10 sự thật thú vị về tiền ảo Bitcoin có thể bạn chưa biết

Ra đời từ năm 2009 nhưng có lẽ mọi người vẫn chưa thể hiểu hết về BTC. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về Bitcoin mà một trader, nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Sự thật thú vị về Bitcoin 1: Người sáng lập ra Bitcoin vẫn là một bí ẩn

Người sáng lập Bitcoin cho tới ngày nay vẫn hoàn toàn là một ẩn số. Mặc dù nhiều nguồn tin nhắc đến Satoshi Nakamoto như người đầu tiên đặt ra khái niệm Bitcoin và tiền ảo, nhưng Satoshi là ai thì không một ai hay biết. Gần đây, một số bằng chứng lại chỉ ra rằng Bitcoin có thể do một tội phạm người Zimbabwe có tên là Paul Le Roux tạo nên.

cha đẻ của Bitcoin được cho là một nhân vật có tên Satoshn Nakamoto

Sự thật thú vị về Bitcoin 2: Một hacker đã tạo ra 184 tỷ Bitcoin vào năm 2010

Vào ngày 15/08/2010, một hacker ẩn danh đã tấn công Blockchain Bitcoin, tạo ra 184.467.440.737,09551616 BTC! Điều này diễn ra ở block thứ 74638.

Cha đẻ của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã nhanh chóng xử lý sự cố này. Phiên bản 0.3.1 đã được phát hành trong vòng 5 giờ kể từ khi xảy ra sự cố. Giúp ngăn chặn việc tạo ra Bitcoin thông qua lỗ hổng này. 184 tỷ Bitcoin được tạo ra nhưng ngay sau đó đã bị xóa xổ. Chain được tạo từ BTC phiên bản 0.3.1 đã trở thành Blockchain chính mọi người sử dụng ngày nay.

Sự thật thú vị về Bitcoin 3: Tiền ảo Bitcoin là cha đẻ của 430 đồng Altcoin 

Tính đến thời điểm Vakaxa thực hiện bài viết, đã có 2.651 đồng tiền mã hóa xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, điều thú vị là 436 trong số này đến từ Bitcoin thông qua các phân nhánh trực tiếp hoặc gián tiếp.

Tên chính xác của các Altcoin, cùng với nguồn gốc của chúng đã được mô tả bởi Map of Coins. Các nhánh của Bitcoin luôn cố gắng nâng cấp để theo kịp với BTC nhưng luôn thất bại. Trong đó, Bitcoin Cash là ví dụ nổi bật nhất.

Sự thật thú vị về Bitcoin 4: Hệ thống trả thưởng ban đầu trả 5 BTC cho mỗi người truy cập

“Bitcoin faucet” là một hệ thống phần thưởng, hoạt động dưới dạng trang web hoặc ứng dụng. Nền tảng này sẽ phát hành phần thưởng dưới dạng satoshi, đơn vị tiền tệ của Bitcoin. Người truy cập nhận phần thưởng này sau khi hoàn thành một captcha hoặc yêu cầu của trang web.

Gavin Andresen tạo ra hệ thống đầu tiên vào tháng 06/2010. Nếu tính theo giá ngày nay, mức trả thưởng của ông cực kì hào phóng, tương đương 5 BTC cho mỗi lượt truy cập. Mục tiêu của ông ở thời điểm đó là đẩy mạnh ứng dụng Bitcoin.

Sự thật thú vị về Bitcoin 5: Hơn 732.000 địa chỉ sở hữu ít nhất 1 BTC

Theo thống kê, chỉ có 732.982 địa chỉ ví giữ nhiều hơn 1 Bitcoin. So sánh với hơn 20 triệu địa chỉ ví đang tồn tại, con số đó chiếm một phần vô cùng nhỏ.

Mỗi địa chỉ trong 100 địa chỉ hàng đầu đã tích lũy được một lượng Bitcoin đáng kể. Có vẻ như số đông đang cho rằng Bitcoin sẽ trở thành một loại tài sản lưu trữ giá trị hàng đầu trong tương lai gần. Bởi chỉ một số ít các tài khoản này có dòng tiền chảy ra.

sự thật thú vị về bitcoin

Satoshi không phải là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin

Sự thật thú vị cuối cùng về Bitcoin sẽ khiến bạn hoàn toàn ngạc nhiên. Rất nhiều người cho rằng Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Trong đó, 1 Satoshi tương đương 0.00000001 BTC. Song, trên thự tế, chúng ta có các đơn vị nhỏ hơn nữa hiện đang được sử dụng trong Lightning Network, được gọi là Millisatoshi (MSAT). Và Millisatoshi chủ bằng 1 phần nghìn của Satoshi.

Từ đó, chúng ta có:

  • 1 SAT = 1000 MSAT
  • 1 SAT = 0.00000001 BTC
  • 1 MSAT = 0.00000000001 BTC

Bitcoin đã chết 378 lần

Những tin đồn Bitcoin đã chết đã được thổi phồng khủng khiếp. Trong thị trường giá giảm, số lượng “cáo phó” hoành tráng mà cộng đồng dành cho Bitcoin ngày càng tăng.

