5 chỉ số quan trọng để đánh giá GameFi P2E, M2E tiềm năng

OsimiSoft sẽ gợi ý 5 chỉ số quan trọng hàng đầu để bạn có thể phân tích, đánh giá GameFi và lựa chọn được một dự án game P2E, M2E tiềm năng lâu dài. 

Trong bối cảnh bùng nổ của GameFi, bên cạnh các tựa game hấp dẫn, mang lại giá trị cho người chơi, thị trường Crypto cũng sẽ không tránh khỏi những dự án yếu kém, chỉ “ăn theo” xu hướng của thị trường. Vậy yếu tố nào giúp nhà đầu tư lựa chọn được các dự án GameFi chất lượng? Trong bài viết dưới đây, OsimiSoft sẽ gợi ý 5 chỉ số quan trọng để đánh giá GameFi P2E, M2E tiềm năng. Hãy cùng tham khảo nhé. 

5 chỉ số quan trọng để đánh giá một tựa GameFi Play to Earn (P2E), Move 2 Earn (M2E) tiềm năng

Như OsimiSoft đã chia sẻ ở trên, thị trường GameFi bùng nổ không đồng nghĩa với tất cả dự án game đều hiệu quả, hấp dẫn. Trước khi đầu tư bất kỳ dự án nào, người dùng nên phân tích và thẩm định kỹ lưỡng dự án dựa trên 5 tiêu chí gợi ý sau đây. Lưu ý, có thể sẽ có nhiều tiêu chí để đánh giá một dự án P2E nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đây là 5 tiêu chí quan trọng nhất.

1. Đội ngũ

Có thể nói, đội ngũ là linh hồn của các dự án tiền điện tử nói chung, bao gồm cả các tựa game P2E. Đội ngũ ở đây không đơn thuần chỉ là những người lập trình đóng vai trò khởi tạo nên tựa game đó. Một vài câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mức độ chất lượng từ đội ngũ của dự án đó.

Một là họ có chiến lược phát triển dài hạn và nhận được đầu tư tài chính không chứ không phải chỉ là tạo game theo trend. Một dự án có cốt truyện riêng chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn việc nó chỉ được copy cái vỏ bề ngoài từ các dự án khác.

Hai là những người sáng lập và đội ngũ vận hành có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain, đặc biệt là game hay không? Ngoài việc phát triển, đội ngũ còn có khả năng trong việc “giải cứu” con đẻ của mình và bảo vệ nhà đầu tư trong các trường hợp bất khả kháng như tựa game bị hack hay không? Nếu đội ngũ luôn có các phương án dự phòng, đứng về phía nhà đầu tư thay vì chỉ tập trung vào quyền lợi của mình thì đó cũng là một dấu hiệu tốt mà bạn nên chú ý.

Lấy ví dụ về tựa game DeFi Kingdoms, lộ trình được đề cập trong whitepaper dự án rất rõ ràng, được phân chia thành 6 giai đoạn. Trong vòng chưa đến 1 năm kể từ khi ra mắt, dự án đã phát triển đến giai đoạn thứ 4 và phát hành DFK Chain. DeFi Kingdoms nổi tiếng bởi hệ sinh thái đa dạng chức năng như trò chơi, DEX, pop-up pools và NFT marketplace. Đây là game có giai đoạn từng vượt mặt Axie Infinity về khối lượng giao dịch. Chỉ trong thời gian ngắn, đội ngũ đã đạt được tiến độ phát triển dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

>> Xem thêm: Top 10 game Free To Earn kiếm tiền không cần vốn

5 chỉ số quan trọng để đánh giá GameFi P2E, M2E tiềm năng-1

2. Các vòng gọi vốn

Một là dự án đó có nhận được hỗ trợ từ một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng hay không? Nếu có thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy độ uy tín của đội ngũ. Đương nhiên, vẫn có hàng loạt dự án gây thiệt hại cho các quỹ lớn (ví dụ như khoản đầu tư của Binance vào Terra trị giá 1.6 tỷ USD vốn chỉ còn lại chưa đến 3,000 USD) nhưng ít nhất nó cũng từng là một trong những dự án tiềm năng của thị trường.

Hai là bản thân các VC tham gia cấp vốn cho dự án có thực sự chất lượng hay không? Việc đánh giá chất lượng ở đây có thể dựa trên các dự án trong porfolio của VC đó. Ngoài ra, các VC khi tham gia vào dự án đem lại những lợi ích gì ngoài vấn đề tài chính. Họ có thể đem lại lượng truy cập và giúp quảng bá thêm cho dự án hay không?

Ba là người dùng nên chú ý vào số lượng và thời gian tài trợ. Cụ thể, khi “bull market” dự án sẽ nhận được số tiền đầu tư khác với “bear market”. Việc một dự án được đầu tư vào các thời điểm thị trường giảm mạnh sẽ cho thấy niềm tin của các VC vào tiềm năng trong tương lai của dự án đó.

