5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD

Theo Cointelegraph, đây sẽ là 5 sự kiện đầu hàng cuối cùng tương đương với 5 lý do cho thấy tại sao Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD.

Thị trường gấu trước đây luôn thách thức việc điều hướng đối với các nhà giao dịch và bộ chỉ báo “đáng tin cậy” thông thường xác định điểm vào lệnh tốt không thể dự đoán mùa đông tiền điện tử có thể kéo dài bao lâu.

Sự phục hồi gần đây của Bitcoin (BTC) trở lại trên mức giá quan trọng về mặt tâm lý là 20.000 USD là một dấu hiệu cho nhiều nhà giao dịch rằng đáy đã ở đây, nhưng đi sâu hơn vào dữ liệu cho thấy rằng đợt phục hồi ngắn hạn có thể không đủ bằng chứng về vĩ mô – cấp độ xu hướng thay đổi.

Bằng chứng chỉ ra sự cần thiết phải thận trọng đã được cung cấp trong một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital, trong đó gợi ý rằng “chúng ta cần phải thấy đau đớn hơn một chút trước khi chúng ta tin rằng thị trường đã chạm đáy”.

Bất chấp nỗi đau đã xảy ra kể từ khi giá Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 11, so sánh giữa mức giảm của nó kể từ đó và mức cao nhất của thị trường năm 2017 cho thấy khả năng tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD-1

Giá BTC/USD đã bình thường hóa kể từ mức cao nhất mọi thời đại (hiện tại so với đỉnh 2017). Nguồn: Delphi Digital

Trong các thị trường gấu trước đây, giá BTC đã giảm khoảng 85% từ đỉnh xuống đáy trong chu kỳ giảm cuối cùng. Theo Delphi Digital, nếu lịch sử lặp lại trong môi trường hiện tại, nó sẽ chuyển thành “mức thấp chỉ trên 10.000 USD và giảm thêm 50% so với mức giá hiện tại”.

Triển vọng cho Ether (ETH) thậm chí còn tồi tệ hơn khi thị trường gấu trước đó đã chứng kiến ​​giá của nó giảm 95% từ đỉnh đến đáy. Nếu kịch bản tương tự xảy ra vào khoảng thời gian này, giá của Ether có thể giảm xuống mức thấp nhất là 300 USD.

5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD-2

Phần trăm giá ETH/USD giảm (hiện tại so với ATH trước đó). Nguồn: Delphi Digital

Delphi Digital cho biết: Nguy cơ sống lại một vụ tai nạn tương tự cao hơn so với hầu hết mọi người có lẽ đang giảm giá, đặc biệt nếu BTC không giữ được hỗ trợ trong phạm vi $14K – 16K.

Tình trạng bán tháo quá mức chiếm ưu thế

Đối với các nhà giao dịch đang tìm kiếm vị trí đáy trong thị trường hiện tại, dữ liệu cho thấy rằng “các mức đáy của thị trường chính trước đó trùng với các điều kiện bán quá mức khắc nghiệt”.

Như được hiển thị trong biểu đồ hàng tuần bên dưới, RSI 14 tuần của BTC gần đây đã giảm xuống dưới 30 lần thứ ba trong lịch sử của nó, với hai lần xuất hiện trước đó gần chạm đáy thị trường.

5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD-3

Giá hàng tuần của BTC/USD so với RSI 14 tuần. Nguồn: Delphi Digital

Mặc dù một số người có thể coi đây là dấu hiệu cho thấy bây giờ là thời điểm tốt để tham gia lại thị trường, nhưng Delphi Digital đưa ra lời cảnh báo đối với những người mong đợi sự phục hồi “hình chữ V”, lưu ý rằng “Trong hai trường hợp trước, BTC đã giao dịch dao động đi ngang thay đổi trong vài tháng trước khi cuối cùng bắt đầu phục hồi mạnh mẽ”.

Quan điểm về đường trung bình động đơn giản 200 tuần (SMA) cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu mức hỗ trợ lịch sử có được giữ lại hay không.

5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD-4

Giá BTC/USD so với SMA 200 tuần và RSI 14 tuần. Nguồn: Delphi Digital

Bitcoin gần đây đã phá vỡ dưới SMA 200 tuần lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020. Nói về lịch sử, giá BTC đã chỉ giao dịch dưới mức này trong một vài tuần trong các thị trường gấu trước đó, điều này cho thấy khả năng có thể sớm tìm thấy đáy.

Sự kiện hàng đầu cuối cùng

Những gì thị trường thực sự đang tìm kiếm ngay bây giờ là sự kiện đầu hàng (capitulation) cuối cùng trong lịch sử đánh dấu sự kết thúc của một thị trường giảm và bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Mặc dù tâm lý trên thị trường hiện đang ở mức thấp nhất kể từ vụ tai nạn COVID-19 vào tháng 3 năm 2020, nhưng nó vẫn chưa đạt đến độ sâu của sự tuyệt vọng như đã thấy vào năm 2018.

Theo Delphi Digital: Chúng ta có thể cần phải thấy đau đớn hơn một chút trước khi tình cảm thực sự chạm đáy.

5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD-5

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử. Nguồn: Alternative

Sự suy yếu trong thị trường tiền điện tử đã rõ ràng kể từ cuối năm 2021, nhưng động lực thực sự đằng sau sự sụp đổ của thị trường bao gồm lạm phát bùng nổ và lãi suất tăng.

5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD-6

BTC/USD so với lãi suất quỹ của Fed so với bảng cân đối của Fed. Nguồn: Delphi Digital

Lãi suất tăng có xu hướng được theo sau bởi sự điều chỉnh của thị trường và do Cục Dự trữ Liên bang dự định duy trì tốc độ tăng, Bitcoin và các tài sản rủi ro khác có thể sẽ điều chỉnh thêm.

Một số liệu cuối cùng cho thấy rằng sự kiện đầu hàng cuối cùng cần phải xảy ra là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của nguồn cung BTC, đạt mức thấp nhất là 40% trong các thị trường gấu trước đó.

5 lý do cho thấy Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 USD-7

Giá BTC/USD so với tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của nguồn cung. Nguồn: Delphi Digital

Số liệu này hiện đang ở mức 54,9%, theo dữ liệu từ Glassnode, điều này bổ sung thêm sự tin cậy cho quan điểm rằng thị trường vẫn có thể trải qua một đợt giảm nữa trước khi đáy thực sự xuất hiện.

Bài viết có mục đích thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

>> Xem thêm: 3 dấu hiệu nhận biết thị trường Downtrend kết thúc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more