Kể từ 2010, mỗi năm đều có ít nhất một bài báo cáo phó cho Bitcoin. Đồng tiền mã hoá hàng đầu thị trường đã chết đến 125 lần trong năm 2017, và 90 lần trong năm 2018.

Tính đến năm 2019, thì số lần Bitcoin được chôn sống bằng ngòi bút, bằng miệng người đời, là 378 lần!

Sẽ không có đủ 21 triệu Bitcoin trong lưu thông

Một thông tin phổ biến là Bitcoin có giới hạn, với tổng nguồn cung là 21 triệu coin.

Theo Chainalysis – một công ty nghiên cứu blockchain Bitcoin – ước tính có khoảng 2,78 triệu đến 3,79 triệu BTC đã “không cánh mà bay”. Số lượng này tương ứng với khoảng 17% – 23% tổng nguồn cung Bitcoin.

Một thông tin phổ biến là Bitcoin có giới hạn, với tổng nguồn cung là 21 triệu coin.

Sẽ không có đủ 21 triệu Bitcoin trong lưu thông

Theo Chainalysis – một công ty nghiên cứu blockchain Bitcoin – ước tính có khoảng 2,78 triệu đến 3,79 triệu BTC đã “không cánh mà Bên cạnh đó, dữ liệu dựa trên giả thuyết là 1.000.000 BTC thuộc sở hữu của Satoshi Nakamoto cũng được xem như là biến mất vĩnh viễn.

Số lượng Bitcoin biến mất nhiều nhất thuộc sở hữu của “Hodlers”. Đây là nhóm BTC đã được đào lên từ rất lâu (2 – 7 năm trước) và được nhà đầu tư hold dài hạn.

Những nguyên nhân khiến Bitcoin biến mất có thể phát sinh từ một số giao dịch nhầm địa chỉ, quên private key vì bất cẩn hoặc người dùng qua đời.bay”. Số lượng này tương ứng với khoảng 17% – 23% tổng nguồn cung Bitcoin.

Sự thật thú vị về Bitcoin 9: Số lượng cá voi Bitcoin ngày càng tăng

Số lượng cá voi Bitcoin ngày càng tăng

Nếu như số lượng địa chỉ ví sở hữu hơn 1 BTC thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào Bitcoin khiến bạn vững lòng, thì số địa chỉ ví chưa hơn 1,000 BTC trong mỗi ví, có thể sẽ khiến bạn hoang mang. 

Số “cá voi” Bitcoin đang có sự thay đổi. Số ví có hơn 1.000 BTC đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong năm 2019, đạt gần 2,100 địa chỉ. Con số này cao hơn cả vào đầu năm 2014, trước khi Mt.Gox sụp đổ.

Sự thật thú vị về Bitcoin 10: Bitcoin là khoản đầu tư tốt nhất thập kỷ

Những năm đầu thập kỷ, thế giới đang đứng trước một cuộc khủng hoảng tài chính. Sau đó, chứng khoán bắt đầu tăng trở lại. Từ đáy của tháng 3/2009 đến nay, S&P 500 đã tăng đáng kể, lên đến 369%. Tương tự, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng tăng 326% trong cùng kỳ.

Rồi Bitcoin xuất hiện và làm lu mờ những con số kia. Bitcoin đã tăng 15 triệu phần trăm (Vakaxa không viết nhầm, bạn đọc chính xác rồi!). Bắt đầu từ mức giá $0,05 của tháng 3/2010 đến $7,000 như hiện tại.

Một Bitcoin hiện có giá 7.000 USD, thấp hơn rất nhiều so với đỉnh cuối năm 2017 là gần 20.000 USD. Dù vậy, nó vẫn cao gấp hàng chục nghìn lần so với giá chỉ vài cent cách đây gần 10 năm.

Theo báo cáo của Bank of America Securities, nếu đầu tư 1 USD vào Bitcoin năm 2010, giờ bạn sẽ có hơn 90.000 USD.

Bitcoin vẫn được đánh giá là khoản đầu tư mang tính chất đầu cơ nhiều hơn. Tuy vậy, thập kỷ qua, giá của Bitcoin đã tăng chóng mặt khiến tiền điện tử này ngày càng được biết đến và chấp nhận rộng rãi.

Xem thêm: Trộm cắp Bitcoin 2 người Canada bị kết án tù tại Mỹ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Unilaunch (UNL) là gì? Giải pháp và các tính năng chính của Unilaunch
Unilaunch (UNL) là gì?

Osimisoft tổng hợp thông tin như "Unilaunch (UNL) là gì? Hệ sinh thái của nó gồm những gì? Giải pháp Read more

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?
Fan token là gì? Có nên đầu tư vào Fan token không?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Token Fan là gì? Ưu - nhược điểm, lợi ích, các fan token Read more

Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp
Dapp là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của DApp

Osimisoft mời bạn cùng tìm hiểu về Ứng dụng phi tập trung - Decentralized Application- Dapp là gì? Đặc điểm, Read more