn là những tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư.

FOMO không hẳn là xấu nhưng chúng ta nên tự đánh giá, lựa chọn dự án tiềm năng dựa trên các dẫn chứng đảm bảo như Backer, Investor, giá trị cốt lõi của dự án… Đừng “đầu tư theo” khi chỉ chứng kiến một giai đoạn tăng trưởng, tất cả còn cần quá trình chứ không chỉ tính nhất thời.

“All-in” khi đầu tư Crypto

Quản lý vốn được xem là nhân tố quan trọng thứ hai trong việc đầu tư, đặc biệt với thị trường crypto. Không ít người từng mắc sai lầm và chung quy là do chưa quản lý tài chính tốt.

Từ tâm lý muốn nhanh – gọn – lẹ, nhiều người lựa chọn đầu tư tất cả tài sản chỉ trong một lần (còn gọi là All-in). Điều này sẽ làm họ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội, nếu xảy ra rủi ro tổng tài sản ấy có thể bị thua lỗ và thậm chí là “không cánh mà bay”.

Người mới thường sẽ có tâm lý “đánh nhanh thắng nhanh” vì thế việc đầu tư chưa thực sự hiệu quả, dẫn đến thua lỗ ngay khi vừa bắt đầu. Trong crypto, khá nhiều trader đã all-in long/short bằng tất cả vốn mong nhận về việc x nhiều lần tài khoản nhanh chóng. Kết quả rất nhiều tài khoản đã bị “cháy”, tổng lệnh thanh lý trên các sàn giao dịch ước tính từ hàng triệu USD đến hàng tỷ USD.

Để hạn chế sai lầm này, mọi người cần tạo danh mục đầu tư cho riêng mình và phân bổ vốn hợp lý. DCA (Dollar-Cost Averaging) – chia nhỏ số vốn để rót vốn theo chu kỳ là một trong số những cách phân bổ vốn hợp lý, chiến lược đầu tư nhằm giảm tác động của sự biến động giá cả trong thị trường. Quản lý vốn tốt sẽ giúp mọi người không bỏ lỡ nhiều cơ hội khác trong tương lai.

Thiếu hụt kiến thức khi đầu tư crypto

Sai lầm tiếp được đề cập trong bài viết này chính là sự thiếu hụt kiến thức về thị trường crypto khi đầu tư. Nhiều người có xu hướng đầu cơ và chạy theo lợi nhuận trước mắt, bỏ quên việc chuẩn bị kiến thức cho bản thân.

Trong crypto, kiến thức không chỉ là thông tin đơn thuần mà còn là công cụ “cứu sinh” giúp nhà đầu tư kiếm tiền đúng cách, giữ vững tâm lý trong thị trường. Một trong những sai lầm điển hình chính là trong quá trình sử dụng ví tiền điện tử hoặc đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch điện tử CEX, DEX.

Khuyến khích mọi người trước khi tham gia hãy tìm hiểu kỹ cách sử dụng ví, sàn và các thuật ngữ cơ bản trước khi “dấn thân” vào Crypto, điều đó giúp chúng ta nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn và hiểu rõ bản chất của từ khóa đang quan tâm.

>> Xem thêm: 5 đồng tiền ảo hàng đầu cần xem trong tuần này

Muốn bắt đáy Bitcoin, bạn nhất định phải biết 3 dấu hiệu này

Xem nhẹ thị trường: Kiếm tiền trong Crypto là dễ!

Nhiều người đến với thị trường, mặc dù mới bắt đầu nhưng lại mang trong mình tâm thế của một người thắng cuộc. Crypto là một Zero-Sum game, trên lý thuyết tổng tài sản người thắng sẽ bằng đúng tổng thua lỗ của những người chơi khác. Đồng nghĩa tiền người thua sẽ được chuyển vào túi người thắng.

Không có điều gì là dễ dàng đối với bất kỳ loại hình tài chính nào. Có rất nhiều bài học khi chúng ta chủ quan. Đối với thị trường uptrend là thời cơ dễ dàng để kiếm tiền, nhưng biến động của thị trường không thể dự đoán trước được, rủi ro là rất cao.

Một vài biến động lớn thời gian qua có thể kể đến làn sóng ICO mua là chia, lên sàn bị xả về giá bán. Cú sập ngày 13/3/2020 còn gọi là “thiên nga đen” của crypto. Thời điểm đó BTC quay đầu về hẳn 3,800 USD, sập hơn 50% khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng… Nhiều người đã lựa chọn cách rời bỏ thị trường vào khoảng thời gian đó vì sự chủ quan khi đầu tư và không đề phòng đến rủi ro khi tham gia.

Bị lừa đảo bởi scammer vì chủ quan khi mới đầu tư 

Sự phát triển của Crypto, Blockchain là tiềm năng lợi nhuận cho nhiều cá nhân, quỹ đầu tư. Không thể phủ nhận sự “màu mỡ” trong thị trường nhưng đây cũng là nơi đầy rẫy hình thức lừa đảo nhà đầu tư khi mới tham gia.

Mọi lỗ hổng trong việc bảo mật sẽ bị tấn công nếu chúng ta không đề cao cảnh giác, ví dụ như bị lộ private sale/passphrase khi sử dụng ví non-custodial, hoặc password khi sử dụng sàn giao dịch tập trung,… cùng một vài hình thức lừa đảo khác:

  • Quảng cáo lừa đảo.
  • Giả mạo các team support/ admin/ moderator chủ động xin hỗ trợ.
  • Giả mạo các sàn giao dịch & apps điện tử.
  • Ponzi (mô hình kim tự tháp & đa cấp).
  • Phone hacks (tấn công bảo mật điện thoại).
  • Link bán token giả mạo.
  • Tin nhắn chúc mừng send fund để nhận phần thưởng.
  • Giả mạo Twitter dự án.
  • Đột nhiên nhận được token “lạ” có giá trị lớn trong ví.

Tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, kể cả là admin của dự án. Trong Crypto cụ thể là DeFi, tính phi tập trung được nêu lên hàng đầu tương tự việc không có ai có thể kiểm soát bạn (người dùng).

Kết luận

Không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm trong quá trình đầu tư, nhưng hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có những quyết định sáng suốt trước khi đầu tư vào thị trường crypto.

Có rất nhiều “cá mập” ngoài đó chờ đợi thời cơ để lấy tiền của những “cá con” khác, đi theo trướng cá mập hay trở thành mồi của kẻ thù là quyền lựa chọn của mọi người, điều này sẽ ảnh hưởng đến tài sản trong tương lai. Cần đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất khi tham gia đầu tư và nói không với sự cảm tính.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi game CyBall chi tiết nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more