Đến ngày 28/4, trong khi Axie Infinity đã hoàn thành huy động vốn 5 vòng với tổng số tiền lên đến 9 triệu USD thì DeFi Kingdoms lại không có bất kỳ thông tin gọi vốn thành công nào. Trước đó, vào ngày 8/3, Avalanche Foundation đã công bố quỹ phát triển hệ sinh thái trị giá 290 triệu USD để thúc đẩy xây dựng các mạng lưới con, và DeFi Kingdoms là dự án đầu tiên được nhận đầu tư từ chương trình Avalanche Multiverse với giá trị 15 triệu USD.

3. Tokenomics

  • Mô hình kinh tế token là yếu tố cực kỳ quan trọng để xác định liệu game có khả năng phát triển ổn định trong thời gian dài và người dùng có thể thực hiện giao dịch token số lượng lớn hay không. Không quan trọng là dự án đó theo mô hình single-token (như Radio Caca) hay Multi-token (như Axie Infinity hay StepN), miễn là nó tạo ra một nền kinh tế ổn định trong game để phục vụ người chơi.
  • Tính thanh khoản và ổn định của các quỹ (funds) trong dự án game được thể hiện thông qua mô hình single-currency hoặc dual-currency.

Hiện nay, nhiều trò chơi GameFi sử dụng multi-token thay cho mô hình single-token vốn đang dần bị tụt hậu. Sự thay đổi này giúp giảm thiểu tác động của biến động giá token đến game trong thị trường thứ cấp. DeFi Kingdoms sử dụng mô hình multi-token để thúc đẩy tính thanh khoản và ổn định của các quỹ trong trò chơi. Trong đó:

  • JEWEL là token chính của DeFi Kingdoms. Người dùng có thể mua và stake JEWEL trong the Bank để nhận xJEWEL. Người nắm giữ token JEWEL có quyền tham gia các quyết định quản trị của dự án.
    Pool thanh khoản lớn nhất của DeFi Kingdom là JEWEL và token gốc ONE của Harmony tạo LP. Chỉ trong vài tháng qua, LP đã ghi nhận doanh thu từ 300% đến 400% APY.
  • Để tránh lạm phát token, hầu hết JEWEL đều được stake bởi LP trên hệ thống. Các token này được mở khóa dần dần và cũng có thể unlock nhiều hơn thông qua hoàn thành nhiệm vụ mining.
  • Tokenomics của DeFi Kingdoms đem lại doanh thu khá cao, vì vậy dự án này thu hút đông đảo người dùng tham gia trò chơi.

4. Số lượng người dùng

Số lượng người dùng là yếu tố quan trọng đảm bảo tốc độ phát triển của hệ sinh thái GameFi. Nó phản ánh chân thực mức độ phổ biến của trò chơi đối với người dùng.

Tháng 3/2022, DeFi Kingdoms đã vượt qua Axie Infinity để trở thành trò chơi có số lượng người dùng dẫn đầu với khoảng 20,000 người mỗi ngày. Thông qua Tokenomics, mức tăng trưởng hàng ngày cũng như các kế hoạch phát triển của DeFi Kingdom tương đối ổn định.

5 chỉ số quan trọng để đánh giá GameFi P2E, M2E tiềm năng-2

5. Phương án kinh doanh

Tốc độ phát triển của dự án được phản ánh trực tiếp qua giá token và giá trị thị trường token của dự án. Quay lại trường hợp của DeFi Kingdoms, tính đến ngày 22/5, vốn hóa thị trường của DeFi Kingdom là 312 triệu USD. Tốc độ gia tăng vốn hóa thị trường tổng thể của DeFi Kingdoms tỷ lệ thuận với số lượng người dùng tham gia trò chơi. Tính đến ngày 22/5, giá JEWEL là 0.62 USD. Xu hướng giá có sự biến động, tuy nhiên so với token SPS của Splinterlands có lượng người dùng lớn nhất, thì JEWEL có nhiều lợi thế hơn.

Lời kết

Như những gì OsimiSoft đã chia sẻ ở ngay đầu bài viết, có nhiều yếu tố giúp chúng ta đánh giá một dự án game P2E có thực sự tiềm năng hay không. Và trên đây là 5 yếu tố mà chúng tôi cho là quan trọng nhất. Giữa hàng tá những tựa game mới được mắt mỗi ngày, đây có thể là thước đo hiệu quả cho việc đầu tư của bạn trong tương lai.

Hi vọng thông qua bài viết này, OsimiSoft đã mang đến cho độc giả với những kiến thức cần thiết để tìm kiếm một dự án game P2E tiềm năng. Nhớ theo dõi kênh của OsimiSoft để cập nhật những thông tin mới nhất trong thị trường game Blockchain và tiền điện tử nhé. 

>> Xem thêm: Top 5 cách kiếm tiền tỷ với NFT bạn nên biết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more